×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

1O กองทุนหุ้นญี่ปุ่น ผลงานโดดเด่น

2,266

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ถ้าพูดถึงการลงทุนในตลาดหุ้นญี่ปุ่น นักลงทุนไทยอาจคุ้นเคยน้อยกว่าเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกา ยุโรป และจีน แต่เมื่อเทียบผลตอบแทนแล้วถือว่าสูสีกันพอสมควร ถ้าเป็นเช่นนั้นหากมีหุ้นญี่ปุ่นในพอร์ตอาจทำให้ผลตอบแทนของพอร์ตโดยรวมดูดีขึ้นได้

 

ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่น Nikkei 225 ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาจากจุดต่ำสุดในปี 2564 ซึ่งเกิดเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ที่ดัชนีปิดที่ 27,013.25 จุด โดยปัจจัยหลัก ๆ ที่ทำให้ตลาดหุ้นญี่ปุ่นคึกคักอีกครั้ง คือ เศรษฐกิจมีแนวโน้มฟื้นตัวได้ดีขึ้น หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อ ลดลงต่ำสุดในรอบปี รวมถึงการแจกจ่ายวัคซีนที่ทำได้อย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง

 

ส่วนธนาคารกลางญี่ปุ่นก็ยังคงดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย โดยคงนโยบายการเข้าซื้อ ETF ไม่เกินเพดานที่ระดับ 12 ล้านล้านเยนต่อปี สะท้อนให้เห็นว่ายังคงสนับสนุนให้เศรษฐกิจสามารถขยายตัวได้อย่างยั่งยืนในระยะยาว

 

ประกอบกับด้านการเลือกตั้งภายในพรรค LDP นาย Fumio Kishida อดีตรมว.ต่างประเทศ และหัวหน้าแผนกนโยบายของ LDP) ได้รับชัยชนะ ที่มุ่งเน้นไปที่การกระจายรายได้และการลดความเหลื่อมล้ำ และเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่ารวมหลายสิบล้านล้านเยน รวมถึงการแจกเงินให้กลุ่มธุรกิจและลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบจาก COVID รุนแรง

 

นอกจากนี้ยังออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่าราว 10 ล้านล้านเยน และสนับสนุนโครงการ Go To Travel รวมถึงแจกเงินให้กลุ่มธุรกิจและลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบจาก COVID และการให้แรงจูงใจทางภาษีกับบริษัทที่มีการขึ้นค่าจ้างให้พนักงาน มาตรการต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้นักลงทุนมองว่าน่าจะทำให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นกลับมาขยายตัวได้อีกครั้ง ความมั่นใจจึงสะท้อนได้จากกระแสเงินลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติในญี่ปุ่นปีนี้กลับมาเป็นยอดซื้อสุทธิสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2556

 

ดังนั้น หากนักลงทุนไทยสนใจก็สามารถลงทุนผ่านกองทุนรวมไทยที่มีนโยบายไปลงทุนในหุ้นญี่ปุ่นได้ ซึ่งก็มีหลายกองที่สร้างผลตอบแทนได้อย่างน่าประทับใจ

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats