×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

7 ภัยเงียบมนุษย์เงินเดือน

10,052

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

วิถีมนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ ทั้งเร่งรีบและเคร่งเครียดตลอดทั้งวัน เผลอๆ เงินเดือนที่บอกว่าสูง “อาจไม่คุ้ม” กับค่าใช้จ่ายดูแลสุขภาพที่ต้องเสียไป  นี่คือ 7 ภัยเงียบยอดฮิตของมนุษย์เงินเดือน

 

โรคเครียด

ด้วยการทำงานที่เร่งรีบและกดดัน  บางคนคิดงานไม่ออก แก้ปัญหาให้ลูกค้าไม่ได้ บางคนเก็บไปคิดตลอดเวลา ไปเที่ยวก็ไม่ผ่อนคลาย นอนก็ไม่หลับ แบบนี้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเครียดได้ง่าย

 

โรคไมเกรน 

หากรู้สึกปวดหัวบริเวณขมับด้านหน้าศีรษะ หรือหลังต้นคอ นั่นคือสัญญาณเตือนให้รู้ถึงภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคไมเกรน ใครที่เป็นอยู่จะรู้ดีถ้าปวดไมเกรนขึ้นมาเมื่อไหร่ ค่อนข้างทรมานมาก

 

ตาพร่ามัว ตาแห้ง  

คนที่ทำงานจ้องจอคอมพิวเตอร์หลายชั่วโมงต่อวัน อาจทำให้กล้ามเนื้อตาเมื่อยล้าจนปรับเลนส์ตาได้ไม่ดีนัก ส่งผลให้การมองเห็นพร่ามัว  อีกทั้งการจ้องจอติดต่อกันนานๆ จะทำให้การกระพริบตาน้อยกว่าปกติ ตาจะแห้ง ถ้าเป็นมากจะอักเสบจนเป็นต้อลม โดยเฉพาะการทำงานในห้องแอร์ที่มีสภาพอากาศแห้งอยู่แล้ว

 

โรคอ้วน

ยิ่งนั่งทำงานอยู่กับที่นานๆ ก็มักจะง่วงหรือหิว ทำให้หลายคนชอบซื้ออาหาร น้ำหวาน กาแฟ มากินจุบจิบ แถมยังไม่มีเวลาออกกำลังกายแบบนี้ ภาวะโรคอ้วนจะถามหาแน่นอน ซึ่งโรคอ้วนจะเป็นบันไดขั้นต้นนำไปสู่สารพัดโรค ทั้งหัวใจ ความดัน ไขมัน เบาหวาน ตามมาได้

 

กรดไหลย้อน 

สาเหตุเกิดจากรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา รีบรับประทานจนเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด เครียดจัดจนอาหารไม่ย่อย  รวมถึงคนที่สูบบุหรี่หรือดื่มเหล้าจัด มักเสี่ยงกับการเป็นโรคกรดไหลย้อนได้ง่าย

 

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

บ่อยครั้งที่ต้องประชุมนานๆ ทำให้ต้องกลั้นปัสสาวะเอาไว้  หากเป็นแบบนี้บ่อยๆ จะทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ บางคนคิดแก้ปัญหาด้วยการดื่มน้ำน้อย แต่หารู้ไม่ทำให้เกิดความเสี่ยงได้เช่นกัน เพราะการกลั้นปัสสาวะหรือการดื่มน้ำน้อยทำให้การถ่ายเทปัสสาวะในกระเพาะปัสสาวะมีน้อย เชื้อแบคทีเรียที่เติบโตตลอดเวลาไม่ได้ถูกขับออกมาจึงเพิ่มจำนวนมาก ก่อให้เกิดการติดเชื้อและอักเสบ สังเกตอาการได้จากปวดแสบบริเวณท้องน้อยเวลาปัสสาวะ รู้สึกปัสสาวะไม่สุด และปวดปัสสาวะบ่อยๆ  

 

มือชา นิ้วล็อค เส้นประสาทถูกกดทับ  

มักเกิดกับคนที่พิมพ์คีย์บอร์ดและต้องใช้มือควบคุมเมาส์นานๆ และต้องเร่งรีบทำงาน เร่งพิมพ์ จนเกิดการอักเสบของข้อ เนื้อเยื่อรอบๆ ข้ออักเสบ บวม และกดทับเส้นประสาท จนเกิดอาการชา ตึง หยิบจับของไม่ถนัด บางทีก็เป็นนิ้วล็อค งอแล้วยืดออกไม่ได้

 

ภัยเงียบเหล่านี้มักเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่เหมาะสม และสั่งสมมาเป็นเวลานานๆ หากเราหันมาดูแลสุขภาพ ปรับวิถีการใช้ชีวิตเพียงเล็กน้อยขณะทำงาน ก็ช่วยลดความเสี่ยงและมีความสุขกับการทำงานได้ทุกวัน

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats