×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

6 เรื่องสุดพลาดของมนุษย์เงินเดือน

33,550

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ มีรายได้เพียงทางเดียว และ มักหมดไปหลังจากรับมาไม่ถึงครึ่งเดือน นอกจากต้องเครียดเรื่องงานแล้ว ยังต้องมาเครียดเรื่องเงินอีก  สาเหตุใหญ่ของเรื่องเหล่านี้ เกิดจากการ “ใช้เงินที่ผิดพลาด” ลองไปดูกันหน่อยว่า พฤติกรรมพลาดๆมีอะไรบ้าง

 

สร้างหนี้ ก่อนจะสร้างทรัพย์สิน

   มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ อยากมีชีวิตอิสระ หลายๆ คนจึงตัดสินใจเริ่มผ่อนบ้าน ผ่อนคอนโดมิเนียม ผ่อนรถ แต่อย่าลืมว่า การกู้เงินย่อมมาพร้อมกับดอกเบี้ย ยิ่งกู้มาก ดอกเบี้ยยิ่งสูงมาก กว่าจะผ่อนหมดมักจะใช้เวลากว่าสิบปี ดังนั้น แทนที่จะกู้เงิน ควรอดทนเก็บออมจนได้เงินก้อน พอเพียงต่อการซื้อบ้าน ซื้อรถ ทำแบบนี้จะไม่เครียด แถมยังไม่ต้องรับภาระเรื่องดอกเบี้ยอีก  

 

ไม่เตรียมแผนเกษียณ 

 อย่าลืมว่า มนุษย์เงินเดือน ต้องรับผิดชอบตัวเองในวัยเกษียณด้วย  และหากตัดสินใจจะใช้ชีวิตโสดในบั้นปลายยิ่งต้องเตรียมตัวเกษียณให้ดี ไหนจะค่ารักษาพยาบาล ค่าการดำรงชีวิต  ทางออกในเรื่องนี้ ต้องเริ่มจากค่อยๆแบ่งเงินเดือนมาเก็บออม เริ่มจาก 5% หรือ 10% ของรายได้ก็ยังดี 

 

เป็นทาสของความฟุ้งเฟ้อ

ความสุขของมนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ คือ ได้ใช้เงินซื้อความสุข ไม่ว่าจะเป็น กินกาแฟร้านหรู ไปสังสรรค์หลังเลิกงาน ใช้กระเป๋าแบรนด์เนม เครื่องสำอางราคาแพง สิ่งต่างๆเหล่านี้ กระตุ้นให้คนเราอยากมี อยากได้อยู่ตลอด แต่อย่าลืมว่า การตัดสินใจเลือกกิน เลือกใช้ เลือกซื้ออะไร ควรคำนึงถึงความสถานภาพการเงินของตัวเองดีกว่า มีน้อยใช้น้อย ถึงมีมากก็ไม่จำเป็นต้องใช้มาก ออมเงินเพื่อความสุขในอนาคตดีกว่า

 

ไม่ดูแลสุขภาพ

มนุษย์เงินเดือนหลายคนมักออกปาก ทำงานมาเหนื่อย จะกินอาหารทั้งทีก็ต้องเน้นที่อร่อย อุดมไปด้วยไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ทั้ง เครื่องดื่มน้ำตาลสูง ไหนจะข้ออ้างสารพัดของการไม่ออกกำลังกาย ไหนจะความเครียดจากที่ทำงาน ยิ่งไปกว่านั้นหลายๆ คนยังดื่มสุรา บุหรี่ เรียกว่าทำลายสุขภาพตัวเองตั้งแต่ยังมีอายุน้อย แต่การปล่อยปละละเลยไม่ดูแลตัวเองตั้งแต่ตอนหนุ่มๆ สาวๆ มักจะมาปรากฏโรคร้ายในช่วงปลายวัยทำงาน ถึงตอนนั้น Office ก็ไม่มีสวัสดิการมาดูแลสุขภาพให้แล้ว

 

ไม่พัฒนาตัวเอง 

หลายๆ คนที่ทำงานประจำอยู่ มักจะนิ่งนอนใจ เพราะเห็นว่าด้วยความรู้ความสามารถที่มีอยู่ทุกวันนี้ ก็เพียงพออยู่แล้วสำหรับตำแหน่งงานที่ทำ อย่าลืมนะว่า โลกเราหมุนไปทุกวัน เทคโนโลยีและความรู้ใหม่ๆ เกิดขึ้นทุกวัน มีนักศึกษาจบใหม่ทุกปี จริงอยู่ที่ว่าความสามารถของคุณไม่ได้แย่ลง เพียงแต่มีคนที่เหมาะกว่า ค่าจ้างถูกกว่า ถึงตอนนั้นคุณจะมีที่ยืนตรงไหน ฉะนั้น อย่าลืมหาความรู้ เพิ่มเติมประสบการณ์ไม่ว่าจะในสายงานของตัวเอง รวมถึงสายงานรอบข้าง และอย่าลืมที่จะสร้าง Connection ทำดีกับทุกคน เพราะโลกนี้มันกลม ไม่มีใครรู้หรอกครับว่า พรุ่งนี้คุณอาจจะต้องการความช่วยเหลือจากใคร

 

ไม่เตรียมพร้อมถูกเลิกจ้าง

อนาคตเป็นเรื่องที่ไม่แน่นอน มีตัวอย่างการถูกเลิกจ้างงาน โดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้าให้เห็นกันมาก การพึ่งพารายได้จากเงินเดือนเพียงอย่างเดียว นับเป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่ง ในช่วงของการทำงานประจำ คุณอาจมองหางานอดิเรก ที่สามารถก่อให้เกิดรายได้เสริม รวมถึงอย่าลืมที่จะแบ่งเวลาไปหาความรู้ด้านการจัดการเงิน อย่างน้อยเรื่องของการลดหย่อนภาษี หรือ การนำเงินออมไปลงทุนต่อยอด ด้วยผลิตภัณฑ์ทางการเงิน หรือการลงทุนในรูปแบบต่างๆ

 

รู้แบบนี้แล้ว มนุษย์เงินเดือน ก็ควรลด ละ เลิก พฤติกรรมการใช้เงินที่ผิดพลาดเหล่านี้ และหันกลับมาใส่ใจวางแผน และ ใส่ใจการใช้เงินทุกบาท ทุกสตางค์ ให้คุ้มค่าต่ออนาคต เชื่อเถอะ คุณจะกลายเป็นมนุษย์เงินเดือน ที่มีคุณภาพเลยทีเดียว

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats