×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

มือใหม่อยากได้รถมือสอง ต้องทำยังไง?

2,263

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

รถมือสองเรียกได้ว่าเหมาะกับมือใหม่ที่เพิ่งขับรถ ด้วยราคาที่ต่ำกว่า แถมได้รถสมรรถนะที่ดีด้วย ทว่าถ้าเป็นมือใหม่อยากจะซื้อรถคันแรกจะต้องทำยังไง ต้องเตรียมหาข้อมูลมากน้อยแค่ไหน ซึ่งในความเป็นจริงการจะซื้อรถยนต์มือสองสภาพดีๆ สักคันก็ไม่ใช่เรื่องยาก วันนี้มีข้อแนะนำดีๆ มาให้ทุกคนได้เตรียมความพร้อมกัน

 

ดูความต้องการ

 

ความต้องการส่วนตัว ความเหมาะสม ความชอบและการใช้งาน หาข้อมูลรุ่นรถ ประเภทรถ สมรรถนะ และที่สำคัญเช็กราคาให้ดี เดี๋ยวนี้มีข้อมูลมากมายในอินเทอร์เน็ตให้เราค้นหา มีหลายเว็บที่น่าเชื่อถือ น่าจะพอให้ข้อมูลรถที่เราต้องการได้ 

 

หาแหล่งน่าเชื่อถือ

 

เนื่องจากตลาดรถมือสองตอนนี้มีให้ผู้ซื้อเลือกมากมาย เราควรเลือกที่ตัวเองคิดว่าเชื่อถือได้ จะซื้อรถประเภทไหน ไม่ว่าจะเป็นรถบ้าน รถเต็นท์ หรือรถที่ประกาศขายตามเว็บไซต์ต่างๆ แต่ที่สำคัญคือต้องเช็กให้ชัวร์ว่าเจ้าของรถมีตัวตนจริง แล้วก็ต้องเป็นแหล่งซื้อที่เชื่อถือได้ด้วย แล้วอย่าลืมเทียบดูจากหลายๆ ที่  ซึ่งต้องเหมาะสมทั้งราคาและสภาพ

 

ดูรถและทดลองขับจริง

 

เมื่อได้รถที่ต้องการแล้ว ก็ต้องตรวจเช็กรถภายนอก สี โครงสร้าง ว่าเคยผ่านอะไรมาบ้าง อย่างการชนหนักหรือน้ำท่วมหรือไม่ พวกเครื่องยนต์ เลขไมล์ ต้องสัมพันธ์กับปีรถที่ผลิต อุปกรณ์ภายในห้องเครื่องก็ต้องเช็กด้วย ดูว่าห้องโดยสารเป็นยังไง ยังดีหรือเปล่า เสียหายตรงไหนไหม แล้วที่สำคัญก็ต้องทดลองขับเพื่อดูความสมบูรณ์ของเครื่องยนต์ หากเป็นมือใหม่ไม่ค่อยรู้เรื่องเครื่องยนต์ก็ให้พาคนรู้เรื่องไปด้วย

 

เช็กเล่มทะเบียน

 

เรื่องกฎหมายนี้สำคัญมาก เล่มทะเบียนต้องเช็กควบคู่ไปกับการดูรถ ต้องเปิดหน้ารายการเสียภาษี และช่องไฟไม่ควรเท่ากัน เพราะมีการอัปเดตทุกปี อย่าลืมดูเล่มว่ามีตราประทับว่าออกแทนเล่มสูญหายหรือเปล่า เพราะอาจมีบางอย่างเกิดขึ้นกับรถและเล่มทะเบียน ซึ่งจัดไฟแนนซ์ไม่ได้แน่นอน

 

คำนวณเงิน

 

เมื่อเราตัดสินใจได้แล้วว่าต้องการรุ่นไหน ก็คิดไว้ให้ดีเลยว่าจ่ายแบบไหน ถ้าเลือกแบบผ่อนก็ต้องคำนวณเรื่องสินเชื่อ เงินดาวน์ จัดไฟแนนซ์ ค่างวด ดอกเบี้ย แต่ถ้ามีเงินซื้อสดอย่าลืมคำนวนค่าใช้จ่ายอื่นๆ ด้วยเช่นกัน อย่างเช่น ค่า VAT ค่าโอนรถ ค่าซ่อมแซม

 

เลือกประกันภัยที่ไว้ใจ

 

เมื่อตัดสินใจแล้ว สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมก็คือประกัน ซึ่งควรเลือกเบี้ยประกันตามระดับความคุ้มครองที่เหมาะกับตัวเอง โดยให้ประเมินความต้องการ และค่าใช้จ่าย พร้อมเปรียบเทียบราคา แนะนำให้เป็นประกันชั้น 1 อาจจะจ่ายเยอะหน่อย แต่ก็ได้ความคุ้มครองครอบคลุม และคุ้มค่ากว่า

 

โอนเปลี่ยนมือผู้ถือกรรมสิทธิ์

 

ถ้าซื้อรถมือสองด้วยเงินสด ก็ให้เตรียมเอกสารการโอนรถให้พร้อม ทั้งจากผู้ซื้อผู้ขาย แล้วไปจัดการที่กรมขนส่งได้เลย แต่ถ้าซื้อแบบผ่อนไฟแนนซ์จะดำเนินการโอนรถจากผู้ขายให้อีกที กรรมสิทธิ์จะตกเป็นของไฟแนนซ์ จนกว่าจะผ่อนหมดนั่นเอง ซึ่งก็ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่กรมขนส่งเรียกเก็บ ส่วนค่าจัดไฟแนนซ์ ก็แล้วแต่การตกลง

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats