×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

5 สิ่งต้องเปลี่ยน…ถ้าอยากรวย

30,104

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

อยากจะมีชีวิตแบบใคร…ก็ต้องเริ่มต้นจากการเปลี่ยนความคิดและเปลี่ยนแปลงตัวเอง เช่น อยากเป็นมหาเศรษฐีก็ต้องดูว่า กว่าจะไปถึงวันนั้น พวกเขามีแนวคิดยังไงบ้าง และนี่คือ 5 สิ่งที่คนรวย “ไม่คิดและไม่ทำ”

คิดเล็ก

Steve Siebold มหาเศรษฐีที่รวยด้วยลำแข้งตัวเอง ได้บอกเคล็ดลับไว้ในหนังสือ How Rich People Think ว่า คนรวยจะไม่คิดอะไรเล็กๆ แต่พวกเขามักตั้งเป้าหมายว่า ด้วยเงินทองที่พวกเขามีจะสร้างการเปลี่ยนแปลงอะไรให้โลกบ้าง ขณะที่คนทั่วไปนั้นมักคิดว่า จะเกษียณจากงานอายุเท่าไหร่และหวังว่าจะมีเงินพอใช้ไปตลอดชีวิตก่อนตายเท่านั้น

มีรายได้สม่ำเสมอ

คนรวยส่วนใหญ่มักรวยจากการทำธุรกิจเป็นนายตัวเอง หรือเป็นพวกที่มีรายได้แปรผันตามผลงาน ส่วนคนทั่วไปเลือกทำงานที่มีรายได้ประจำสม่ำเสมอหรือคิดรายได้แบบรายชั่วโมง แต่พูดแบบนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าคนรวยจากการทำงานประจำระดับท็อปจะไม่มีนะ เพียงแต่มันอาจเป็นเส้นทางสู่ความรวยช้าที่สุดเท่านั้นเอง ดังนั้น ถ้าเป็นมนุษย์เงินเดือน และอยากมีเงินมากขึ้น นอกจากใช้แรงทำเงินแล้ว ก็ต้องรู้จักวิธีให้เงินทำงานด้วย

เส้นตายยืดหยุ่นได้

อยากเป็นมหาเศรษฐีก็มีเป้าหมายชัดเจน เพราะคนรวยส่วนใหญ่จะเททั้งใจให้กับเป้าหมายสำคัญเป้าหมายเดียวและกำหนดเวลาชัดเจนว่าต้องการไปถึงเป้าหมายนั้นเมื่อไหร่ ต่างจากคนทั่วไปที่อยากได้อะไรหลายอย่างในคราวเดียวกัน แถมยังไม่กำหนดเดดไลน์ชัดเจนอีกต่างหาก

ใช้จ่ายเกินกำลังตัวเอง

เห็นใครมีสมาร์ทโฟนใหม่ รถป้ายแดง ไปเที่ยวต่างประเทศ ก็อดใจไม่ไหว อยากมีอยากทำบ้าง โดยไม่สนว่าตัวเองมีรายได้เท่าไหร่ บางคนต้องกู้มาซื้อ หรือรูดบัตรเครดิตและผ่อนขั้นต่ำเอาก็ยอม แค่จะได้มีหน้ามีหน้าในสังคมก็พอ

ส่วนคนจะรวยหรือคนรวยจะไม่ใช้เงินทุกบาททุกสตางค์ที่หาได้ แต่จะคิดว่าจะหาเงินได้มากขึ้นยังไง แบ่งเงินไปลงทุนเท่าไหร่ดี  ก่อนจะเอาเงินที่เหลือมาปรนเปรอตัวเอง

โหยหาอดีต

คนทั่วไปมักจะโหยหาอดีตที่หวานชื่น ต่างจากคนรวยที่ยุ่งอยู่กับการคิดฝันถึงอนาคตและคิดว่าอะไรๆ จะดีขึ้นอีก Steve Siebold บอกไว้ในหนังสือ How Rich People Think ว่า คนที่เชื่อว่าตัวเองได้ผ่านช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตมาแล้ว มีโอกาสน้อยมากที่จะร่ำรวย เพราะพวกเขาอยู่อย่างไม่มีความสุขและซึมเศร้า ต่างจากคนที่สร้างตัวเองจนร่ำรวยขึ้นมาได้ก็เพราะพวกเขาพร้อมจะเดิมพันกับตัวเอง ความฝัน และไอเดียที่มีอยู่ แม้ไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไรก็ตาม

อ่านมาครบ 5 ข้อแล้ว เช็กดูว่ามีข้อไหนตรงกับตัวเองบ้าง…

และถ้าอยากรวย…ก็ถึงเวลาต้องเปลี่ยนแล้ว!

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats