×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

6 เรื่องต้องรู้ ก่อนใช้บัตรเครดิต

4,446

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ช่วงที่หลายคนต้องทำงานที่บ้าน อาจมีบ้างครั้งที่ต้องซื้อของผ่านโลกออนไลน์ รวมถึงแก้อาการเซ็ง ที่ไม่ได้ออกไปไหนติดต่อกันหลายสัปดาห์ ก็ช้อปปิ้งผ่านออนไลน์ นั่นแปลว่าต้องจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต ถ้าก็ใช้บัตรอย่างมีวินัยคงไม่มีอะไร แต่ถ้ารูดบัตรจนเพลินอาจเกิดปัญหาหนี้ท่วมหัว ดังนั้น หากใช้บัตรเครดิตแล้วไม่เดือดร้อน ลองใช้วิธีเหล่านี้

 

จ่ายกับสิ่งจำเป็นเท่านั้น

 

หลังจากเชื้อไวรัสโควิดระบาด ส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจ ทำให้หลายๆ คนเริ่มรายได้หดหาย หน้าที่การงานเริ่มสั่นคลอน ค่าใช้จ่ายเดือนชนเดือน ดังนั้น เพื่อรักษาสภาพคล่องทางการเงิน การจะรูดบัตรเครดิตแต่ละครั้งก็ควรซื้อในสิ่งที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตเท่านั้น

 

ซื้อด้วยเงินสด

 

ถึงแม้ว่าการใช้จ่ายด้วยเงินสดอาจทำให้มีโอกาสติดเชื้อไวรัสโควิดได้ง่าย ดังนั้น ทุกครั้งที่หยิบเงินสด ต้องล้างมือบ่อยๆ หรือเจลแอลกอฮอล์ โดยเหตุผลที่พยายามใช้เงินสดในการใช้จ่าย เพราะเป็นการเตือนตัวเองว่ามีเงินอยู่จริงๆ ขณะที่การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต หมายถึง การใช้เงินในอนาคต หากไม่มีวินัยในการใช้บัตรอาจทำให้เกิดปัญหาทางการเงินตามมา

 

รู้ความสามารถในการจ่ายหนี้

 

หลังจากรูดบัตรเครดิตซื้อสินค้าแล้ว ควรชำระหนี้แบบเต็มจำนวนและตรงเวลา เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมอื่นๆ อย่าลืมว่าจะถูกคิดดอกเบี้ยเป็นรายวัน ดังนั้น ก่อนใช้บัตร ต้องมีความพร้อมในการชำระหนี้คืน

 

ดูวันก่อนรูด

 

ก่อนใช้บัตรเครดิต ควรให้ได้ระยะเวลาในการปลอดหนี้มากที่สุด ด้วยการเลือกรูดบัตรหลังจากวันที่มีการสรุปยอดการใช้จ่ายเดือนก่อนหน้านั้น เพราะถ้ารูดใกล้ๆ ถึงวันตัดยอดก็จะได้เวลาในการปลอดหนี้น้อย หมายความว่า ต้องชำระหนี้เร็ว

เช่น สรุปยอดวันที่ 10 ของทุกเดือน ก็ควรรูดช่วงวันที่ 11 – 13 แต่ไม่ควรรูดบัตรวันที่ 7 – 9 เป็นต้น

 

กันเงินสำรองไว้

 

ทุกครั้งที่รูดเครดิตทุกครั้งควรกันเงินสำรองด้วยการหักเงินสดเอาไว้ทุกครั้ง เพื่อป้องกันปัญหาไม่มีเงินชำระคืนหนี้ เช่น รูดบัตร 1,000 บาท ต้องเก็บเงินสำรองเอาไว้ 1,000 บาทเสมอ ที่สำคัญต้องลงบันทึกรายจ่ายทุกครั้งที่รูดบัตร เพื่อเตือนให้รู้ว่าการใช้จ่ายนั้นเกินรายได้หรือไม่

 

ถือบัตรเครดิตไม่เกิน 2 ใบ

 

ยิ่งมีบัตรเครดิตมากเท่าไหร่จะเกิดแรงจูงใจให้ใช้จ่ายที่เกินตัวมากขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะผู้ที่ไม่มีวินัยทางการเงินที่มีความอยากได้สินค้าที่มากเกินกว่ารายได้ของตัวเอง จนทำให้มีปัญหาหนี้สิน ดังนั้น ไม่ควรถือบัตรเครดิเกิน 2 ใบ

 

ดังัน้น หากจะใช้บัตรเครดิตครั้งต่อไป อย่าลืมใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด เพราะหากรูดจนเพลิน บัตรเครดิตจะกลายเป็นงูพิษแว้งกัดไม่วันใดก็วันหนึ่ง

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats