×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

อาการสะท้อนเศรษฐกิจซบเซา

2,533

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ทุกคนคงรู้ดีว่าตอนนี้ภาวะเศรษฐกิจไทยซบเซา ทำมาค้าขายฝืดเคือง พ่อค้า แม่ค้า ขายของไม่ดี ห้างร้านปิดกิจการ คนตกงาน หรือไม่ก็ถูกลดเงินเดือน หลายคนกลับบ้านต่างจังหวัด ตอนนี้ยังไม่กลับมาเพราะไม่มีงานให้ทำ

 

คำถามคือ แล้วเมื่อไหร่ เศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัว คงไม่มีใครตอบได้

ถ้าเป็นเช่นนั้น ลองมาสำรวจรอบๆ ตัวเรากันดูว่า มีสัญญาณอะไร ที่บอกว่าเศรษฐกิจยังอยู่ในอาการไม่ค่อยจะดี

 

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขายดี

 

ถ้าช่วงไหนที่รู้สึกว่าเศรษฐกิจเริ่มไม่ค่อยดี บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะกลายเป็นอาหารหลักของมนุษย์เงินเดือนไปทันที เพราะราคาถูก หาง่าย ทานง่าย เก็บไว้ได้นาน โดยจากการรายงานของ “มาม่า” พบว่ายอดขายมาม่าช่วงไตรมาส 1 ปีนี้ เติบโตประมาณ 8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ขณะที่ยอดขายผ่านออนไลน์เติบโตขึ้น 100% เหตุผลหลักๆ คือ ผู้คนพยายามลดค่าครองชีพลง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด

 

เครื่องดื่มชูกำลัง ขายไม่ดี

 

ในช่วงงานดี เงินดี บอกเลยว่าเครื่องดื่มชูกำลัง ขายดีมา บางคนดื่มทุกวัน บางคนถึงขั้นดื่มวันละ 2 ขวด ที่กล้าซื้อเพราะมั่นใจว่าได้ค่าจ้างแน่นอน แต่พอเจอวิกฤติโควิด พบว่าหลายคนงดซื้อเครื่องดื่มชูกำลัง เพราะต้องการเก็บเงินไว้ใช้จ่ายในเรื่องจำเป็นต่อการดำรงชีวิต และไม่แน่ใจว่าจะได้ค่าจ้างเต็มจำนวนเหมือนเดิมหรือเปล่า

 

ตลาดสด คึกคัก

 

จะว่าไปแล้วประเด็นนี้อาจมองยากสักหน่อย เพราะช่วงเศรษฐกิจดี ผู้คนก็เดินตลาดสดกันเป็นประจำ แต่นับตั้งแต่วิกฤติโควิด ผู้คนกลับเดินกันตลาดสดพิ่มสูงขึ้น เพราะว่าได้จับจ่ายผักสด เนื้อสด มาทำกับข้าวทานที่บ้านได้หลายมื้อ สามารถลดค่าใช้จ่ายลงได้

 

ขี้เหนียวขึ้น

 

หลายคนได้รับบทเรียนด้านค่าใช้จ่ายในช่วงโควิด ยิ่งไม่มีการเก็บเงินไว้ใช้ยามฉุกเฉินอาจต้องหาทางออกด้วยการหยิบยืม ส่งผลให้ตอนนี้จะใช้จ่ายอะไร ต้องคิดแล้วคิดอีก ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ซื้อ ซึ่งสัญญาณแบบนี้น่าจะพอบอกได้ว่าเศรษฐกิจยังไม่ดีขึ้น

 

สังสรรค์ลดลง

 

ถ้าเป็นช่วงเศรษฐกิจดีๆ แทบทุกเย็นวันศุกร์จะเห็นหลายคนมีการล้อมวงสังสสรค์กันตั้งแต่หัวค่ำ เปิดเพลงตื้ดๆ พร้อมอาหารและเครื่องดื่ม เพราะไม่ห่วงเรื่องรายได้ แต่ภาพวันนี้ คือ เลิกสังสรรค์ เพราะไม่รู้ว่าจะถูกให้ออกจากงานวันไหน บางคนได้ค่าจ้างรายวัน ก็ลุ้นว่าพรุ่งนี้จะมีงานให้ทำหรือเปล่า

 

บ่นว่าเงินหายาก

 

ไม่ว่าจะบ่นออกมาเสียงดังๆ ระบายทุกข์กับเพื่อน หรือพูดกับตัวเองว่าทำไมเงินหายากขึ้นทุกวันๆ แสดงว่าเศรษฐกิจยังมีอาการไม่ค่อยดี

 

จะว่าไปแล้วเศรษฐกิจก็เหมือนชีวิตคนเรา มีขึ้น มีลง พอลงไปแล้ว เดี๋ยวก็ขึ้นมา ซึ่งถ้ารู้ว่าสักวันเศรษฐกิจจะซบเซา ก็ต้องเตรียมพร้อมด้วยการเก็บออมเงินอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้รอดจากสถานการณ์ที่คาดไม่ถึง ถ้าทำได้ แม้ว่าเศรษฐกิจจะย่ำแย่ขนาดไหน ก็ไม่อดตาย

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats