×

Wealth Me Up ข่าวสั้น ทันเศรษฐกิจ

หุ้นโลกพุ่งสูงสุด 5 เดือน ก่อนร่วงหลัง Trump ยืนยันแบน TikTok

602

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ตลาดหุ้นเอเชียส่วนใหญ่ปิดไปในแดนบวก เช่นเดียวกับตลาดหุ้นไทยวันนี้ (4 ส.ค.) ตามตลาดหุ้นสหรัฐ ที่ปิดบวกเมื่อคืน ดันให้ MSCI World ที่สะท้อนตลาดหุ้นใน 49 ประเทศขยับขึ้น 0.4% แตะระดับสูงสุดรอบ 5 เดือน หลังมีรายงาน ISM ซึ่งสะท้อนภาคการผลิตในสหรัฐ เดือนก.ค. พุ่งแตะ 54.2% เป็นการปรับขึ้นต่อเนื่องเดือนที่ 3 และเป็นระดับสูงสุดในรอบ 15 เดือน (มากกว่าคาดที่ 53.6%)

 

ก่อนหน้านี้  ISM ร่วงแตะ 41.5% ในเดือนเม.ย. ซึ่งถือเป็นระดับที่แย่ที่สุดในรอบ 11 ปี จากผลกระทบของ COVID-19

 

อย่างไรก็ตามดัชนีด้านการจ้างงานยังคงต่ำกว่า 50 (หดตัว) โดยแตะ 44.2% ในเดือนก.ค. จาก 42.1% ในเดือนมิ.ย. สะท้อนว่าบริษัทต่างๆ ยังคงลดคนอย่างต่อเนื่องในอัตราที่ชะลอลง โดยกลุ่มตัวอย่างจากการทำสำรวจครั้งนี้บางส่วนกล่าวว่ามีแนวโน้มจะลดการจ้างงานลงอีกอย่างน้อย 30% ในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้า (ก.ย.-ต.ค.) แม้จะพยายามรักษาตำแหน่งงานไว้ให้มากที่สุดแล้วก็ตาม

 

 

ขณะที่ตลาดหุ้นยุโรป เปิดทำการในแดนบวกเช่นกัน ก่อนร่วงลงหลังผลประกอบการออกมาไม่สดใส และความขัดแย้งระหว่างจีน – สหรัฐอเมริกา เข้มข้นขึ้น หลังประธานาธิบดี Donald Trump ระบุว่าจะยังคงแบน TikTok ในสหรัฐ แม้บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติอเมริกันอย่าง Microsoft จะเป็นเจ้าของด้วยการเข้าซื้อกิจการ อีกทั้งยังตอกย้ำถึงการซื้อกิจการในครั้งนี้ว่าผู้ซื้อจะต้องจ่ายเงินจำนวนมากให้กับรัฐบาลสหรัฐ ท่ามกลางความข้องใจของหลายฝ่ายถึงอำนาจในการกระทำดังกล่าวของรัฐบาล

 

Zhang Yiming CEO และผู้ก่อตั้ง ByteDance ผู้ให้บริการ TikTok ระบุว่า แม้สิ่งที่ผู้นำสหรัฐ ใช้เป็นเครื่องมือในการกดดันผู้ซื้อ TikTok เพื่อให้บริการในสหรัฐอาจดูไม่สมเหตุสมผล แต่ความต้องการที่แท้จริงของผู้นำสหรัฐ ไม่ใช่ประเด็นดังกล่าว หากแต่คือไม่ต้องการให้ TikTok ให้บริการในสหรัฐได้เลย

 

ทั้งนี้ Microsoft ออกแถลงการณ์ยืนยัน เมื่อวันอาทิตย์ (2 ส.ค.) ว่ากำลังเจรจาซื้อ TikTok ในสหรัฐ จาก ByteDance ของจีน พร้อมคาดการณ์ว่าจะทำงานร่วมกับรัฐบาลเพื่อให้ได้ข้อสรุปภายใน 15 ก.ย. นี้ เพื่อให้บริการในสหรัฐ แคนาดา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ แต่ Donald Trump แสดงท่าทีไม่พอใจ และขู่จะขัดขวางการขายกิจการของ TikTok ในสหรัฐ ให้บริษัทอเมริกัน โดยระบุให้ ByteDance ยุติดีลกับ Microsoft ภายใน 45 วัน

 

#WealthMeUp

 

ถอดความและสรุปข่าวโดย: Wealth Me Up
ที่มาข้อมูล:
https://www.reuters.com/article/us-global-markets/world-shares-hit-five-month-high-european-shares-dollar-falter-idUSKCN24Z2U4
https://www.marketwatch.com/story/us-manufacturers-expand-in-july-for-third-straight-month-ism-finds-but-executives-say-not-all-the-jobs-are-coming-back-2020-08-03
https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-08-04/bytedance-ceo-says-trump-s-real-goal-is-to-kill-off-tiktok?srnd=premium-asia&sref=DgcEDn6P

Related Stories

amazon anti fatigue mats