×

Wealth Me Up ข่าวสั้น ทันเศรษฐกิจ

วัคซีน…ไม่เยียวยาเศรษฐกิจ

1,227

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

กรมควบคุมโรคสหรัฐฯ เร่งให้บรรดาบริษัทผลิตยา ออกวัคซีนให้ได้ทันภายในปลายตุลาคมนี้ ท่ามกลางความสงสัยของผู้เชี่ยวชาญพร้อมกับตั้งธงตรงกันว่า “เป็นไปไม่ได้” ที่วัคซีนจะเสร็จทันก่อนเลือกตั้งสหรัฐฯ ในต้นเดือนพฤศจิกายน (3 พ.ย.) แม้จะมีอย่างน้อย 7 วัคซีนที่ทดลองเฟส 3 แล้วก็ตาม

 

ประเด็นที่หลายคนตั้งคำถามคือ “วัคซีนจะช่วยเยียวยาเศรษฐกิจ” จริงหรือไม่…จะทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวขึ้นทันทีอย่างมีนัยสำคัญแค่ไหน CNN Business รายงานข้อมูลความเป็นไปได้ว่า “มีความเป็นไปได้ว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวอย่างช้าๆ เนื่องจากวัคซีนจะไม่มีประสิทธิภาพ 100% และมีข้อจำกัดที่วัคซีนจะกระจายได้อย่างทั่วถึง” เนื่องจากการกระจายวัคซีนทำได้ไม่ง่ายทั้งในและนอกประเทศ อีกทั้งประชาชนจำนวนไม่น้อยอาจเลือกที่จะไม่ฉีดวัคซีน

 

Neil Shearing, group chief economist at Capital Economics เขียนไว้ในงานวิจัยว่ายังมีความไม่สัมพันธ์กันระหว่างการที่วัคซีนได้รับการรับรอง กับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ตามที่หลายคนคาดการณ์ว่าวัคซีนจะเป็นพระเอกที่ช่วยให้ภาพรวมเศรษฐกิจดีขึ้นในปีหน้า ด้วยเหตุผลหลายประการ

 

  • ตัววัคซีนเอง: WHO หรือองค์การอนามัยโลกระบุว่าวัคซีนควรมีประสิทธิภาพอย่างน้อย 70% แต่มีการปรับขั้นต่ำของประสิทธิภาพวัคซีน COVID-19 เป็นเพียงแค่ 50% เท่านั้น นั่นสะท้อนว่าคนที่ได้รับวัคซีนจะมีความเสี่ยงว่าวัคซีนจะช่วยทำให้ดีขึ้นหรือไม่ คุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายแค่ไหน

 

  • อุปทาน: มีการคาดการณ์จำนวนวัคซีนที่สามารถผลิตได้ในปีนี้ที่ 1 พันล้าน dose และปีหน้าอีก 7 พันล้าน dose ซึ่งเป็นตัวเลขภายใต้สมมติฐานที่ว่ามีวัคซีนที่ได้รับการอนุมัติจำนวนมาก ซึ่งในความเป็นจริงอาจน้อยกว่านี้ โดย WHO ประเมินเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าวัคซีนอาจไม่สามารถส่งต่อได้อย่างทั่วถึงกระทั่วกลางปี 2021

 

  • ผู้คนไม่อยากฉีดวัคซีน: Deutsche Bank ทำผลสำรวจประชากรในฝรั่งเศส และพบว่า 61% ของกลุ่มตัวอย่างพร้อมจะฉีดวัคซีนที่ได้รับการรับรองใน 6 เดือนข้างหน้า ขณะที่ประเทศอื่น (เยอรมนี อิตาลี สเปน อังกฤษ อเมริกา) มีเพียง 70-75% เท่านั้น และคนยุโรปเพียง 50% ที่เชื่อว่าวัคซีนปลอดภัย

 

 

#WealthMeUp

 

ถอดความและสรุปข่าวโดย: Wealth Me Up
ที่มาข้อมูล: https://edition.cnn.com/2020/09/06/investing/stocks-week-ahead/index.html

Related Stories

amazon anti fatigue mats