×

Wealth Me Up ข่าวสั้น ทันเศรษฐกิจ

Alibaba เตรียมลงทุน Grab $3 พันล้าน

1,265

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

นอกจากข่าว Oracle น่าจะคว้าธุรกิจ TikTok ในสหรัฐฯ เบียด Microsoft ที่ได้รับจดหมายปฏิเสธจาก TikTok อย่างเป็นทางการแล้ว ก็มีความเคลื่อนไหวจาก e-commerce ฝั่งเอเชีย

 

Alibaba รายงานว่าอยู่ระหว่างการเจรจาลงทุนใน Grab ผู้ให้บริการขนส่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEA) มูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดย Bloomberg รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า Alibaba กำลังเจรจาเตรียมเข้าซื้อหุ้น Grab จาก Uber และหากดีลนี้สำเร็จจะกลายเป็นการลงทุนใน SEA ที่ใหญ่ที่สุดของ Alibaba หลังก่อนนี้ได้ลงทุนใน SEA ครั้งแรกใน Lazada เมื่อปี 2016

 

โดยดีลนี้คาดหวังว่าจะทำให้ Alibaba เข้าถึงแหล่งข้อมูลของผู้ใช้งาน Grab หลายล้านคน ใน 8 ประเทศที่มีศักยภาพการเติบโตทั้งในด้านการเดินทาง การขนส่ง บริการทางการเงิน และอ digital wallet

 

การระดมทุนรอบที่ 5 ของ Grab มีมูลค่าประมาณ 14,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เกิดขึ้นท่ามกลางการตั้งคำถามของหลายส่วนถึงศักยภาพในการระดมทุนด้วยมูลค่าสูง ท่ามกลางความท้าทายจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้หรือไม่ โดย Anthony Tan CEO ของ Grab เคยกล่าวว่าองค์กรกำลังเผชิญกับวิกฤตครั้งรายแรงที่สุด เช่นเดียวกับ Tan Hooi Ling ที่เคยเอ่ยปากเตือนเมื่อเดือนพ.ค. ที่ผ่านมาว่านี่เป็นฤดูหนาวที่ยาวนานจริงๆ

 

ก่อนหน้านี้ 2 ผู้ให้บริการขนส่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก (Uber และ Grab) แข่งขันกันอย่างดุเดือด และใช้เงินจำนวนมหาศาลเพื่อแย่งฐานลูกค้า ก่อนจะตัดสินใจ Focus ตลาดหลักของแต่ละเจ้า (Uber ในฝั่งตะวันตก และ Grab ในฝั่งตะวันออก)

 

อย่างไรก็ดีการแข่งขันไม่ได้ยุติเมื่อ Uber ออกจากตลาดในฝั่งเอเชีย เนื่องจากยังมี Gojek ของอินโดนีเซียเป็นคู่แข่งที่อยู่ในสายตาอีกราย (ซึ่งทั้งสองพยายามเป็น “Super App” ที่ให้บริการรอบด้าน และ Gojek เพิ่งได้รับเงินทุนจาก Facebook และ PayPal ทำให้คาดการณ์ว่าจะเดินหน้าเป็น digital payment platform ในภูมิภาค) แม้ว่าก่อนหน้านี้ SoftBank พยายามที่จะรวม 2 แบรนด์เข้าด้วยกัน แต่ก็ยังไม่สามารถบรรลุดีลได้สำเร็จ

 

 

#WealthMeUp

 

ถอดความและสรุปข่าวโดย: Wealth Me Up
ที่มาข้อมูล:
https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-09-13/oracle-is-said-to-gain-advantage-in-deal-for-tiktok-in-u-s?srnd=premium-asia&sref=DgcEDn6P

https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-09-14/alibaba-is-said-to-be-in-talks-to-invest-3-billion-in-grab?sref=DgcEDn6P

Related Stories

amazon anti fatigue mats