×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

6 เหตุผลที่ต้องวางแผนการเงิน

2,561

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ถ้าใกล้ถึงวันที่ต้องเกษียณแล้วแทบไม่มีเงินเก็บ คงไม่ต้องเดาเลยว่าไม่มีเงินพอใช้หลังวัยเกษียณแน่นอน และนี่คือเหตุผลสำคัญว่าทำไมต้องเริ่มต้นวางแผนการเงินเพื่อเกษียณตั้งแต่อายุน้อย

 

ลดความเสี่ยงทางการเงิน

 

ทุกวันนี้เราต้องเผชิญกับความไม่แน่นอน เช่น เจ็บไข้ได้ป่วย เกิดอุบัติเหตุ หรือวิกฤติต่างๆ ที่ไม่คาดคิดมาก่อน และย่อมหมายถึงความเสียหาย รวมถึงเงินทองร่อยหรอ ดังนั้น การมีความรู้เรื่องการวางแผนการเงินจะเป็นการป้องกันความสูญเสีย และลดภาวะความเสี่ยง และสามารถปกป้องตัวคุณและคนรอบข้างจากสถานการณ์เลวร้ายทางการเงินได้

 

ปลดภาระหนี้สิน

 

เมื่อมีรายรับเข้ามา ย่อมต้องมีค่าใช้จ่ายประจำออกไป รวมถึงภาระหนี้สินอื่นๆ เช่น ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ หนี้บัตรเครดิต คำถามคือ ถ้ารายจ่ายมากกว่ารายรับ จนเกิดอาการชักหน้าไม่ถึงหลังจะทำอย่างไร ดังนั้น วิธีป้องกันภาระหนี้สินท่วมหัว คือ มีการวางแผนการเงินเพื่อกำจัดหนี้สินและเปลี่ยนสถานะจากผู้ที่มีหนี้เป็นผู้มีเงินออม และทำให้มั่นใจในวันข้างหน้าว่าจะไม่ขัดสนเรื่องเงิน

 

เพื่อให้มีเงินพอใช้

 

ทุกวันนี้คนไทยมีอายุเฉลี่ยเพิ่มสูงขึ้น หมายความว่า ระยะเวลาในการดำรงชีวิตหลังจากเลิกทำงานสร้างรายได้ก็ยาวนานขึ้น สิ่งสำคัญที่ต้องตระหนัก คือ จะมีเงินเท่าไหร่จึงจะเพียงพอสำหรับใช้ไปตลอดชีวิต ยิ่งมีอายุยืนยาวขึ้นก็ต้องใช้เงินมากขึ้น ยิ่งในวัยชราและไม่สามารถหารายได้อีกต่อไป อาจจะมีปัญหาทางการเงิน ดังนั้น จึงจำเป็นที่ต้องเตรียมตัวไว้ก่อนเพื่อความมั่นคงด้านการเงิน

 

เพื่อบริหารทรัพย์สิน

 

การมีทรัพย์สินเป็นของตัวเองไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะทุกวันนี้ต้องมีภาระค่าใช้จ่ายหลายทาง ขณะเดียวกันอยากมีสินทรัพย์หลายอย่างพร้อมๆ กัน ทั้งบ้าน รถ หรือทรัพย์สินเพื่อการลงทุน ยังไม่รวมเงินเพื่อการศึกษาลูก เงินเพื่อการท่องเที่ยว แต่ทุกอย่างเป็นไปได้ถ้ามีการเตรียมตัวที่ดี ทั้งการวางแผนทางการเงิน การจัดลำดับความสำคัญทางด้านการเงิน

 

เพื่อเกษียณสุข

 

ถ้าวางแผนเกษียณตอนอายุ 60 ปี คาดว่าจะมีอายุไปถึง 80 ปี หมายถึงหลังเกษียณจะมีอายุไปอีก 20 ปี และในแต่ละวันทานอาหาร 3 มื้อ หมายถึงจะทานอาหารไปอีก 21,900 มื้อ สมติว่าค่าอาหารเฉลี่ยมื้อละ 100 บาท แสดงว่าต้องมีเงินค่าอาหาร 2,190,000 บาท คำถามก็คือ จะเอาเงินก้อนนี้มาจากไหนหากไม่มีการวางแผนการเงิน

 

เพื่อใช้จ่ายยามฉุกเฉิน

 

เมื่อแก่ตัวไปแล้ว โรคภัยไข้เจ็บมักจะถามหาบ่อยมากขึ้น  ดังนั้น นอกจากจะวางแผนการเงินเพื่อกิน เพื่อใช้แล้ว ก็ต้องเตรียมเงินเอาไว้เพื่อสุขภาพตัวเองด้วย เช่น หากใครเป็นมนุษย์เงินเดือนก็ควรทำประกันสุขภาพเอาไว้ พูดง่ายๆ ควรวางแผนตั้งแต่มีความสามารถในการหาเงิน

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats