×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

คาถา กัน "จน"

4,317

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ความจนจะไม่มากล้ำกราย หากประพฤติตามคาถากันจน 5 บท นี้

 

คิดก่อนจ่าย

 

ทุกครั้งที่ใช้จ่าย คือ การควักเงินออกจากกระเป๋า อยู่ที่ว่าเงินนั้นถูกนำไปใช้ทำอะไร เช่น เพื่อซื้อของใช้ที่เก็บไว้ใช้ได้ยาวๆ แต่อาจไม่ใช่สิ่งจำเป็นก็ถือเป็นเงินจมที่ไร้ประโยชน์ หรือเพื่อจ่ายในสิ่งที่ใช้แล้วหมดไป ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน บริการความบันเทิงอย่างดูหนังฟังคอนเสิร์ต เป็นต้น

 

ดังนั้นต้องคิดทุกครั้งว่าสิ่งที่กำลังจ่ายไปนั้นจำเป็นเพียงใด ไม่จ่ายได้ไหม หรือสิ่งที่ได้คุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายหรือไม่

 

จ่ายแล้วจด

 

ค่าใช้จ่ายมีหลายประเภท ทั้งค่ากินอยู่ ค่าเดินทาง ค่าเช่าหรือผ่อนบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่าอุปการะเลี้ยงดูคนในครอบครัว หรือแม้แต่เงินที่คนรอบข้างมาหยิบยืมเราก็ตาม

 

การจ่ายแล้วจด ช่วยให้รู่ว่าเงินแต่ละวันหมดไปกับเรื่องอะไร จำนวนเท่าไร รวมแล้วคิดเป็นกี่ %ของเงินเดือน ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่ไหมเมื่อเทียบกับวินาทีที่ตัดสินใจจ่ายออกไป ถ้าไม่ใช่ แล้วจะลดค่าใช้จ่ายนั้นได้ไหม

 

คุมรายจ่าย

 

ด้วยการตั้ง Budget เช่น เมื่อรู้อยู่แล้วว่าเดือนหนึ่งต้องไปทำงาน 22 วัน ต้องเสียค่ารถไฟฟ้าวันละ 118 บาท แสดงว่าหมดเงินไปกับค่าใช้จ่ายเหล่านี้เดือนละ 2,596 บาท หากนำไปรวมกับค่าใช้จ่ายอื่นๆ แล้ว พบว่ามากกว่าหรือใกล้เคียงกับเงินเดือน ส่งผลให้ทำงานเท่าไรก็ไม่มีเงินเก็บสักที ก็ต้องเริ่มตั้ง Budget

 

เช่น ตั้ง Budget ค่าเดินทางไว้ 2,000 บาท (ประหยัด 596 บาท) โดยตั้งใจว่าจะเดินทางไปทำงานด้วยรถไฟฟ้าเที่ยวละ 59 บาท แต่กลับบ้านด้วยรถประจำทางเที่ยวละ 25 บาท ซึ่งรวมแล้วน่าจะใช้เงินเดือนละ 1,848 บาท ส่วนที่เหลือ (152 บาท) เผื่อไว้วันไหนอยากกลับสบายๆ ด้วยรถไฟฟ้าบ้าง

 

ทำแบบนี้กับค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าอาหาร ค่าชอปปิ้ง ค่าทางด่วน (กรณีขับรถ) ฯลฯ นอกจากช่วยให้มีเงินเก็บเยอะขึ้นแล้ว ยังช่วยป้องกันค่าใช้จ่ายบานปลายด้วย

 

เพิ่มรายได้

 

นอกจากคุมรายจ่ายแล้ว ก็ต้องหาทางเพิ่มรายได้ด้วย เช่น ทำงานล่วงเวลา ทำอาชีพเสริมวันหยุด หรือเปิดร้านค้าของตนเอง เพื่อจะได้มีเงินเก็บมากขึ้น และห่างไกลความจนยิ่งขึ้น

 

แต่ก็ต้องระวังว่า ไม่ควรใช้เงินลงทุนสูงเกินไป เพราะหากเกิดอะไรผิดพลาด จะได้ไม่ทำให้จากที่เกือบจะรวยอยู่แล้ว ต้องกลายเป็นคนจนทันที

 

หมั่นเก็บออม

 

สมการ “รายรับ – เงินออม = รายจ่าย” ยังใช้ได้เสมอแม้มีคนพูดกันมานานหลายปีแล้วก็ตาม ซึ่งการเก็บออมที่ดี ควรใช้วิธีหักเงินฝากอัตโนมัติ ในวันที่เงินเดือนออก เพื่อเสมือนเป็นการคุม Budget ค่าใช้จ่ายโดยรวมทั้งเดือน ไม่ให้เกินกว่าเงินที่เหลืออยู่หลังถูกหักเงินออมไปแล้ว

 

ส่วนจะหักไปเก็บไว้ในทางเลือกง่ายๆ อย่างออมทรัพย์อีกบัญชี หรือเงินฝากประจำปลอดภาษีที่ได้ดอกเบี้ยพิเศษหากฝากเท่ากันทุกเดือน หรือกองทุนรวมที่เหมาะกับความเสี่ยงตนเอง ก็ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบและประสบการณ์ของแต่ละคน

 

คาถากันจนจะศักดิ์สิทธิ์ได้ หากหมั่นประพฤติตนตามคาถา 5 บท อย่างเคร่งครัด ไม่ปล่อยจิตไปตามกิเลสที่มายั่วยุ อย่างใช้จ่ายฟุ่มเฟือย หรือขี้เกียจบำเพ็ญเพียร

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats