×

Wealth Me Up ข่าวสั้น ทันเศรษฐกิจ

เฟ้นหุ้นเด่น mai น่าเก็บเข้าพอร์ต

9,050

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

แม้บริษัทใน mai จะมีขนาดเล็ก แต่ก็ถือว่ามีความน่าสนใจไม่น้อย เพราะมีความคล่องตัวสูงในการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการดำเนินงานเพื่อสร้างโอกาสเติบโตทางธุรกิจ และหุ้นหลายตัวก็ให้ผลตอบแทนในระยะยาวที่ดีกว่าบริษัทขนาดใหญ่  หุ้นที่ใช่ในมุมมองของเซียนหุ้น และ นักวิเคราะห์ เป็นอย่างไร Wealth Me Up  รวบรวมข้อมูลจากเวทีสัมมมนา ภายในงาน mai Forum 2019  มาฝาก

 

เลือกหุ้น mai ที่ใช่ ในมุมนักลงทุน

“โจ ลูกอีสาน”  หรือ อนุรักษ์ บุญแสวง นักลงทุน VI หรือนักลงทุนหุ้นคุณค่ารุ่นใหม่ที่หลายคนรู้จักดี เพราะเขาคือหนึ่งในไอดอลด้านการลงทุนที่สามารถขยับเงินลงทุนในพอร์ตจากหลักแสนเป็นตัวเลข 9 หลักได้ภายในระยะเวลากว่า 10 ปีเท่านั้น  ส่วนเคล็ดลับในการเลือกหุ้นที่ใช่ คุณโจบอกว่าทำได้ง่ายๆ และเขาทำแค่นี้ ไม่เคยทำอะไรนอกเหนือจากนี้

 

1.เลือกหุ้นดี หรือหุ้นที่คาดว่ากำไรมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และไม่ถูก disrupt เช่นหุ้นที่ไม่ถูกกระทบจากปัญหาค่าเงินบาท

2. ราคาถูก หรือ P/E ต่ำ

3. มีจิตใจที่มั่นคง หรือถือหุ้นให้นานหน่อย

 

โจ ลูกอีสาน ยังฝากข้อคิดถึงนักลงทุนด้วยว่า  “ถ้าเราจะรวย ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ  แต่เราต้องเหมาะสมที่จะรวย”  ก็คือต้องทำการบ้านก่อนลงทุน เราสามารถหาข้อมูลได้ ไม่ใช่แดนสนธยา

 

ด้าน “เซียนมี่” หรือ ทิวา ชินธาดาพงศ์  จากวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างสู่เซียนหุ้น VI ขวัญใจด้านการลงทุนของใครหลายคนเช่นกัน ตอนนี้เขามีหุ้น mai 2  ตัวในพอร์ต ซึ่งทั้งสองตัวนี้มีกำไรแล้ว  ส่วนคำแนะนำในการเลือกหุ้นที่ใช่ของเซียนมี่ก็คือ

 

  1. เลือกหุ้นที่คุ้นเคย หรือ รู้จักเป็นอย่างดี เราก็จะเข้าใจในธุรกิจนั้น และเข้าใจว่าดีกว่าคู่แข่งอย่างไร
  2. อย่าซื้อตอนที่ทุกคนสนใจแล้ว เพราะจะได้หุ้นที่ราคาแพง
  3. ถ้าเราซื้อหุ้นดี แต่มีการเชียร์หุ้น ราคาที่ซื้อคิดเป็น P/E 50 เท่า อาจทำให้ขาดทุน 50% ก็ต้องหลีกเลี่ยง

 

 

เลือกหุ้น mai ที่ใช่ ในมุมนักวิเคราะห์

 

มาดูวิธีการเลือกหุ้น mai ที่ใช่ของนักวิเคราะห์กันบ้าง  โดย ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล กรรมการผู้จัดการ บล.ทรีนิตี้ บอกว่าการเลือกหุ้นจะคัดกรองจาก Business Model เป็นหลัก คือต้องมี platform ,ต้องมี Brand name ,มี Niche เฉพาะตัว หรือมีจุดเด่นที่บริษัทอื่นโค่นไม่ได้  และผู้บริหารมีความตั้งใจที่จะทำให้ธุรกิจเติบโต โดยแนะนำ 4 หุ้นเด่นในตลาด mai ดังนี้

 

ขณะที่คุณเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.เอเซีย พลัส  มองเรื่องของ Valuation เป็นหลัก โดยหุ้นใน mai ที่มีความน่าสนใจคือมี P/E ไม่เกิน 15 เท่า มีอัตราการเติบโตของกำไรอย่างต่อเนื่อง และมีการจ่ายเงินปันผล

 

โดยคุณเทิดศักดิ์ ได้คัดกรอง 4 หุ้นเด่นในตลาด mai มาฝากนักลงทุน ดังนี้

แม้จะเป็นหุ้นไซส์เล็ก แต่โอกาสการเติบโตทางธุรกิจของหลายบริษัทไม่ได้เล็กตามไปด้วย ฉะนั้นการเลือกหุ้นดีๆ เก็บไว้ในพอร์ต ต้องศึกษาอย่างถี่ถ้วน เพื่อสร้างโอกาสทำกำไรจากการลงทุนในทุกสภาวะตลาด

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats