×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

7 กองทุน SSF หุ้นจีน ผลงานโดดเด่น

5,882

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ถ้าเอ่ยถึงกองทุนน้องใหม่ไฟแรง ต้องยกให้กองทุน SSF เพราะนอกจากจะเป็นช่องทางในการออมเงินเพื่อวัยเกษียณแล้ว ยังได้รับสิทธิประโยชน์ด้านภาษีอีกด้วย แต่คำถามตามมา คือ จะซื้อ SSF กองไหน

 

ปัจจุบันมีกองทุน SSF จำนวนทั้งสิ้น 125 กอง และมีนโยบายการลงทุนหลากหลาย อาจทำให้ผู้ที่สนใจ ตัดสินใจยากกับการเลือกซื้อ เพราะเมื่อซื้อไปแล้วเงื่อนไขสำคัญอย่างหนึ่ง คือ ต้องถือครองไม่น้อยกว่า 10 ปีนับจากวันซื้อ ถึงแม้จะสามารถโยกย้ายได้แต่ก็ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม ดังนั้น ถ้าซื้อกองทุนที่สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวได้ ก็ถือว่าเบาใจไปได้ในระดับหนึ่ง

 

หากพูดถึงตลาดการลงทุนที่มีโอกาสเติบได้ดีในอนาคตและถูกจับตามากที่สุดในปัจจุบัน ก็คือ ประเทศจีน ซึ่งถือเป็นหนึ่งประเทศที่มีกำลังซื้อมหาศาล เพราะมีจำนวนประชากรมากเป็นอันดับ 1 ของโลกราว 1,400 ล้านคน

 

ขณะที่ภาวะเศรษฐกิจจีนยังเติบโตอย่างโดดเด่น โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดการณ์ว่าปี 2564 เศรษฐกิจจีนจะเติบโตถึง 8.1% จากการผลักดันและยกระดับการบริโภคภายในประเทศของรัฐบาลจีน การควบคุมการแพร่ระบาด COVID-19 ได้อย่างดี เทคโนโลยีที่ก้าวหน้า รวมถึงอินเทอร์เน็ตที่มีประสิทธิภาพ ที่ได้สนับสนุนการบริโภคและการท่องเที่ยวในประเทศให้เติบโต

 

จากปัจจัยบวกทั้งภาวะเศรษฐกิจ จำนวนประชากร และนโยบายของรัฐบาลจีน ทำให้รายได้และกำไรของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการอุปโภคบริโภคในจีนเติบโตอย่างมาก ซึ่งไม่จำกัดเพียงแค่สินค้าจำเป็นต่อการดำรงชีวิตเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสินค้าฟุ่มเฟือยและบริการอื่น ๆ ที่เป็นส่วนเสริมคุณภาพชีวิตอีกด้วย

 

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับความน่าสนใจของการลงทุนว่าในระยะยาวยังมีปัจจัยบวกจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและการเติบโตของกำไร ซึ่งจะผลักดันให้ตลาดหุ้นปรับตัวขึ้นต่อ นำโดยกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ที่มีแแนวโน้มปรับตัวขึ้นตามทิศทางเดียวกับเศรษฐกิจและกำไรบริษัทจดทะเบียนในภูมิภาคนี้มีโอกาสเติบโตสูง ขณะที่ระดับราคาหุ้น (Valuation) ยังไม่แพงมาก โดยตลาดหุ้นที่มีความน่าสนใจที่สุดในภูมิภาคนี้ คือ ตลาดหุ้นจีน เห็นได้จากอัตราส่วนระหว่างราคาหลักทรัพย์ต่อกำไรสุทธิคาดการณ์ต่อหุ้น (Forward P/E Ratio) ที่อยู่ประมาณ 15 เท่า ซึ่งต่ำว่าตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกาและตลาดหุ้นไทยพอสมควร

 

ประเด็นดังกล่าว สะท้อนว่าตลาดหุ้นจีนยังมีราคาไม่แพง และมีโอกาสที่ราคาหุ้นจะปรับตัวขึ้นได้ ตามทิศทางเดียวกับกำไร ดังนั้น จึงเป็นจังหวะในการเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในหุ้นจีน เพื่อเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับพอร์ตการลงทุนโดยรวม

 

นอกจากกองทุนทั่วไปที่มีนโยบายลงทุนในหุ้นจีนแล้ว ปัจจุบัน บลจ.ไทยก็ออกกองทุน SSF ที่มีนโยบายลงทุนในหุ้นจีนทั้งสิ้น 7 กอง จึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจในการลงทุน ในจังหวะที่ตลาดหุ้นจีนกำลังเริ่มฟื้นตัว

 

 

#WealthMeUp

 

Related Stories

amazon anti fatigue mats