×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

ทำไม...ควรคุยเรื่อง "เงิน" ตอนออกเดท

718

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

เชื่อเหลือเกินว่าช่วงความรักเบ่งบาน กำลังจีบกันใหม่ ๆ ต่างรอคอยช่วงเทศกาลวาเลนไทน์เพื่อเติมความหวานให้กันและกัน แต่นอกจากจะเซอร์ไพรส์ด้วยกุหลาบช่อโต น่าจะใช้โอกาสนี้ชวนอีกฝ่ายคุยเรื่องการวางแผนการเงิน

 

ถ้าเป็นอดีต หัวข้อการสนทนาเรื่องการวางแผนการเงิน เหมาะกับคู่ที่กำลังตกลงปลงใจแต่งงานกัน แต่ไม่ควรคุยกันตอนสถานะเป็นแค่แฟน แต่โลกทุกวันนี้เปลี่ยนไปแล้ว หัวข้อนี้ควรปรึกษากันตั้งแต่ออกเดทกันเลย

 

อย่างไรก็ตาม หลายคนมองว่าช่วงออกเดทหรือพึ่งคบกันใหม่ ๆ การพูดคุยเรื่องเงินทองเป็นเรื่องส่วนตัวและไม่สบายใจ และเป็นเรื่องยากที่อีกฝ่ายจะเปิดใจให้อีกฝ่ายรับรู้เกี่ยวกับข้อมูลทางการเงินของตัวเอง เช่น การลงทุน จำนวนหนี้สิน และคงกระอักกระอ่วนใจที่จะชูเรื่องนี้ขึ้นมาพูดขณะที่ดื่มด่ำท่ามกลางบรรยากาศโรแมนติก

 

แต่การสนทนาเรื่องเงินคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะมีความสำคัญไม่ต่างจากการสร้างความสัมพันธ์ในระยะยาวให้ยั่งยืน แปลว่าถ้าเข้าใจและรับรู้กันเร็วเท่าไหร่จะทำให้ความราบรื่นทางการเงินเพิ่มขึ้นเท่านั้น ที่สำคัญเมื่อความรักดำเนินไปเรื่อย ๆ การพูดถึงเรื่องเงินก็จะเพิ่มความสบายใจขึ้นเช่นเดียวกัน ลองมาดูกันว่าการคุยเรื่องเงินตอนออกเดทสำคัญอย่างไร

 

เพิ่มระดับความสัมพันธ์

 

การเริ่มต้นสนทนาเรื่องเงินตอนออกเดทหรืออยู่ในสถานะแฟน เป็นการบอกให้อีกฝ่ายรู้ว่าตัวเองกำลังคิดถึงอนาคตร่วมกัน บทสนทนาควรเริ่มด้วยความเป็นธรรมชาติและชวนคุยในหัวข้อที่ง่าย ๆ เช่น 6 เดือนที่ผ่านมา เก็บเงินด้วยการซื้อกองทุนรวมหุ้น เพื่อจะพาไปเที่ยวสิ้นปีนี้ หรือเมื่อ 2 ปีที่แล้วได้ฟังนักวางแผนการเงินเล่าถึงเทคนิคการแบ่งเงินไปเก็บเพื่อใช้ยามฉุกเฉิน เลยลองทำตามและพบว่าได้ผล ตอนนี้มีเงินเก็บเพื่อใช้ยามฉุกเฉิน 3 เท่าของค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนแล้ว แต่อย่าลืมบทสนทนาทางการเงินต้องเปิดเผยและจริงใจ

 

เรียนรู้เพิ่มเติมซึ่งกันและกัน

 

เรื่องการเงินแต่ละคนจะมีสถานะ ประสบการณ์ บทเรียน หรือข้อมูลแตกต่างกัน ดังนั้น นอกจากการบอกเล่าให้อีกฝ่ายได้รับรู้แล้ว บทสนทนาควรแบ่งปันข้อมูลและให้ความรู้ทางการเงินด้วย เพื่อให้แต่ละฝ่ายเข้าใจสถานการณ์ทางการเงิน เพื่อให้สามารถวางแผนการเงินร่วมกันในอนาคตได้อย่างราบรื่น

 

สร้างความไว้วางใจ

 

พฤติกรรมทางการเงินแต่ละคนไม่เหมือนกัน เช่น ชอบชอปปิ้ง เป็นคนประหยัด หรือมีภาระทางการเงินต่างกัน ดังนั้น จึงเป็นเวลาที่ดีที่จะบอกสถานการณ์ให้อีกฝ่ายรับรู้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะการเปิดเผยข้อมูลทางการเงิน หมายถึง การส่งเสริมความไว้วางใจ ไม่แน่อาจได้รับคำปรึกษาที่ดีจากอีกฝ่ายจนสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างอย่างเบ็ดเสร็จ หรืออีกฝ่ายบอกเคล็ดลับดี ๆ สำหรับการออมเงิน การลงทุน

 

รู้เร็ว เจ็บน้อย

 

ที่ผ่านมาต่างฝ่ายอาจชื่นชมกันในเรื่องอื่น ๆ เช่น พูดจาถูกคอ รูปร่างหน้าตา จึงตัดสินใจออกเดท และเมื่อความสัมพันธ์ผ่านไปจนสามารถพูดคุยและรับรู้เรื่องเงิน ทำให้เกิดคำถามขึ้นมา เช่น อีกฝ่ายชอบใช้จ่าย ขณะที่อีกฝ่ายเป็นคนประหยัด อาจทำให้ความสัมพันธ์เริ่มไม่ราบรื่น

 

หากไม่เห็นด้วยกับพฤติกรรมทางด้านการเงินของอีกฝ่าย แต่สามารถพูดคุยและประนีประนอมกันได้ ความสัมพันธ์คงดำเนินไปต่อได้ แต่ถ้าอีกฝ่ายปฏิเสธหรือไม่เห็นด้วยกับพฤติกรรมทางด้านการเงินของอีกฝ่ายและไม่สามารถประนีประนอมได้ อาจเป็นสัญญาณว่านี่ไม่ใช่ความสัมพันธ์ที่ถูกต้อง จึงควรปรึกษาหารือว่าจะไปต่อหรือพอแค่นี้ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายและเสียใจในอนาคต

 

ถึงแม้เป็นเรื่องยากในช่วงออกเดทที่จะคุยเรื่องเงินอย่างจริงจัง แต่ควรพยายามเปิดเผยบอกเล่าเรื่องนี้อย่างจริงใจ เพื่อทำให้การวางแผนการเงินเป็นไปในทิศทางที่ถูกต้องและทิศทางเดียวกัน เพื่อนำไปสู่ความสุขและสุขภาพทางการเงินแข็งแกร่งอย่างยั่งยืน

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats