×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

ทำไมต้องเก็บเงิน ?

4,866

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ถ้าหากใครกำลังมีแผนที่จะหยุดเก็บเงินเพื่อวัยเกษียณ อยากให้มองอีกมุมว่าถ้าไม่เก็บเงินตั้งแต่วันนี้ อาจไม่มีเงินใช้ในวันข้างหน้า ดังนั้น ถึงแม้วันนี้รายได้จะหดหาย อาจแบ่งมาเก็บตามความเหมาะสม และนี่คือเหตุผลที่ทำไมถึงต้องเก็บเงินต่อไป

 

ลดความเสี่ยงทางการเงิน

 

หลังจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้คนไทยต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนมากขึ้น และสมติว่าเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดกับตัวเรา อาจหมายถึงการมีค่าใช้จ่าย

 

ดังนั้น หากมีความรู้เรื่องการวางแผนการเงินและเก็บเงินมาอย่างต่อเนื่อง จะสามารถปกป้องตัวเองและคนรอบข้างจากสถานการณ์เลวร้ายทางการเงินได้

 

ปลดภาระหนี้สิน

 

เมื่อมีรายรับเข้ามา ย่อมมีรายจ่ายประจำออกไป และอาจมีภาระหนี้สินอื่น ๆ เช่น ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ หนี้บัตรเครดิต ซึ่งถ้ารู้จักการวางแผนค่าใช้จ่ายก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้ามีรายจ่ายมากกว่ารายรับจนมีหนี้สินท่วมหัว

 

วิธีกำจัดหนี้สินออกไปให้เร็วที่สุด คือ การวางแผนการเงินและเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองด้วยการรู้จักเก็บเงินและไม่ก่อหนี้ใหม่เพิ่ม เชื่อว่าวันข้างหน้าจะไม่ขัดสนเรื่องเงินอีกต่อไป

 

ชีวิตที่ยืนยาวขึ้น

 

ทุกวันนี้คนไทยมีอายุเฉลี่ยเพิ่มสูงขึ้น แปลว่าจะมีเวลาในการดำรงชีวิตหลังจากวันเกษียณทำงานสร้างรายได้ยาวนานขึ้น จึงมีคำถามตามมาว่าจะมีเงินเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอเพื่อใช้ไปตลอดชีวิต เพราะยิ่งมีอายุยาวนานก็ต้องใช้เงินมากขึ้น

 

วิธีลดปัญหาที่ง่ายที่สุดและทุกคนลงมือทำได้ทันทีเพื่อทำให้เกิดความมั่นคงด้านการเงิน คือ การวางแผนการเงินเพื่อวัยเกษียณตั้งแต่เนิ่น ๆ

 

ชีวิตที่สุขสบายในวัยเกษียณ

 

ถ้าวางแผนที่จะเกษียณตอนอายุ 60 ปี คาดว่าจะมีชีวิตถึง 80 ปี แปลว่าหลังเกษียณจะมีอายุยืนไปอีก 20 ปี และถ้าในแต่ละวันทานอาหาร 3 มื้อ ก็จะทานอาหารไปอีก 21,900 มื้อ ถ้าค่าอาหารเฉลี่ยมื้อละ 100 บาท ก็ต้องมีเงินค่าอาหาร 2,190,000 บาท คำถามก็คือ จะเอาเงินมาซื้ออาหารในแต่ละมื้ออย่างไร ถ้าไม่มีการวางแผนการเงิน

 

ใช้จ่ายยามฉุกเฉิน

 

แน่นอนว่าเมื่อแก่ตัวไปแล้ว โรคภัยไข้เจ็บมักจะถามหาบ่อยขึ้น  ดังนั้น นอกจากจะวางแผนการเงินเพื่อกิน เพื่อใช้แล้ว ก็ต้องเก็บเงินเพื่อสุขภาพด้วย เช่น หากเป็นมนุษย์เงินเดือนก็ควรทำประกันสุขภาพ พูดง่าย ๆ ควรวางแผนการเงินตั้งแต่สุขภาพแข็งแรง และสามารถหารายได้อย่างเต็มที่

 

เหตุผลข้างต้นเป็นเพียงตัวอย่าง ยังมีเหตุผลดี ๆ อีกมากมายที่ทุกคนสามารถเก็บเงินและลงมือทำได้ทันที อาจเริ่มต้นด้วยการจัดระเบียบรายได้ในแต่ละเดือน จากนั้นก็เริ่ม จากการเก็บเล็กผสมน้อยแล้วค่อย ๆ เพิ่มขึ้นตามรายได้ที่เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันก็มีวินัยในการใช้จ่าย เท่านี้ถือเป็นการเริ่มต้นวางแผนการเงินที่ดี

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats