×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

ซื้อดีไหม? ประกัน COVID-19

1,458

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ก่อนเลือกซื้อประกันโควิด ทั้งที่ยังไม่เคยซื้อมาก่อน หรือมีแล้วแต่เริ่มคิดว่าเพียงพอหรือไม่? มีสิ่งที่ควรรู้กันก่อน ดังนี้

 

อุ่นใจขึ้นไหม?

 

ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเทียบกับจำนวนประชากรไทยแล้ว แม้เป็นสัดส่วนเพียงประมาณ 0.1% แต่หากโชคร้ายติดเชื้อขึ้นมา ย่อมส่งผลกระทบต่อเราไม่น้อย

 

เช่น ค่ารักษาพยาบาลโรงพยาบาลเอกชน ที่อย่างน้อยๆ ตอนนี้อยู่ที่ 1-3 แสนบาท โดยยังเสียโอกาสทำงานจากที่ต้องรักษาหรือกักตัวอีกประมาณครึ่งเดือน รวมถึงหากร้ายแรงถึงขั้นโคม่าไม่ว่าจากการติดเชื้อหรือผลข้างเคียงวัคซีน ครอบครัวอาจต้องสูญเสียเสาหลักไป ฯลฯ

 

ประกันโควิดเบี้ยหลักร้อยถึงพัน ที่ให้ความคุ้มครองด้านต่างๆ หลักแสนถึงล้าน การเลือกแบบประกันที่ไม่เป็นภาระเกินไป ก็น่าจะช่วยให้เราอุ่นใจได้มากขึ้น

 

ประกันสุขภาพที่มี พอหรือเปล่า?

 

ใครที่มีประกันสุขภาพอยู่ ย่อมมีวงเงินค่าใช้จ่ายเมื่อนอนโรงพยาบาลอยู่แล้ว ซึ่งรวมถึงการติดเชื้อโควิดด้วย แต่ควรเช็กวงเงินโดยรวมและวงเงินแต่ละรายการด้วยว่าเพียงพอหรือไม่

 

ตัวอย่างเช่น ค่าห้องต่อวัน ที่ประกันสุขภาพมักกำหนดวงเงินต่อวันไว้ เช่น วันละ 5,000 บาท แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่เตียงเหลือน้อยลง จนมักเหลือแต่ห้องราคาสูง ทำให้อาจต้องจ่ายเงินส่วนต่างเพิ่ม เป็นต้น

 

ประกัน สุขภาพ vs โควิด ซื้ออะไรดี?

 

ประกันสุขภาพนั้นครอบคลุมโรคที่หลากหลาย สำหรับใครที่กังวลเรื่องค่ารักษาโดยไม่ติดขัดเรื่องค่าเบี้ย ในระยะยาวถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจกว่า

 

แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องพิจารณา คือ ระยะเวลารอคอย โดยประกันสุขภาพต้องรออย่างน้อย 30 วัน ถึงคุ้มครองการเจ็บป่วย ทั้งจากเชื้อโควิดและผลข้างเคียงวัคซีน ในขณะที่การติดเชื้อหรือคิวฉีดวัคซีนอาจรอไม่ได้นานขนาดนั้น

 

การซื้อประกันโควิดที่มีระยะเวลารอคอยสั้นกว่าและเบี้ยถูกกว่า เพื่อปิดความเสี่ยงในช่วงที่รอประกันสุขภาพมีผลคุ้มครอง ก็เป็นสิ่งที่ควรให้ความสนใจ

 

ประกันโควิด คุ้มครองอะไร?

 

ก่อนเลือกซื้อประกันโควิด ควรรู้ก่อนว่าหลักๆ แล้ว โดยทั่วไปมักมีความคุ้มครองอยู่ 4 รูปแบบ เพื่อจะได้เลือกแบบประกันที่เหมาะกับตนเอง ได้แก่

 

  • ค่ารักษาตามจริง ทั้งจากการติดเชื้อโควิด หรือผลข้างเคียงวัคซีน โดยมักคุ้มครองเฉพาะกรณีผู้ป่วยใน (IPD) เช่น ที่นอนโรงพยาบาล หรือหอผู้ป่วยเฉพาะกิจ (Hospitel) เท่านั้น จะมีบ้างที่คุ้มครองค่ารักษาผลข้างเคียงวัคซีนกรณีผู้ป่วยนอก (OPD) ด้วย

 

  • เงินชดเชยรายวัน ที่จ่ายตามจำนวนวันที่นอนโรงพยาบาล หอผู้ป่วยเฉพาะกิจ หรือโรงพยาบาลสนาม ทั้งจากการติดเชื้อโควิดหรือผลข้างเคียงวัคซีน เช่น เงินชดเชยวันละ 1,000 บาท นอน 14 วัน จะได้รับเงินรวม 14,000 บาท เป็นต้น

 

  • เงินก้อน ที่จ่ายเมื่อเข้าเงื่อนไข ได้แก่ (a) เมื่อตรวจเจอเชื้อครั้งแรก หรือ (b) เมื่ออาการถึงขั้นโคม่าจากการติดเชื้อหรือผลข้างเคียงวัคซีน หรือ (c) เมื่อนอนโรงพยาบาลจากผลข้างเคียงวัคซีน

 

  • ค่าใช้จ่ายตามจริงอื่นๆ เช่น ค่าตรวจเชื้อของคนในครอบครัว ค่าทำความสะอาดสถานที่ เมื่อผู้เอาประกันตรวจพบเชื้อ เป็นต้น

 

ความเสี่ยงมีอยู่เสมอ อยู่ที่พร้อมจะรับไว้เอง หรือโอนความเสี่ยงให้ผู้อื่นอย่างบริษัทประกัน เป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่างๆ แทนเรา

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats