×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

3 สิ่งต้องระวัง เมื่อคิดเกษียณเร็ว

8,841

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

เกษียณเร็วใครๆ ก็อยากได้ ไม่ว่าจะด้วยแรงบันดาลใจที่อยากอิสระจากงานประจำหรือเพราะอารมณ์เบื่องานก็ตาม ซึ่งหากอยากเกษียณเร็วจริงๆ มีอยู่ 3 สิ่งที่ต้องระวัง ดังนี้

 

ต้องเตรียมเงินให้ “มากขึ้น”

 

สมมติหลังเกษียณใช้จ่ายเดือนละ 10,000 บาท ตอนอายุ 60-85 ปี รวมเป็นเงินก้อนที่ต้องเตรียม 3 ล้านบาท (10,000 บาท x 12 เดือน x 25 ปี) หากตัดสินใจเกษียณเร็วขึ้น 10 ปี หรือตอนอายุ 50 ปี ต้องเตรียมเงิน 4.2 ล้านบาท (10,000 บาท x 12 เดือน x 35 ปี) คิดเป็นส่วนที่ต้องเตรียมเพิ่มถึง 40%ของเงินก้อนเดิม (ยังไม่คำนึงถึงเงินเฟ้อ)

 

ส่วนเงินที่ต้องเก็บแต่ละเดือน หากเริ่มต้นเก็บตอนอายุ 30 ปี จากตัวอย่างหากเกษียณอายุ 60 ปี ต้องเก็บเดือนละ 8,333 บาท (3 ล้านบาท ÷ 360 เดือน) แต่หากเกษียณเร็วขึ้น 10 ปี ต้องเก็บเป็นเดือนละ 17,500 บาท (4.2 ล้านบาท ÷ 240 เดือน) คิดเป็นส่วนที่ต้องเก็บเพิ่มถึง 1.1เท่าจากยอดเก็บเดิม

 

ต้องให้เงินทำงาน “หนักขึ้น”

 

ผลของการลงทุนนอกจากขึ้นกับผลตอบแทนจากสิ่งที่ลงทุนแล้ว ยังขึ้นกับระยะเวลาการลงทุนด้วย เช่น ที่อัตราผลตอบแทนเฉลี่ย 5%ต่อปี เงิน 1 แสนบาท เมื่อผ่านไป 10 ปี มีโอกาสโตขึ้นเป็น 1.6 แสนบาท แต่หากให้เวลาเงินทำงานขึ้นอีก 10 ปี เงินก้อนเดิมมีโอกาสโตขึ้นเป็นประมาณ 2.7 แสนบาท เลยทีเดียว

 

ส่งผลให้หากเริ่มต้นเก็บเงินตอนอายุ 30 ปี โดยลงทุนที่อัตราผลตอบแทน 5%ต่อปี จากตัวอย่างหากเกษียณตอนอายุ 60 ปี ต้องลงทุนเดือนละ 3,763 บาท แต่หากเกษียณเร็วขึ้น 10 ปี ต้องลงทุนเป็นเดือนละ 10,585 บาท คิดเป็นส่วนที่ต้องลงทุนเพิ่มถึง 1.8 เท่า จากยอดลงทุนเดิมในแต่ละเดือน

 

ต้องดูแลจิตใจ “มากขึ้น”

 

ชีวิตหลังเกษียณต่างจากชีวิตวัยทำงานอย่างสิ้นเชิง เพราะเวลาส่วนใหญ่ใช้ไปกับกิจวัตรในบ้าน ไม่ค่อยได้พบปะผู้คน เงินทองที่ใช้จ่ายก็มาจากเงินเก็บในบัญชีที่มีอยู่อย่างจำกัด และที่สำคัญการได้รับการยอมรับจากสังคมมักลดลงตามหน้าที่การงานที่หายไป

 

แต่คนเกษียณไม่ใช่คนแก่ การหากิจกรรมหลังเกษียณทำบ้างไม่ให้ว่างจนเกินไป จะเป็นธุรกิจเล็กๆ ใกล้บ้าน งานเสริมเพิ่มรายได้ตามทักษะที่มี หรือเป็นจิตอาสา ก็ทำให้ชีวิตยังรู้สึกมีคุณค่าพร้อมตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่นได้ทุกวัน

 

สำหรับใครที่ไม่รู้จะทำกิจกรรมอะไรแต่พอมีเงินทุนอยู่บ้าง ธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีชื่อเสียง มีทีมงานที่ปรึกษามืออาชีพ แลกกับค่าใช้จ่ายและส่วนแบ่งกำไรบางส่วน ก็น่าจะพอให้ชีวิตไม่ต้องเหงา แถมพอมีเงินเข้ากระเป๋าเพิ่มได้

 

แม้การเกษียณเร็วเหมือนมีแต่ข้อเสียที่ต้องระวัง ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาใช้เงินที่นานขึ้นและระยะเวลาลงทุนที่สั้นลง ทำให้การเตรียมเงินก้อนมากขึ้น 40% ต้องลงทุนในแต่ละเดือนเพิ่มขึ้นอีก 1.8 เท่า ก็ตาม

 

แต่หากงานประจำไม่ได้ทำให้ชีวิตมีความสุข ในขณะที่มีทางเลือกที่จะออกมาทำงานอิสระหรือมีธุรกิจที่รัก แม้รายได้อาจเหวี่ยงบ้างแต่หากยังมีเงินเก็บให้พอใช้จ่าย ก็อาจทำให้ชีวิตมีความสุขได้แบบไม่ต้องเกษียณเต็มตัว

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats