×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

ทางเลือก...พักเงินยามวิกฤต

1,075

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ในยุคเศรษฐกิจไม่แน่นอนอย่างช่วงโควิด ใครพอมีเงินเก็บอยู่บ้างคงกำลังคิดว่าจะนำเงินไปเก็บที่ไหนดี ลงทุนหุ้นก็กลัวขาดทุน ซื้อพันธบัตรหรือหุ้นกู้ก็กลัวว่าแปลงเป็นเงินสดได้ยากหากจำเป็นต้องใช้เงิน

 

ทางเลือกเก็บเงินช่วงนี้ สำหรับคนทั่วไปอาจเน้นไปที่ผลตอบแทนสูงกว่าออมทรัพย์ทั่วไป ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 0.125%-0.25%ต่อปี และยังสามารถนำเงินออกได้ทันทีเมื่อจำเป็นต้องใช้เงิน ได้แก่

 

เงินฝาก e-Savings

 

คือ เงินฝากออมทรัพย์ที่ไม่มีสมุดคู่ฝาก สามารถทำธุรกรรม ฝาก-โอน-จ่าย-ถอน ผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ เช่น Mobile Banking ตู้ ATM ฯลฯ มักเปิดบัญชีได้ทันทีบน Mobile Banking ของธนาคารที่ใช้งานอยู่

 

ดอกเบี้ย e-Savings แต่ละธนาคารไม่เท่ากัน โดยมีหลายธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยสูงถึง 1.5%ต่อปีขึ้นไป หรือสูงกว่าออมทรัพย์ทั่วไปถึง 6-12 เท่า ธนาคารที่ว่า เช่น เกียรตินาคินภัทร กรุงไทย ไทยพาณิชย์ กสิกรไทย ฯลฯ โดยแต่ละธนาคารก็มีเพดานยอดเงินที่ฝากได้สูงสุดที่ต่างกัน เช่น 1 แสนบาท 1 ล้านบาท 5 ล้านบาท ฯลฯ

 

เงินฝากพร้อมประกันอุบัติเหตุ

 

มีทั้งรูปแบบเงินฝากออมทรัพย์หรือเงินฝากประจำ ที่อาจให้ดอกเบี้ยใกล้เคียงหรือต่างกับเงินฝากที่คล้ายกันหรือระยะเวลาเดียวกัน แต่มีความคุ้มครองอุบัติเหตุ ซึ่งมักครอบคลุมกรณีเสียชีวิต เสียอวัยวะ และทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง ฯลฯ

 

วงเงินความคุ้มครองมักคิดจากยอดเงินฝาก เช่น 1 เท่า 10 เท่า 20 เท่า ฯลฯ ของยอดเงินฝาก และมักกำหนดความคุ้มครองสูงสุดไว้ เช่น 1 ล้านบาท 2 ล้านบาท 10 ล้านบาท ฯลฯ ขึ้นกับเงื่อนไขแต่ละธนาคาร เช่น กสิกรไทย ยูโอบี ทีทีบี ฯลฯ

 

ซึ่งเงินฝากแบบนี้ หากเป็นเงินฝากออมทรัพย์สามารถผูกกับบัตร ATM หรือ Mobile Banking เพื่อโอนหรือถอนเงินออกได้ยามจำเป็น หากเป็นเงินฝากประจำ ก็สามารถถอนหรือปิดบัญชีได้ที่สาขาของธนาคารนั้นๆ เมื่อจำเป็น โดยดอกเบี้ยอาจได้น้อยลงหรือไม่ได้เลย เหมือนกับเงินฝากประจำทั่วไป

 

สลากออมทรัพย์

 

ที่มักออกโดยธนาคารรัฐ เช่น ธนาคารออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และธนาคารอาคารสงเคราะห์ แม้ดอกเบี้ยต่ำกว่าเงินฝากประจำที่ระยะเวลาเท่ากัน หรือแม้ฝากด้วยจำนวนเงินมากพอ เช่น 1-5 แสนบาท จนถูกรางวัลเลขท้ายทุกรอบ ทำให้ผลตอบแทนรวมเพิ่มขึ้นแต่ก็ยังต่ำกว่าดอกเบี้ยเงินฝากประจำอยู่ดี แต่ดีที่ได้ลุ้นรางวัลใหญ่แทนการเผชิญความเสี่ยงจากการลงทุน

 

แม้สลากออมสินดิจิทัลผลตอบแทนอาจดูน้อย แต่หากเป็นการเก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉินที่สามารถฝากหรือถอนก่อนกำหนดได้บน Mobile Banking และยังมีโอกาสลุ้นรางวัลใหญ่รอบละหลักล้านบาท ก็อาจช่วยให้นักเสี่ยงโชคประหยัดเงินค่าสลากกินแบ่งฯ ที่จ่ายอยู่ทุกครึ่งเดือนได้

 

เงินเก็บที่มีควรเพียงพอไว้ใช้จ่ายยามวิกฤตหรือค่าใช้จ่ายอย่างน้อย 612 เดือน แล้วหากมีเงินเก็บมากกว่านี้ค่อยมองหาลู่ทางลงทุนให้งอกเงย ตามสถานการณ์ที่เหมาะสม

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats