×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

7 หุ้นกลุ่ม CYBERSECURITY น่าลงทุน

4,973

 

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

นับตั้งแต่เชื้อไวรัส COVID-19 แพร่ระบาดการลงทุนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดต้องยกให้หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีเพราะเป็นกลุ่มธุรกิจที่ได้ประโยชน์อย่างชัดเจน โดยหุ้นที่เกี่ยวข้องกับระบบ Software และ Cloud สามารถสร้างรายได้มหาศาลพร้อมกับแนวโน้มเติบโตในอนาคตที่ถูกเร่งตัวขึ้น เนื่องจากการแพร่ระบาดเชื้อ COVID เป็นการบังคับให้ผู้คนต้องเปลี่ยนแปลงกิจกรรมไปทำบนโลก Digital ในเวลาเพียงไม่กี่วัน

 

แต่ถ้าเจาะลึกเข้าไปจะพบว่าธุรกิจ Cybersecurity เติบโตอย่างโดดเด่นเนื่องจากหน่วยงานต่าง ๆ เห็นถึงความสำคัญของความปลอดภัย

 

ข้อมูลจาก บลจ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ อธิบายว่า Cybersecurity คือ เทคโนโลยีหรือระบบที่จะเข้ามาช่วยป้องกันเครือข่ายอุปกรณ์โปรแกรมหรือข้อมูลต่าง ๆ จากการโจมตีจากผู้ที่ไม่หวังดีที่จะสร้างความเสียหายให้กับบุคลล องค์กรหรือภาครัฐ

 

โดยจำนวนข้อมูลลับ ข้อมูลส่วนบุคคลถูกละเมิดมากขึ้นในทุก ๆ ปี มูลค่าความเสียหายเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อย่างมหาศาล โดยคาดว่าภายใน 5 ปีข้างหน้า มูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจากอาชญากรรมไซเบอร์จะมีมูลค่าถึง 10 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม Cybersecurity จึงมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ

 

ข้อมูลจาก สถาบันวิจัย บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ระบุว่าในปัจจุบันที่นวัตกรรมและความทันสมัยเป็นอีกหนึ่งช่องทางโหว่สำหรับการโจมตีของผู้ไม่หวังดี จากตัวอย่างในช่วงครึ่งแรกปี 2564 จากเหตุการณ์ท่อส่งเชื้อเพลิงขนาดใหญ่อย่าง Colonial Pipeline ที่ถูกแก๊งอาชาญกรทางไซเบอร์ หรือ Darkside เข้าโจมตี ส่งผลให้ต้องหยุดการดำเนินการและสร้างความเสียหายกว่า 4.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และข้อมูลจาก Financial Times ยังระบุว่าเกิดเหตุการณ์โจมตีทางไซเบอร์กว่า 1,500 ครั้ง และมีการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลราว 4 ล้านครั้งทั่วโลก ดังนั้น การปิดความเสี่ยงผ่านการลงทุนในกลุ่ม Cybersecurity จึงมีความจำเป็นมากกว่าที่หลายคนคิด

 

สถาบันวิจัย บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ความกังวลต่อการเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวที่ทวีคูณขึ้นอย่างต่อเนื่อง บวกกับอัตราการใช้ข้อมูลจำนวนมหาศาล (Big Data) และการใช้ระบบ Cloud ในการเก็บข้อมูล จึงเป็นแรงกระตุ้นให้ภาคเอกชนและ ภาครัฐเข้ามาให้ความสำคัญกับการลงทุนในกลุ่ม Cybersecurity มากยิ่งขึ้น โดยมีการคาดการณ์ว่าอัตราการลงทุนในความปลอดภัยของระบบเทคโนโลยีทั่วโลกจะปรับตัวขึ้นไปแตะที่ระดับ 1.7 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2565 หรือเติบโตกว่า 12.82% ต่อปีนับจากปี 2561 และมูลค่าทางการตลาดจะปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2569 จากปัจจุบันที่ระดับ 2.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

ธุรกิจ Cybersecurity แบ่งออกเป็น 4 ประเภทหลัก

 

  • Network Security

 

เป็นระบบใช้ในการปกป้องเครือข่ายจากผู้ใช้ภายนอกไม่ให้เข้ามาในเครือข่ายทั้ง Hardware และ Software กำหนดสิทธิ์ใช้ในการเข้าถึงเครือข่าย การตั้งค่าเว็บไซต์ที่ไม่ต้องการให้เข้ามาใช้

 

  • Endpoint Security

 

เป็นระบบในการป้องกันอุปกรณ์ปลายทางป้องกัน Malware Virus หรือ Phishing จากการที่ดาวน์โหลดหรือเข้าเว็บไซต์ที่อันตราย

 

  • Security Analytics

 

เป็นระบบที่ใช้ในการตรวจสอบช่องโหว่ วิเคราะห์ช่องโหว่ของระบบ ทดสอบการเจาะระบบ คอยสังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงในระบบพร้อมให้คำแนะนำด้านความปลอดภัย

 

  • Identity Security

 

เป็นระบบที่ใช้ตรวจสอบในการยืนยันตัวตน ถูกนำไปใช้ในการโอนเงิน, การเข้าแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ รหัส OTP, สแกนลายนิ้วมือ หรือสแกนใบหน้า

 

บลจ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ประเมินว่าในอนาคตโลกจะถูกเปลี่ยนเป็น Digitalization จาก Internet of Things, Cloud computing ทุกสิ่งล้วนต้องการความปลอดภัยของข้อมูลและระบบ และยังมีเรื่องของกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของแต่ละประเทศที่ทำให้องค์กรต้องปฏิบัติตาม จึงทำให้ธุรกิจ Cybersecurity มีแนวโน้มเติบโตในอนาคต

 

ปัจจุบัน บลจ.ไทย ออกกองทุนที่มีนโยบายลงทุนในธุรกิจ Cybersecurity มีหลายกองทุน เช่น บลจ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์, บลจ.วี, บลจ.บัวหลวง, บลจ.ทิสโก้ และ บลจ.พรินซิเพิล เป็นต้น

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats