×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

เทคนิคคัดเลือกหุ้นสไตล์ Five Super Factors

1,748

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

นักลงทุนที่ค้นพบสไตล์การลงทุนที่เหมาะสมกับตัวเองก็จะสามารถเลือกหุ้นได้ด้วยตัวเอง แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่สามารถค้นหาสไตล์การลงทุนที่เหมาะกับตัวเองได้ อาจเริ่มต้นด้วยการเลือกลงทุนตามผู้จัดการกองทุน

 

อย่างไรก็ตาม ผู้จัดการกองทุนแต่ละคนก็จะมีสไตล์การลงทุนที่แตกต่างกัน หรือกองทุนแต่ละกองก็จะมีลักษณะหรือนโยบายการลงทุนที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้น ก่อนเลือกลงทุนตามผู้จัดการกองทุนก็ต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดว่าใช่ที่ตัวเองคิดเอาไว้หรือไม่

 

ยกตัวอย่าง Invesco Capital Management ผู้จัดการกองทุนระดับโลก มีวิธีการคัดกรองหุ้นที่น่าสนใจแบบหนึ่ง เรียกว่า Five Super Factors หรือ 5 ปัจจัยหลักในการคัดเลือกหุ้น

 

Price Momentum

 

นักลงทุนก็จะทราบดีว่าก่อนตัดสินใจลงทุนต้องใช้ 2 ปัจจัยในการวิเคราะห์ คือ ปัจจัยพื้นฐาน เพื่อวิเคราะห์เศรษฐกิจ อุตสาหกรรม บริษัท อัตราส่วนทางการเงิน เป็นต้น และปัจจัยทางเทคนิค เพื่อดูระดับราคาหุ้น ปริมาณการซื้อขาย ซึ่งกองทุนโดยทั่วไปก็จะเน้นการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน

 

แต่กองทุนรวมของ Invesco บางกอง ผู้จัดการกองทุนก็จะใช้ปัจจัยทางเทคนิคเพื่อใช้ในการคัดหุ้นเข้าพอร์ตด้วย ด้วยการนำสัญญาณราคา หรือ Price Momentum เช่น หุ้นตัวนั้นมีการปรับขึ้นของราคาที่ดีมากน้อยแค่ไหน ปริมาณการซื้อขายสนับสนุนการปรับขึ้นของราคาหรือไม่ พูดง่าย ๆ คือ ติดตามสถานะของราคาหุ้นและปริมาณการซื้อขาย

 

Earning Momentum

 

เป็นการติดตามแนวโน้มของผลการดำเนินงาน เพื่อดูว่าผลการดำเนินงานของบริษัทนั้นมีแนวโน้มที่ดีขึ้นหรือไม่ ซึ่งแน่นอนว่าโมเมนตั้มของรายได้มักจะเกิดขึ้นพร้อมกับรายรับที่ปรับสูงขึ้นและอัตรากำไรที่เพิ่มขึ้นตามยอดขายที่เพิ่มขึ้น สะท้อนถึงการควบคุมต้นทุนที่มีประสิทธิภาพ

 

ซึ่งโมเมนตั้มของรายได้ที่เริ่มชะลอตัวก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นธุรกิจที่ย่ำแย่ เช่น บางธุรกิจอาจมีผลการดำเนินงานขาดทุนในช่วงการระบาด COVID แต่ถ้าผู้จัดการกองทุนประเมินว่าผลขาดทุนมีแนวโน้มลดลงและกลับมาเป็นกำไรเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น ก็จะเข้าลงทุนเพราะโมเมนตั้มของผลการดำเนินงานมีแนวโน้มที่ดี

 

Quality

 

คำนึงถึงผลตอบแทนที่เกิดขึ้นจากการใช้ทรัพยากรของบริษัท เช่น ผู้บริหารมีการจัดการด้านการเงิน การลงทุนได้ดีมีประสิทธิภาพแค่ไหน เพราะมีบางบริษัทที่มีทรัพย์และเงินทุนจำนวนมาก แต่ไม่สามารถนำไปสร้างให้เป็นผลกำไรได้ เป็นต้น

 

Management Action

 

ติดตามการบริหารงานของผู้บริหาร เช่น ผู้บริหารมีนโยบายการจ่ายเงินปันผลหรือการซื้อหุ้นคืนมากน้อยแค่ไหน เพราะปัจจัยเหล่านี้จะมีผลต่อราคาหุ้น และ sentiment ราคาหุ้นด้วย

 

Value

 

ติดตามมูลค่าของกิจการว่ามีความถูกหรือแพงมากน้อยแค่ไหน ด้วยการใช้อัตราส่วนทางการเงินในการวิเคราะห์ เป็นต้น

 

ตัวอย่างหุ้นที่เข้าข่าย Five Super Factors

 

Yum China ป็นเจ้าของแบรนด์ร้านอาหารระดับโลก เช่น KFC, Pizza Hut และ Taco Bell ที่เปิดดำเนินงานในประเทศจีน ซึ่งในช่วงปีที่แล้วที่การระบาด COVID หนัก ๆ และรัฐบาลจีนประกาศล็อกดาวน์ ทำให้กำไรปรับลดลงกว่า 70% แต่หลังจากสถานการณ์ดีขึ้นทำให้ Yum China กลับมาเปิดสาขาให้บริการอีกครั้ง ทำให้รายได้ค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ

 

Walt Disney ผู้ประกอบการธุรกิจครบวงจร เช่น สวนสนุก สื่อ สตูดิโอภาพยนตร์ ซึ่งพยายามแตกไลน์ธุรกิจมากขึ้น เช่น บันเทิงรูปแบบสตรีมมิ่ง ทำให้รายได้ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและชดเชยรานได้จากธุรกิจสวนสนุกในช่วงล็อกดาวน์ แต่หลังจากคลายล็อกดาวน์ ประเมินว่าผลการดำเนินงานของ Walt Disney จะกลับมาโดดเด่นอีกครั้ง

 

สำหรับ บลจ.ไทยที่ออกกองทุนที่ไปลงทุนในกองทุนรวมของ Invesco เช่น บลจ.ทหารไทย, บลจ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์, บลจ.บัวหลวง, บลจ.กสิกรไทย, บลจ.กรุงไทย หรือ บลจ.กรุงศรี เป็นต้น

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats