×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

1O ผู้บริหาร ได้ค่าตอบแทนปี 2563 สูงสุด

1,521

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

เวลาเราทำงานไม่ว่าตำแหน่งอะไรหรือในองค์กรไหน สิ่งตอบแทนที่จะได้มา คือ เงินเดือน แต่รู้หรือไม่ว่า CEO ระดับโลกบางคนไม่ได้มีรายได้จากเงินเดือน ถ้าเป็นเช่นนั้น CEO เหล่านี้ได้อะไรเป็นค่าจ้างหรือผลตอบแทนในการทำงานในรูปแบบไหน ที่สำคัญแต่ละคนได้ค่าตอบแทนแต่ละปีทะลุร้อยล้านดอลลาร์

 

พอได้ฟังแบบนี้หลายคนอาจเริ่มสนใจขึ้นมาแล้วว่า หากในอนาคตได้เป็นผู้บริหารระดับสูงอาจมีทางเลือกอื่น ๆ ให้ได้เลือกว่าจะรับผลตอบรูปแบบไหนที่จะประโยชน์มากที่สุดมาเริ่มกันที่ค่าตอบแทนแบบปกติทั่วไปที่ CEO ได้รับกันว่ามีอะไรบ้าง

 

เงินเดือน

 

เป็นที่แน่นอนว่าผลตอบแทนอันดับแรกที่ไม่ว่าจะทำงานตำแหน่งไหนก็ได้รับ คือ เงินเดือน แต่ถ้าเป็นผู้บริหารระดับสูง เช่น CEO บางองค์กรก็จะขึ้นอยู่กับฝีมือการบริหารงานรวมถึงประสบการณ์ และศักยภาพของแต่ละคน องค์กรอาจกำหนดอัตราเงินเดือนขั้นต่ำไว้ว่าไม่ควรต่ำกว่าเท่าไหร่ นอกนั้นก็เป็นไปตามฝีมือของแต่ละคน

 

Short-term Incentive

 

เป็นค่าตอบแทนตามผลงานขึ้นกับผลสำเร็จตามเป้าหมายที่ผู้บริหารตั้งเป้าหมายเอาไว้ ซึ่งส่วนใหญ่ คือ ผลกำไรที่สร้างให้กับบริษัท ยิ่งถ้าผู้บริหารคนนั้นสามารถทำงานและสร้างผลกำไรในแต่ละปีได้มากเท่าไหร่ ก็จะได้รับค่าตอบแทนตามผลงานมากขึ้นเท่านั้น โดยทั่วไปเงินก้อนนี้จะกันออกจากเงินโบนัสที่เตรียมจ่ายให้พนักงาน พูดง่าย ๆ ผู้บริหารระดับสูงจะได้รับเป็น Incentive ไปตามที่ได้ตกลงกันไว้กับทางคณะกรรมการของบริษัท

 

 

 

Benefits

 

เป็นสวัสดิการสำหรับผู้บริหาร โดยองค์กรจะกำหนดรูปแบบสวัสดิการที่แตกต่างออกไปจากพนักงาน โดยทั่วไปจะให้เป็นสวัสดิการทางด้านสุขภาพในอัตราที่สูงกว่าพนักงาน ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยนอกหรือผู้ป่วยใน องค์กรบางแห่งจะจ่ายครอบคลุมไปถึงครอบครัวของผู้บริหารด้วย หรือบางแห่งจะจ่ายสวัสดิการในการเดินทางและที่พัก เช่น ให้ใช้เครื่องบินส่วนตัว หรือนั่งเครื่องบินใน First Class พักโรงแรม 5 ดาว เป็นต้น

 

 

Perks

 

ค่าตอบแทนส่วนนี้มักจ่ายให้กับผู้บริหารระดับสูง ๆ เพื่อยกระดับความรู้สึกของผู้บริหารขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง เพื่อกระตุ้นแรงจูงใจให้สร้างผลงานให้กับองค์กรด้วยการใช้ฝีมือในการบริหารจัดการ สร้างความสำเร็จให้กับองค์กรและพนักงานได้ตามเป้าหมาย ดังนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นสิทธิพิเศษที่มากกว่าพนักงาน เช่น รถประจำตำแหน่ง คนขับรถ สมาชิกสโมสรต่าง ๆ ที่พักประจำตำแหน่งพร้อมพนักงานดูแล หรือแผนเกษียณอายุพิเศษกว่าพนักงานทั่วไป เป็นต้น

 

 

อย่างไรก็ตาม พบว่า CEO ระดับโลกหลายคนตัดสินใจเลือกรับค่าตอบแทนที่แตกต่าง บางคนไม่ขอรับเงินเดือนเลย แต่รูปแบบที่เลือกนั้น เรียกว่า Stock Awards และ Option Awards ซึ่งเมื่อคิดเป็นมูลค่าต่อปีถือว่าอยู่ในระดับจำนวนสูงมาก

 

  • Stock Awards คือ การได้รับหุ้นของบริษัทในจำนวนตามข้อตกลงที่ CEO ได้ทำข้อตกลงไว้ ถ้าบริหารงานงานบรรลุเป้าหมายตามที่คณะกรรมบริษัทกำหนดเอาไว้ พูดง่าย ๆ แทนที่จะให้ค่าตอบแทนเป็นโบนัสหรือค่าจ้างในรูปแบบอื่น ๆ ก็ให้หุ้นเป็นแทน

 

  • Option Awards คือ สิทธิ CEO ได้ทำข้อตกลงไว้กับบริษัทที่ตัวเองเข้าไปบริหารว่าถ้าบริหารงานได้ตามที่คณะกรรมการบริษัทกำหนดเอาไว้ก็จะได้สิทธิซื้อหุ้นของบริษัทในราคาที่ทำการตกลงกันไว้ ส่วนราคาเท่าไหร่นั้นมักจะไม่มีการเปิดเผยออกมา

 

ผลสำรวจค่าตอบแทนของสำนักข่าว Bloomberg เรียกว่า Bloomberg Pay Index โดยค่าตอบแทนจะรวมทุกอย่างที่ระบุเอาไว้ในเอกสารตามระเบียบข้อบังคับของบริษัท โดยพบว่ามีบริษัทประมาณ 15 แห่งที่จ่ายค่าตอบแทนประจำปี 2563 ให้ CEO เกิน 100 ล้านดอลลาร์จากการจัดอันดับ Bloomberg Pay Index ปรากฏว่า CEO ที่ได้ค่าตอบแทนสูงสุดในปี 2563 ได้แก่ Elon Musk ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารเทสลา มอเตอร์สและสเปซ เอ็กซ์ ซึ่งเขาได้ลั่นวาจากับเทสลา มอเตอร์สว่าจะไม่รับเงินเดือนแม้แต่ดอลลาร์เดียว โดยในปีที่แล้วเขาได้ Option Award ของเทสลา มอเตอร์ส เป็นค่าตอบแทนรูปแบบเดียวประมาณ 6,659 ล้านดอลลาร์

 

อันดับสอง ได้แก่ Mike Pykosz CEO ของ Oak Street Health ผู้ให้บริการดูแลสุขภาพที่ใช้เทคโนโลยีในการดูแลและเน้นไปที่ผู้ป่วยที่มีการประกันสุขภาพในสหรัฐอเมริกา โดยปีที่แล้วได้ค่าตอบแทนรวมทั้งสิ้น 568 ล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นเงินเดือน 579,319 ดอลลาร์, โบนัส 392,700 ดอลลาร์, Stock Awards 359,719,512 ดอลลาร์, Option Awards 207,739,093 ดอลลาร์ และ Perks 11,400 ดอลลาร์

 

ถัดมาเป็น Trevor Bezdek CEO ของ GoodRx Holding เจ้าของธุรกิจ Telemedicine บริการแพลตฟอร์มที่ใช้ในการเปรียบเทียบราคาซึ่งเช็ครคาจากร้านขายยาทั่วสหรัฐอเมริกากว่า 75,000 ร้าน และให้บริการแพทย์ระบบออนไลน์อีกด้วย โดยปีที่แล้วได้ค่าจ้างรวม 497,838,903 ดอลลาร์ แบ่งเป็นเงินเดือน 500,000 ดอลลาร์, โบนัส 480,451 ดอลลาร์, Stock Awards 496,848,941 ดอลลาร์ และ Perks 9,511 ดอลลาร์ ส่วน Tim Cook แห่งค่าย Apple ปีที่แล้วได้ค่าตอบแทนสูงสุดติดอันดับ 8 รวม 265,043,550 ดอลลาร์ แบ่งเป็นเงินเดือน 300,000 ดอลลาร์, โบนัส 10,731,000 ดอลลาร์, Stock Awards 250,274,291 ดอลลาร์ และ Perks 1,038,259 ดอลลาร์ มาถึงตรงนี้พอจะเห็นภาพชัดเจนขึ้นว่าค่าตอบแทนของ CEO หรือผู้บริหารระดับสูงระดับโลก ล้วนมาจากรูปแบบต่าง ๆ เช่น Stock หรือ Option Award ซึ่งสามารถสร้างแรงจูงใจในการบริหารงานให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากกว่าการรับค่าตอบแทนรูปแบบปกติทั่วไปได้

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats