×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

คำถามฮิต “เงินโบนัส”

1,576

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

เงินโบนัส ที่นายจ้างมอบให้เพื่อตอบแทนความตั้งใจของพนักงานที่ทำงานมาทั้งปี ถือเป็นเงินก้อนใหญ่ที่ต้องถามตัวเองทุกที ว่าจะนำไปใช้ทำอะไร

 

เก็บไว้ vs เอาไปใช้

 

เงินเก็บเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะเงินสำรองเผื่อฉุกเฉิน ลองเช็กเงินฝากในบัญชีธนาคารต่างๆ ว่ามียอดรวมเท่าไร

 

หากยอดรวมเงินฝาก ยังไม่เพียงพอกับเงินที่ต้องจ่ายช่วง 6-12 เดือนข้างหน้า ทั้งค่าใช้จ่ายประจำอย่างค่ากินค่าอยู่ ค่าเช่า/ผ่อน หรือค่าใช้จ่ายไม่ประจำอย่างค่าส่วนกลางหมู่บ้าน/คอนโด แนะนำว่าควรเก็บโบนัสนี้ไว้กับตัวในเงินฝากที่พร้อมถอน เพื่อสำรองไว้ใช้ยามฉุกเฉิน อย่าเพิ่งรีบร้อนเอาไปใช้

 

โปะหนี้ vs ลงทุน

 

การไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐ แต่หากมีหนี้อยู่แล้วอาจไม่ต้องรีบเคลียร์ให้หมดโดยเร็วเสมอไป เพราะต้องแลกกับเงินเก็บหรือเงินลงทุนที่น้อยลง

 

หากหนี้ที่มีเป็นหนี้บ้านซึ่งอัตราดอกเบี้ยมักต่ำกว่าหนี้อื่น ประกอบกับเป็นช่วงที่อัตราดอกเบี้ยต่ำ บางคนจ่ายเพียง 2%-4%ต่อปี กรณีนี้การนำโบนัสไปลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าดอกเบี้ยบ้านอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ยกเว้น

กรณีมีเงินเก็บและเงินลงทุนอื่นอย่างเพียงพอ หรือเหลือโปะอีกไม่กี่ครั้งก็หมดหนี้นี้

 

แต่หากเป็นหนี้แบบไม่มีหลักประกัน เช่น บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด สินเชื่อส่วนบุคคล ฯลฯ ที่ดอกเบี้ยสูงราว 16%-25%ต่อปี แบบนี้เงินโบนัสที่ได้ควรนำไปโปะหนี้นั้น เพื่อลดภาระลงโดยเร็ว

 

โปะหนี้ไหนก่อนดี

 

ลองเช็ก 3 เงื่อนไขของหนี้แต่ละก้อนที่มี ได้แก่

 

  • คิดดอกเบี้ยแบบ flat rate (เงินต้นคงที่) หรือ effective rate (ลดต้นลดดอก) 

 

  • มีเงื่อนไขการโปะหรือไม่ 

 

  • อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่เท่าไร

 

หากเป็นหนี้แบบ flat rate หรือมีเงื่อนไขห้ามโปะ ย่อมไม่ควรโปะหนี้ แต่หากเป็นหนี้แบบ effective rate ที่โปะได้ ควรเลือกโปะหนี้ที่อัตราดอกเบี้ยสูงสุดก่อน ยกเว้นกรณีที่การโปะครั้งนี้ทำให้ปิดหนี้นั้นได้ทันที หรือยอดหนี้ที่เหลือผ่อนอีกไม่ถึง 1 ปีก็ปิดหนี้ได้ ก็สามารถโปะเพื่อคาดหวังภาระยอดผ่อนแต่ละเดือนที่ลดลง

 

ลงทุนอะไรดี

 

กองทุน SSF ที่ต้องถือหน่วยลงทุน 10 ปีเต็ม แบบวันชนวัน ดังนั้นไม่ว่าลงทุนต้นปีหรือสิ้นปีจึงแทบไม่แตกต่าง แต่หากยังไม่มั่นใจว่าอยากลงทุน SSF ประเภทไหน แนะนำ SSF กองทุนผสมทั่วโลกเพื่อถือยาว หรือ SSF ตราสารหนี้ระยะสั้น เพื่อรอโอกาสสับเปลี่ยนหน่วยลงทุนไป SSF อื่นในภายหลัง

 

ส่วนใครที่ไม่ใช้สิทธิลดหย่อนภาษี แนะนำกองทุนทั่วไป เช่น กองทุนผสมทั่วโลก สำหรับผู้รับความเสี่ยงได้และต้องการถือยาว กองทุนรวมหุ้นไทย/ต่างประเทศ สำหรับผู้ที่อยากจับจังหวะหรือเฟ้นหาสินทรัพย์ผลตอบแทนสูง แต่ควรลงทุนในสัดส่วนที่เหมาะสมกับความเสี่ยงที่รับได้ด้วย

 

ใครที่ปีนี้ได้เงินโบนัสถือว่าโชคดีกว่าหลายคน ที่สถานการณ์ COVID-19 อาจไม่มีโบนัส รายได้ลดหรือไม่มีงานทำ เราจึงต้องให้ความสำคัญกับการจัดสรรเงินโบนัสครั้งนี้ เพราะไม่มีทางรู้เลยว่าปีหน้าจะยังมีโอกาสได้โบนัสอยู่หรือไม่

 

#WealthMeUp

 

Related Stories

amazon anti fatigue mats