×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

4 เรื่องเงิน คนเริ่มทำงาน

1,567

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

เมื่อก้าวสู่ชีวิตการทำงาน ก็ต้องเริ่มรับผิดชอบเงินของตนเองที่หาได้จากการทำงาน ส่วนจะมีสิ่งใดที่ต้องรู้เพื่อเริ่มต้นจัดการเงินตนเองบ้าง หาคำตอบได้ที่ 4 เรื่องเงิน คนเริ่มทำงาน

 

แยกบัญชีเงินเดือน

 

บัญชีเงินเดือน หมายถึง บัญชีเงินฝากสำหรับรับโอนเงินรายได้ที่เป็นค่าจ้างหรือเงินเดือน

 

การแยกบัญชีเงินเดือน ออกจากบัญชีเงินฝากอื่นที่เป็นเงินเก็บหรือเพื่อวัตถุประสงค์อื่น จะช่วยเพิ่มโอกาสการมีเงินเก็บ หรือช่วยให้การจัดการเงินง่ายขึ้น เมื่อเทียบกับการปล่อยให้เงินต่างๆ ไม่จะเป็นเงินรายได้ เงินเก็บ และเงินเพื่อไว้ใช้จ่าย ปะปนอยู่ในบัญชีเงินฝากเดียวกัน

 

ตั้งงบค่าใช้จ่าย ให้สอดคล้องกับรายได้

 

การคาดการณ์ค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแต่ละเดือนเป็นสิ่งที่ไม่ยากเกินความสามารถของคนที่ตั้งใจจริง เช่น ค่าอาหาร ค่ารถประจำทาง ฯลฯ ที่หากลองเริ่มทำงานสัก 2-3 วัน ก็น่าจะพอทราบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน เพื่อตั้งงบค่าใช้จ่ายส่วนนี้โดย คูณด้วยจำนวนวันทำงานเดือนละ 22-30 วัน

 

สำหรับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกเดือน บางอย่างก็ทราบได้ทันที เช่น ค่าเช่าห้องพัก ค่าโทรศัพท์/อินเทอร์เน็ต ค่าที่จอดรถ ฯลฯ บางอย่างก็อาจต้องทำงานหรือใช้ชีวิตสัก 1-2 เดือน ถึงจะพอทราบค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนได้ เช่น ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า ค่าน้ำมันรถ ฯลฯ

 

เมื่อสามารถคาดการณ์ค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนแล้ว ทุกครั้งที่ได้รับรายได้หรือเงินเดือน ควรกันเงินเพื่อเตรียมไว้เป็นค่าใช้จ่ายเหล่านี้ โดยแยกบัญชีเงินฝากเพื่อกันเงินค่าใช้จ่ายไว้ หรือหักเงินจากรายได้ส่วนที่คาดว่าเกินกว่าค่าใช้จ่ายทั้งเดือนไปแยกเก็บในอีกบัญชีเงินฝากก็ได้

 

จ่ายทั้งที ต้องให้คุ้ม

 

ค่าใช้จ่ายไหนที่จำเป็นต้องจ่าย หากเลือกช่องทางหรือรูปแบบที่มีโปรโมชั่น เช่น ส่วนลด เงินคืน คะแนนสะสม ฯลฯ ก็ช่วยให้เงินแต่ละบาทที่จ่ายออกไปคุ้มค่ามากขึ้น

 

เช่น การใช้ e-Wallet ที่มีโปรโมชั่นร่วมกับร้านค้าหรือแพลตฟอร์มที่ใช้จ่ายเป็นประจำ หรือการเลือกจ่ายสาธารณูปโภคด้วย e-Wallet ที่นอกจากอาจสะสมยอดค่าใช้จ่ายเพื่อรับเงินคืนได้แล้ว ยังสามารถผูก e-Wallet กับบัตรเครดิตเพื่อสะสมคะแนนบัตรเครดิต ได้อีกด้วย

 

หรือหากมีค่าใช้จ่ายไหนที่ “จำเป็น” ต้องจ่ายบ่อยๆ อย่างต่อเนื่อง การเลือกสมัครสมาชิกหรือชำระค่าสินค้า/บริการล่วงหน้าแล้วได้ส่วนลด อาจช่วยให้การจ่ายเงินนั้นคุ้มค่ายิ่งขึ้น

 

 บัตรเครดิตใช้เป็น มีแต่ได้

 

บัตรเครดิต นอกจากช่วยให้การใช้จ่ายต่างๆ สะดวกสบายแล้ว ทุกยอดการใช้จ่ายยังมีคะแนนสะสมเพื่อไว้แลกเป็นเงินคืนหรือสินค้าต่างๆ และยังช่วยให้เงินสดอยู่กับตัวเรานานขึ้นด้วย

 

อย่างไรก็ตาม บัตรเครดิตถือเป็นหนี้สินระยะสั้นรูปแบบหนึ่ง ที่หากจ่ายเงินคืนเต็มจำนวนภายในกำหนดแต่ละเดือน จะไม่มีภาระดอกเบี้ยเกิดขึ้น แต่หากชำระคืนเพียงบางส่วน ดอกเบี้ยจะถูกคิดที่อัตราสูงถึง 16% ต่อปี จากยอดที่ใช้จ่าย นับตั้งแต่วันที่ใช้จ่ายนั้น

 

การใช้บัตรเครดิตแต่ละครั้ง จึงควรมั่นใจว่ากันเงินไว้จ่ายคืนไว้แล้ว เพราะหากไม่กันเงินไว้จะแทบไม่มีทางรู้ตัวเลยว่าในเดือนนี้ หมดเงินในกระเป๋าและบัญชี รวมถึงยังมีเงินที่ต้องเตรียมจ่ายค่าบัตรเครดิตอีกเท่าไร ที่สำคัญรายได้หรือเงินเดือนที่ได้มา เพียงพอกับค่าใช้จ่ายเหล่านี้หรือไม่ การใช้จ่ายเป็นสิ่งแรกที่คนวัยเริ่มต้นทำงานต้องให้ความสำคัญ เพราะเป็นรากฐานของการมีเงินเก็บ เงินลงทุน รวมถึงการตัดสินใจขอสินเชื่อเพื่อซื้อบ้านซื้อรถในอนาคต

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats