×

Wealth Me Up ข่าวสั้น ทันเศรษฐกิจ

เรื่องต้องรู้! เมื่อ Elon Musk เป็นเจ้าของ Twitter

895

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

Elon Musk บรรลุข้อตกลงกับคณะกรรมการ Twitter ในการเข้าซื้อกิจการมูลค่า $4.4 หมื่นล้าน ถือเป็นหนึ่งในมูลค่าการซื้อกิจการที่ใหญ่ที่สุด

 

โดยมูลค่าการซื้อกิจการ Twitter ที่ราคา $54.20 ต่อหุ้น เป็นราคาที่มากกว่าวันที่ 1 เม.ย. 2022 (ก่อนหน้าที่ Elon Musk ประกาศเจตนารมณ์ที่จะเข้าซื้อ Twitter) ถึง 38% (ก่อนหน้านี้ Elon Musk เคยระบุว่าไม่ต้องการซื้อหุ้นที่ $54.20 ต่อหุ้น แต่มากลับลำว่าจะไม่ใช้เงินสดซื้อราคาดังกล่าวแทน)

 

ใครจะเป็นเจ้าของ Twitter?

 

Twitter ทำข้อตกลงขายหุ้นให้กับนิติบุคคลที่ Elon Musk เป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว ไม่มีการระบุถือผู้ถือหุ้นอื่นในรายงานดังกล่าว หรือหากมีก็จะเป็นเพียงผู้ถือหุ้นส่วนน้อยเท่านั้น

 

ใครเป็นผู้ทำดีลนี้?

 

Goldman Sachs, JPMorgan Chase & Co และ Allen & Co เป็นผู้ดำเนินการในฝั่ง Twitter ขณะที่ Bank of America, Barclays และ Morgan Stanley เป็นผู้ดำเนินการในฝั่ง Elon Musk โดยมีรายงานว่าหากดีลนี้ไม่สำเร็จ จะมีค่าธรรมเนียมในการยกเลิก (Breakup Fee) แตะหลักพันล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว

 

ใครจะเป็น CEO?

 

ยังเป็นคำถามที่ไม่มีคำตอบหลังดีลนี้เสร็จสิ้น โดยแม้ Parag Agrawal CEO คนปัจจุบันยังคงดำรงตำแหน่งเดิมในช่วงเวลานี้ หลังเข้ามาทำหน้าที่ได้เพียง 5 เดือนเท่านั้น (รับช่วงต่อจาก Jack Dorsey)

 

แต่ก่อนหน้านี้ก็ถูกกดดันให้ดำเนินการกับ Elon Musk ในช่วงเดือนมกราคม หลังเข้ามาถือหุ้น 9% พร้อมป่าวประกาศว่าจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบอร์ดบริหาร ก่อนพับแผนแล้วเปลี่ยนเป้าหมายมาเป็น “เจ้าของ” แทนที่จะเป็นเพียงแค่ “คณะกรรมการ” บริษัท

 

อย่างไรก็ตาม Elon Musk ทวีตข้อความแสดงความไม่พอใจบอร์ดบริหาร Twitter อย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา แต่การที่ Elon Musk ที่อยู่ในฐานะ CEO Tesla, SpaceX อาจทำให้ศักยภาพในการเข้ามาคุม Twitter ในฐานะ CEO อยู่ในวงจำกัด

 

อนาคตของ Twitter?

 

Elon Musk ระบุชัดว่าต้องการให้ Twitter เป็นแพลตฟอร์มการสื่อสารที่เป็น “อิสระ” ปราศจากการถูกควบคุม พร้อมทั้งเสนอให้ใช้สำนักงานใหญ่ของบริษัทเป็นที่พักสำหรับคนไร้บ้าน และสำหรับผู้ใช้งานที่จ่ายค่าสมาชิกจะไม่ต้องถูกโฆษณารบกวนอีกต่อไป พร้อมทั้งต้องการให้มีการระบุตัวตนก่อนเข้าใช้งาน

 

สิ่งที่ต้องติดตามต่อไป?

 

สำหรับรายละเอียดที่ชัดเจน คงต้องรอติดตามการยื่นเอกสารกับก.ล.ต. สหรัฐอีกครั้ง พร้อมรอกำหนดการโหวตดีลนี้ของผู้ถือหุ้นว่าจะมีขึ้นวันไหน ขณะที่ Twitter มีกำหนดแถลงผลประกอบการ Q1/2022 ในวันพฤหัสบดีนี้

 

#WealthMeUp

 

ที่มา:

Related Stories

amazon anti fatigue mats