×

Wealth Me Up ข่าวสั้น ทันเศรษฐกิจ

JPMorgan กลับลำ! เพิ่มน้ำหนัก 15 หุ้นเทคจีน

1,233

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

หลังจากหุ้นเทคโนโลยีจีนถูกลดระดับความน่าสนใจไปอยู่ที่ “ไม่ควรลงทุน” หรือ “Uninvestable”  เมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดนักวิเคราะห์ JPMorgan Chase & Co. ได้ปรับอันดับความน่าลงทุนหุ้นเทคจีนขึ้นมาอย่างน้อย 15 บริษัท

 

Alex Yao นักวิเคราะห์ JPMorgan Chase & Co. และทีมระบุในรายงานว่า ทั้ง Tencent Holdings, Alibaba Group Holding, Meituan, NetEase และ Pinduoduo ได้ถูกปรับอันดับขึ้นจาก “Underweight” เมื่อเดือนมี.ค. เป็น “Overweight” เนื่องจากการลดน้ำหนักลงทุนเมื่อเดือนมี.ค. ที่เคยประเมินว่าวัฎจักรขาลง 3 รอบของหุ้นจีนได้ผ่านรอบที่ 1 (ตลาดก้าวเข้าสู่ภาวะตลาดหมี) และมาถึงรอบที่ 2 (หุ้นถูกเทขาย และราคาเริ่มมีเสถียรภาพ) เร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ ระดับความเสี่ยงจึงลดลง

 

นอกจากนี้นับตั้งแต่กลางเดือนมี.ค. พัฒนาการหลายด้านต่างเป็นไปในเชิงบวกมากขึ้น ทั้งนโยบายจากรัฐที่เริ่มผ่อนคลาย, ความเสี่ยงของการกำกับดูแลที่เริ่มลดลง, นักลงทุนเริ่มคลายความกังวลเรื่องการนำหุ้นจีนออกจากตลาดสหรัฐ และความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ที่เริ่มบรรเทา อีกทั้ง Liu He รองนายกรัฐมนตรีจีน ยังได้ให้คำมั่นว่าจะกู้สถานการณ์หุ้นเทคจีนกลับมา ต่างเป็นปัจจัยสนับสนุนหุ้นเทคโนโลยีจีน และทำให้ปรับมุมมองในที่สุด

 

หากย้อนไปเมื่อเดือนมี.ค. หลังรายงานของทาง  JPMorgan ดัชนี Nasdaq Golden Dragon China ปรับลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบปี ก่อนขยับขึ้นแรงถึงกว่า 50% หลังจากนั้นจึงค่อยๆ ปรับตัวลงอีกครั้งจากความกังวลใจเรื่องความเสี่ยงด้านการกำกับดูแลภายในประเทศจีน และการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ

 

สำหรับการปรับรายงานของ JPMorgan ในครั้งนี้บางส่วนประเมินว่าอาจมีผลประโยชน์ทางธุรกิจแอบแฝง เนื่องจากการออกรายงานเมื่อกลางเดือนมี.ค. ภาพลักษณ์ที่เสียไปจากการใช้คำว่า “ไม่ควรลงทุน” ทำให้มูลค่าหุ้นจีนทั้งในตลาดหุ้นสหรัฐฯ และตลาดหุ้นเอเชีย ลดลงกว่า $200,000 ล้านดอลลาร์ และบริษัทเทคโนโลยีจีนเจ้าหนึ่งได้ลดอันดับบทบาทการเป็นผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์เพื่อเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ครั้งแรก (IPO) ของ JPMorgan Chase & Co. อีกด้วย

 

อย่างไรก็ตามการสร้างความสมดุลระหว่างการขยายธุรกิจในตลาดจีน พร้อมกับการออกบทวิเคราะห์ที่ตรงไปตรงมาท่ามกลางตลาดที่ผันผวน อาจไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่ายนักสำหรับสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่อย่าง JPMorgan

 

#WealthMeUp

ที่มา: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-05-16/jpmorgan-upgrades-some-china-internet-stocks-to-overweight?srnd=premium-asia&sref=DgcEDn6P

Related Stories

amazon anti fatigue mats