×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

4 ด่าน ผ่านแล้วรวย!

1,388

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ถ้าเป็นแฟนคอหนังจีนกำลังภายใน จะเห็นว่ากว่าจะได้เป็นเจ้ายุทธภพ ต้องผ่านการฝึกฝนและเคี่ยวเข็ญจากอาจารย์อย่างหนัก และกว่าจะผ่านไปได้แต่ละวิชา เลือดตาแทบกระเด็น และเมื่อฝึกจนบรรลุก็ต้องออกไปเผชิญกับโลกแห่งความจริงเพื่อพิสูจน์ให้ชาวยุทธยอมรับฝีมือ

 

กรณีการฝึกฝนของเหล่าจอมยุทธ์ สะท้อนให้เห็นว่า ไม่มีอะไรได้มาง่าย ๆ เช่นเดียวกัน ถ้าอยากมีเงินใช้ไปตลอดชีวิต โดยไม่ได้ต้องไปกู้หนี้ยืมสินก็ต้องผ่านหลายด่านไปให้ได้ ถ้าผ่านทุกด่านไปได้ก็ไม่ต้องเดือดร้อนเรื่องเงินอีกต่อไป

 

 กำจัดหนี้สิน

 

ถือเป็นบททดสอบบทแรก นั่นคือ ต้องกำจัด “หนี้สิน” ออกไปจากชีวิตให้เร็วที่สุด ซึ่งต้องงัดเอาคัมภีร์แห่งสำนัก “สุดประหยัด” มาต่อสู้กับเหล่ามารผจญ เจ้าของฉายา “ฟุ่มเฟือย” ทั้งดื่ม เที่ยว ช้อปปิ้ง

 

ขณะที่กำลังฝึกฝนกระบี่ “ประหยัด” อยู่นั้น ก็ต้องมีสติกับการฝึกวิชา “วางแผนการใช้จ่าย” ซึ่งจะบอกว่าง่ายก็ง่าย ยากก็ยาก แต่ถ้ามีความตั้งใจฝึกฝน บอกเลยว่าแค่ธูปดอกเดียวไหม้ก็สำเร็จ เพราะวิชานี้เริ่มต้นกระบวนท่าการบันทึกรายรับ – จ่าย เป็นประจำทุกวัน ถ้าผ่านไปได้ก็ถือว่ามีพื้นฐานการเงินที่ดี

 

ข่มจิตใจ

 

ด่านนี้ยิ่งฝึกยิ่งสนุก เพราะเป็นวิชาเปิดโอกาสให้ได้ออกแบบการฝึกด้วยตัวเอง เริ่มต้นด้วยคัมภีร์ “สร้างแรงบันดาลใจ” เพื่อพิสูจน์ให้ได้ว่ามีจิตใจเข้มแข็งดุจภูผาหรือไม่ เช่น วันแรกที่เงินเดือนออก ก็ไปดื่ม ไปช้อปปิ้ง ถ้าเป็นแบบนี้ แสดงว่าจิตใจไม่พร้อมในการเก็บออม

 

แต่ถ้าผ่านวิชาแรงบันดาลใจได้ วิชาถัดไปถือว่าไม่ยาก นั่นคือ การเสียสละกับเรื่องสนุกสนาน เพราะขณะที่เห็นคนรอบข้างใช้เงินอย่างมือเติบ แต่ตัวเองสามารถข่มใจและท่องคาถา “เพื่ออนาคต” ผ่านฉลุย เพราะอย่าลืมว่ายิ่งแก่ตัวไป ยิ่งต้องมีเรื่องให้ใช้เงินเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการเจ็บป่วย แต่ถ้ารู้จักเก็บออมกันตั้งแต่เนิ่น ๆ รับรองว่าชีวิตตอนแก่เฒ่าจะมีความสุข ไม่มีขัดสนเรื่องเงินทอง

 

ที่สำคัญ ด่านนี้ยังต้องฝึกคัมภีร์ “ทำงาน ทำงาน ทำงาน” เพื่อหาเงิน เพราะเป็นวัยทำงาน ดังนั้น ยิ่งมีเงินเก็บมากเท่าไหร่ก็จะเป็นใบเบิกทางให้ฝึกคัมภีร์ถัดไปง่ายยิ่งขึ้น เพราะถือเป็นด่านที่ถือว่าหินสุด ๆ

 

เก็บออม

 

ด่านนี้ต้องฝึกฝนคัมภีร์ “เก็บออม” โดยวิชาบทแรกที่ต้องท่องให้ขึ้นใจและลงมือทำ คือ เมื่อเงินเดือนออก เงินก้อนแรกต้องแบ่งไปเก็บออม ซึ่งไม่ว่าจะไปเรียนที่สำนักไหน อาจารย์ผู้สำเร็จวิทยายุทธ์ จะบอกลูกศิษย์ทุกคนว่า “จำไว้ เงินก้อนแรกที่ได้มา คือ เงินออม ไม่ใช่เอาไปใช้จ่าย” จากนั้นอาจารย์ก็จะสอนต่อไปว่า “เมื่อเจ้าแบ่งไปเก็บแล้ว เหลือเท่าไหร่ค่อยเอาไปใช้”

 

เมื่อสำเร็จวิชาเก็บออม จะรู้ได้เลยว่า เงินที่นำไปใช้จ่าย จะเป็นระบบระเบียบ เมื่อบรรลุวิชานี้ นอกจากเรียนรู้การแบ่งเงินให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิต ยังเห็น “คุณค่าของเงิน” โดยอัตโนมัติ

 

ลงทุน

 

ถ้าผ่าน 3 ด่านมาได้ จะฝึกฝนด่านนี้แบบสบาย ๆ นั่นคือ คัมภีร์ “ลงทุน” เพราะเมื่อรู้จักเก็บออมแล้ว กระบวนการถัดมาก็ต้องแบ่งเงินไปลงทุน เพื่อให้เงินออกดอกออกผล ไม่ว่าจะเป็นหุ้น กองทุนรวม ทองคำ อสังหาริมนทรัพย์ และสินทรัพย์ลงทุนอื่น ๆ ที่ตัวเองถนัดและมีความเข้าใจถ่องแท้ เพราะแต่ละคนจะมีความถนัดและรู้จักสินทรัพย์ลงทุนไม่เหมือนกัน บางคนเก่งวิชาหุ้น ก็เน้นลงทุนหุ้น ถ้าเก่งกองทุนรวม ก็เน้นลงทุนกองทุนรวม จากนั้นก็จัดพอร์ตลงทุนให้เหมาะสมกับสไตล์การลงทุนของตัวเอง

 

มาถึงตรงนี้ อาจารย์คงบอกลูกศิษย์ตัวเองว่า “คงไม่มีอะไรจะสอนเจ้าอีกแล้ว” เพราะถ้าผ่านด่านทั้ง 4 ได้ ก็บรรลุวิชาวางแผนการเงิน จากนั้นก็แค่หมั่นฝึกฝน ศึกษาหาความรู้ ติดตามข้อมูลข่าวสารและจิตใจไม่วอกแวกถ้าทำได้ อาจถึงขั้นร่ำรวย

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats