Warning: ini_set(): open_basedir restriction in effect. File() is not within the allowed path(s): (/home/wealthmeup/:/tmp:/var/tmp:/opt/alt/php72/usr/share/pear/:/dev/urandom:/usr/local/lib/php/:/usr/local/php72/lib/php/) in /home/wealthmeup/domains/wealthmeup.com/public_html/wp-content/plugins/wpsso/lib/com/util.php on line 4453
×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

6 ขั้น วางแผนเกษียณ มีเงินใช้ไปตลอด

1,186

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

อย่ารอให้วันเวลาผ่านไปเรื่อยๆ จนพบว่าเราออกตัวช้าจนสายเกินไปแล้ว มาเริ่มวางแผนเกษียณกันตาม “6 ขั้นตอน ช่วยเกษียณแบบมีเงินใช้ทั้งชาติดังนี้

 

กำหนดอายุเกษียณและอายุขัย

 

โดยปกติแล้วมนุษย์เงินเดือนมักจะถูกกำหนดให้ทำงานได้ถึงอายุ 60 ปี แต่ยังต้องดำรงชีวิตอยู่จนอายุถึง 70-80 ปี บางคนอายุยืนถึง 90 ปีก็มี ซึ่งเราสามารถประมาณการอายุขัยได้จากคนในครอบครัว

 

คำนวณค่าใช้จ่ายในยามเกษียณ

 

เช่น หากตอนนี้เราอายุ 35 ปี จะเกษียณตอนอายุ 60 ปี และคาดว่าจะมีชีวิตอยู่จนถึงอายุ 80 ปี โดยคิดว่าจะมีค่าใช้จ่ายหลังเกษียณ 20,000 บาทต่อเดือน แต่อย่าลืมว่าในแต่ละปีค่าครองชีพและค่าใช้จ่ายต่างๆ จะแพงขึ้นเรื่อยๆ จึงต้องคำนวณอัตราเงินเฟ้อเข้าไปด้วย (สมมติว่า 3% ต่อปี) ทำให้เงิน 20,000 บาทในวันนี้ มีมูลค่าเพิ่มเป็น 41,875 บาทในอีก 25 ปีข้างหน้า


ดังนั้น เมื่อคำนวณแล้วเราจะต้องเตรียมเงินไว้เพื่อใช้หลังเกษียณไปอีก 20 ปี เป็นจำนวนรวม 8,323,028 ล้านบาท โดยเราต้องนำเงินก้อนนี้ไปลงทุนให้ได้รับผลตอบแทนเฉลี่ยอย่างน้อย 5% ต่อปี จึงจะทำให้เราสามารถใช้จ่ายเงินได้ตามแผนที่ตั้งใจไว้

 

ตัวอย่างนี้เป็นเพียงเป้าหมายสำหรับใช้จ่ายในชีวิตประจำวันช่วงวัยเกษียณอย่างเดียวเท่านั้น หากเรามีเป้าหมายอื่นๆ อีกล่ะ เช่น ท่องเที่ยวต่างประเทศปีละ 1 ครั้ง หรืออยากเปิดร้านขายของเล็กๆ ที่ต้องใช้เงินทุนด้วย แถมยังต้องมีเงินสำรองเผื่อการเจ็บป่วยหรือฉุกเฉินอีก ถึงเวลาแล้วที่ต้องรีบตั้งเป้าหมายและเริ่มวางแผนการเงินตั้งแต่วันนี้ เพราะจะได้มีเวลาเก็บเงินนานๆ เพื่อจะสะสมความมั่งคั่งรองรับชีวิตวัยเกษียณของเราเอาไว้

 

ตรวจสอบเงินออมเพื่อเกษียณจากแหล่งต่างๆ

 

ว่าในปัจจุบันเรามีเงินออมอยู่เท่าไหร่ เพียงพอหรือไม่ เช่น เงินฝากธนาคาร เงินกองทุนประกันสังคม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เงินประกันชีวิต SSF RMF และการลงทุนในหุ้น

 

คำนวณเงินออมที่ยังขาดอยู่

 

โดยเปรียบเทียบเงินออมที่มีอยู่และเงินที่ต้องใช้ในยามเกษียณ หากเราพบว่าเงินที่เราออมไว้ยังห่างจากเป้าหมายที่ต้องการอยู่มาก ก็ต้องเร่งวางแผนเพื่อให้มีเงินออมมากขึ้น

 

วางแผนออมเงินเพิ่ม

 

เมื่อทราบแล้วว่ายังมีขาดเงินอีกเท่าไหร่ ก็ให้เรานำเป้าหมายนั้นมาวางแผนออมเงิน โดยเริ่มจากการทำบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างรัดกุมเพื่อให้เกิดเงินออมในแต่ละเดือน ลงมือออมเงินอย่างต่อเนื่องและมีวินัย เลือกช่องทางการลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ของตัวเอง อย่าลืมเขียนแผนการออมการลงทุน เพื่อคอยเตือนตัวเอง และลงมือปฏิบัติตามแผนอย่างเคร่งครัด

 

ทบทวนเป้าหมายอย่างสม่ำเสมอ

 

เพื่อตรวจสอบว่าเราสามารถทำตามแผนที่วางไว้ได้หรือไม่ ต้องเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายอย่างไรบ้าง ต้องบริหารเงินออมเงินลงทุนให้ได้ผลตอบแทนอย่างไรบ้าง รวมทั้งพิจารณาว่าระดับการยอมรับความเสี่ยงของเราเปลี่ยนไปหรือไม่ เพื่อประเมินและปรับเปลี่ยนแผนการออมให้เหมาะสมกับตัวเองมากยิ่งขึ้น

 

จะเห็นว่าแม้เราสามารถออมเงินเพิ่มต่อเดือนได้ไม่มาก ก็สามารถออมเงินจนบรรลุเป้าหมายเกษียณสุขได้ไม่ยาก เพียงแค่ลงมือออมตามแผนให้ได้อย่างมีวินัย และเลือกนำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ประเภทต่างๆ ให้ได้อัตราผลตอบแทนเฉลี่ยเพียงแค่ 5.09% ต่อปี ก็สามารถบรรลุเป้าหมายออมเงินเพิ่มอีก 2 ล้านบาทได้สบายๆ


วัยเกษียณเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เตรียมพร้อมด้านการเงินสำหรับเวลาที่จะมาถึงได้ เมื่อเราประเมินตัวเองในเรื่องอายุเกษียณ ค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น และวางแผนเก็บออมให้มีเงินใช้ในยามเกษียณได้อย่างมีวินัยแล้ว เราก็จะมีชีวิตเกษียณอย่างเกษมได้อย่างแน่นอน

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats