×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

เจอหุ้นอะไรบ้าง ในรถยนต์ EV

20,663

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

คาดว่าในปี 2030 ทั่วโลกจะมีรถยนต์ไฟฟ้าวิ่งบนถนนมากถึง 145 ล้านคัน (ที่มา: International Energy Agency) ขณะที่ประเทศไทยเองคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ ก็ตั้งธงไว้ว่าภายในปี 2035 เตรียมยกเลิกการขายรถยนต์น้ำมัน พร้อมสนับสนุนให้ไทยกลายเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่สำคัญของโลก

 

ด้วยแนวโน้มการเติบโตที่ได้เห็นนี้ คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า” คือเมกะเทรนด์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต เพราะตอบโจทย์ทั้งเรื่องความคุ้มค่าในการใช้งาน การแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมรวมถึงโอกาสในการสร้างอุตสาหกรรมใหม่ (New S-Curve) ของหลายประเทศ

 

คำถามคือถ้าไม่อยากพลาดโอกาสการลงทุน เพื่อสร้างการเติบโตไปกับอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า หรือ EV Car มีธุรกิจไหนบ้างที่ควรศึกษาและทำความเข้าใจ 

 

ผู้ผลิตชิ้นส่วนประกอบยานยนต์ 

 

ผู้ผลิตชิ้นส่วนประกอบรถยนต์จะมีทั้งคนที่ได้ผลบวก และเจอผลกระทบเชิงลบ อย่างไรก็ตามกลุ่มที่ได้รับประโยชน์ส่วนใหญ่ จะเป็นกลุ่มที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับชิ้นส่วนที่ใช้กับเครื่องยนต์สันดาป แต่เป็นบริษัทที่ประกอบชิ้นส่วนอื่นๆ ได้แก่ ชิ้นส่วนพลาสติก เบาะ ยาง โคมไฟ ระบบปรับอากาศ

 

สำหรับหุ้นผลิตชิ้นส่วนประกอบยานยนต์ EV 100% ประกอบด้วย EPG, TKT, FPI, PACO, AH, HFT, PCSGH และ TRU ขณะที่กลุ่มที่เป็น Hybrid/plug-in ก็จะมีหุ้น STANLY และ GYT เป็นต้น

 

กลุ่มผู้ผลิตแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน

 

รถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าแทนการใช้เครื่องยนต์ที่มีการเผาไหม้ภายใน หรือที่เรียกกันว่าสันดาปดังนั้นกลไกสำคัญของรถยนต์ไฟฟ้าจึงอยู่ที่ระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่คุณภาพสูง

 

สำหรับแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน คือแบตเตอรี่พลังงานสะอาดที่ถูกคิดค้นเพื่อนำมาทดแทนแบบเดิมที่เป็นตะกั่วกรด ซึ่งเหมาะกับการใช้ในรถยนต์ไฟฟ้า เพราะน้ำหนักเบา อายุใช้งานนาน และถูกยอมรับว่าเป็นแหล่งกักเก็บพลังงานที่ดีที่สุดในเวลานี้

 

ตลาดหุ้นไทยเองก็มีบริษัทที่ลงทุนในธุรกิจแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ทั้งที่มีโรงงานในประเทศไทย และโครงการลงทุนเหมืองลิเทียมในต่างประเทศ อาทิ DELTA, EA, GPSC, BANPU, BPP และ BCPG เป็นต้น

 

ผู้ผลิตแผ่นวงจรอิเล็กทรอนิกส์

 

ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์นั้นมีความสำคัญมากกับอุปกรณ์ไฟฟ้า ซึ่งรวมถึงอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าด้วย โดยบริษัทผู้ผลิตแผ่นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ภายในรถยนต์ที่เรารู้จักกันดีก็อย่าง เช่น  KCE, HANA, DELTA

 

ผู้ให้บริการสถานีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้า

 

สถานีชาร์จพลังงานยานยนต์ไฟฟ้า หรือ EV Charger ถือเป็นบริการปลายน้ำที่ต่อยอดมาจากการเติบโตของการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งปัจจุบันเราเริ่มเห็นทางภาคเอกชนทยอยติดตั้งสถานีชาร์จมากขึ้นแล้วในบางพื้นที่ เช่น สถานีบริการน้ำมัน ที่จอดรถตามห้างสรรพสินค้า รวมถึงหลายบริษัทก็อยู่ระหว่างการศึกษาแผนเข้าลงทุนสถานีชาร์จไฟในอนาคต ไม่ว่าจะเป็น PTT, OR, BCP, CPALL, FORTH, EA และ DELTA

 

ผู้ประกอบชิ้นส่วนรถโดยสาร EV

 

อีกกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวกับการเติบโตของยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย นั่นคือ ผู้ประกอบรถโดยสาร EV Car อาทิ รถบัสไฟฟ้า มินิบัสไฟฟ้า และรถตู้ไฟฟ้า ซึ่งเป็นโครงการสนับสนุนให้ใช้รถโดยสารประจำทางของภาครัฐ โดยบริษัทที่ประกอบธุรกิจนี้ในตลาดหุ้นไทย ได้แก่ NEX, CHO, CWT และ EA

 

*บทความนี้เป็นเพียงการยกตัวอย่างหุ้นที่มีโอกาสรับผลประโยชย์จากเทรนด์ยานยนต์ในอนาคต เพื่อใช้สำหรับศึกษาเบื้องต้นเท่านั้น ผู้ลงทุนควรหมั่นติดตามข้อมูลการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ จะได้ปรับมุมมองได้ทันตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats