×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

7 วิธีช้อปออนไลน์ อย่างไรให้ปลอดภัยและคุ้มค่า

1,011

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ช้อปออนไลน์ซื้อง่ายจ่ายเร็วแต่ระวังถูกหลอก!

 

มาดู 7 วิธี ช้อปออนไลน์อย่างไร? ให้ปลอดภัยคุ้มค่า

 

ตรวจสอบร้านค้า ว่ามีความน่าเชื่อถือ 


ก่อนตัดสินใจซื้อของออนไลน์ สิ่งแรกที่ไม่ควรละเลยคือ ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของร้านค้า โดยตรวจเช็กจากข้อมูลของร้านค้า เช่น ที่ตั้งบริษัท ช่องทางการติดต่อที่ติดต่อได้จริง มีการจดทะเบียนร้านค้าสำหรับร้านค้าออนไลน์ นอกจากนี้ควรเช็กด้วยว่าร้านเปิดมาในระยะเวลาเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะมีแจ้งที่หน้าเว็บ และดูเว็บบอร์ดว่ามีการอัปเดตอย่างสม่ำเสมอหรือไม่ หากร้านเปิดมาได้ 1-2 วัน แล้วปิดไป ให้คิดเอาไว้เลยว่าอาจเป็นพวกมิจฉาชีพแฝงตัวเข้ามา 

 

ดูรีวิวจากลูกค้าที่เคยซื้อ 


เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง แนะนำให้หารีวิวของลูกค้าที่เคยซื้อของจากร้านค้าที่เราต้องการซื้อเสียก่อน เพราะอาจมีคนมาโพสต์แจ้งเตือนภัยเกี่ยวกับร้านค้าที่เราต้องการซื้อของ เช่น สินค้าของจริง ไม่ตรงกับรูปที่ลง วิธีการขนส่งที่ไม่ระมัดระวังจนทำสินค้าเสียหาย รวมถึงการแพ็กสินค้าไม่ดี ถ้าเรารู้ข้อมูลแบบนี้ก่อนจะได้ตัดสินใจถูกว่าจะสั่งซื้อจากร้านนี้หรือไม่ และจะได้ไม่เสียดายเงินด้วยความเจ็บใจภายหลังอีกด้วย 

 

อย่าเห็นแก่คุณสมบัติสินค้าเกินจริงและของถูก


หากร้านค้าออนไลน์ที่คุณกำลังสนใจ บรรยายคุณสมบัติสินค้าเอาไว้เกินจริง ให้ระวังเอาไว้เลยว่าอาจโดนมิจฉาชีพหลอกเอาเงิน! เนื่องจากเป็นสรรพคุณที่เกินจริงเอามากๆ และไม่มีทางเป็นได้อย่างเด็ดขาด หากซื้อมาอาจมีความเสี่ยงเกิดอันตรายก็เป็นได้ เช่นเดียวกับของถูกและดีมีอยู่จริง แต่ไม่ใช่กับทุกอย่างบนโลกใบนี้! เพราะหากเป็นร้านค้าของพวกมิจฉาชีพ ก็มีความเสี่ยงที่จะได้ของไม่มีคุณภาพ หรือของที่ไม่ถูกลิขสิทธิ์ ยิ่งถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ความงามด้วยแล้วยิ่งอันตราย เพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้ ซึ่งนอกจากเสียเงินแล้ว ยังเสียโฉมอีกด้วย 

 

เปรียบเทียบราคาและโปรโมชันส่วนลด 


สินค้าแบบเดียวกันบางทีแต่ละร้านก็ขายในราคาไม่เท่ากัน เราต้องไล่เทียบดูว่าร้านไหนถูกที่สุด นอกจากนี้ก็ควรเปรียบเทียบในเรื่องของค่าส่งสินค้าด้วย เพราะบางร้านสินค้าอาจจะราคาถูกกว่าแต่พอบวกค่าส่งไปแล้วแพงกว่าอีกร้านหนึ่งที่ราคาสินค้าแพงกว่าแต่ค่าส่งถูกกว่า สิ่งที่ต้องเปรียบเทียบอีกอย่างคือ โปรโมชันของบัตรเครดิต บางบัตรอาจมีโปรโมชันส่วนลด โปรโมชันเครดิตเงินคืน เป็นต้น 

 

เช็กก่อนโอน


ก่อนโอนเงินค่าสินค้าแนะนำให้ตรวจเช็กเสียก่อนว่า ร้านนี้มีประวัติการโกงหรือไม่ โดยการเอาชื่อร้านค้า และเลขบัญชีไปเช็กในอินเทอร์เน็ตจะได้ไม่เสียเงินให้กับมิจฉาชีพที่มาหลอกลวงเรา 

 

อย่าไว้ใจ WiFi สาธารณะฟรี

 

อย่าโอนเงินผ่าน WiFi สาธารณะเป็นอันขาด! เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการโดนขโมยข้อมูลทางการเงินได้ เพราะฉะนั้นหากอยู่ในบ้าน แนะนำให้ใช้ WiFi ของตนเองดีที่สุด 

 

เก็บหลักฐานการโอนเงินให้ครบ 


หลังจากโอนเงินเรียบร้อยและรอของที่สั่งมาส่ง ควรเก็บหลักฐานในการสั่งซื้อ หลักฐานการโอนเงิน หลักฐานการชำระเงิน หรือแคปเจอร์หน้าจอประวัติการสนทนาซื้อขายไว้ให้ครบ เผื่อว่าในอนาคตอาจจำเป็นต้องใช้ และอีกอย่างที่สำคัญคือ ชื่อนามสกุล เลขบัญชีของผู้ขาย ชื่อของร้านค้า หรือทางที่ดีควรขอเบอร์ติดต่อและให้ร้านค้าถ่ายรูปบัตรประชาชนให้ด้วยเพื่อเป็นหลักฐานหากเกิดการโกงขึ้น 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats