×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

7 สัญญาณ ‘ดอลลาร์สหรัฐ…เสื่อมค่า’

683

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

คุณสายัณห์ รุจิรโมรา เขียนอธิบายเรื่องการเสื่อมค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐไว้ใน Facebook: สายัณห์ รุจิรโมรา ดังนี้

 

7 สัญญาณที่แสดงว่า De-Dollarization เร่งเร็วขึ้นเป็นเกียร์ Overdrive แล้ว

 

Michael Snyder Apr 2, 2023

 

นับหลายสิบปีมาแล้ว ยูเอสดอลลาร์เป็นคิงแห่งสกุลเงินของโลกโดยไม่มีใครปฏิเสธได้ แต่ตอนนี้กำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ..China, Russia, India, Brazil, Saudi Arabia กับอีกหลายประเทศกำลังรวมหัวกันเตรียมจะรุมยำ เพื่อที่พวกตนจะไม่ต้องอยู่ใต้ตีนของยูเอสดอลลาร์ในอีกไม่กี่ปีจากนี้

 

นี่คงเป็นข่าวร้ายของชาวอเมริกัน เพราะที่ผ่านๆ มาน่ะ การที่ดอลลาร์เป็นสกุลเงินรีเสิร์ฟที่ทุกประเทศต้องการ มันทำให้มาตรฐานการครองชีพของชาวอเมริกันสูงขึ้นผิดจากที่ควรเป็นแล้วเมื่อดอลลาร์สูญเสียสถานะการเป็นรีเสิร์ฟ วิถีชีวิตของคนอเมริกันจะเปลี่ยนไปลิบเลยนะแล้วคนอเมริกันส่วนใหญ่ก็ไม่เข้าใจเรื่องนี้เลย แต่คุ้นชินกับความสบายมานานมาก คงคิดว่าดอลลาร์ของตนเป็นคิงของเงินทุกสกุล และจะเป็นตลอดไปนิรันดร์

 

แต่ตอนนี้ทุกประเทศในโลกกำลังเตรียมสร้างอนาคตกันใหม่ อนาคตที่ยูเอสดอลลาร์จะหมดความสำคัญและต่อไปนี้คือ 7 สัญญาณที่โลกส่งให้รู้ว่าการถอยห่างจากดอลลาร์เวลานี้น่ะ มันเร่งสปีดขึ้นแล้ว โยกไปเกียร์ไฮสปีดแล้ว

 

1. กลุ่มประเทศ BRICS ที่มีประชากรรวมกันมากกว่า 40% ของโลก และมี GDP รวมกันถึง 1 ใน 4 ของ GDP โลก เมื่อพวกเขารวมตัวกันพัฒนาเงินสกุลใหม่เพื่อใช้ร่วมกันล่ะก็ มันมาแน่ และมันก็ต้องเกี่ยวกับทุกคนบนโลกแน่

 

Alexander Babakov ผู้ช่วยประธานสภา Duma ของรัสเซีย กล่าวไว้เมื่อวันที่ 30 มีนาคมว่ากลุ่มประเทศ BRICS กำลังมีแผนจะ Present เงินสกุลใหม่ในการประชุมซัมมิทที่ Durban เร็วๆ นี้

 

เรื่องแรกที่ต้องทำก่อนเลยคือ เปลี่ยนไปใช้การชำระเงินด้วยสกุลเงินประจำชาติของตนกันก่อนแล้วขั้นต่อไปคือเตรียมให้มีการหมุนเวียนเงินสกุลใหม่ของกลุ่มในรูปดิจิตอลหรือรูปแบบอื่นให้เร็วที่สุด…” เขากล่าวในการประชุมการขยายธุรกิจของรัสเซียอินเดีย

 

Babakov ยังกล่าวอีกว่าสกุลเงินเดียวของกลุ่มจะเริ่มใช้ในกลุ่ม BRICS…โดยที่จะผูกค่าไม่เพียงแค่กับทองคำ แต่ยังมีกลุ่มสินค้าโภคภัณท์อื่น เช่น Rare-earth Elements อีกด้วย

 

2. มีสองประเทศในกลุ่ม BRICS…จีนและบราซิลได้บรรลุข้อตกลงการเทรดด้วยสกุลเงินของตนแล้ว”…เงินหยวนของจีนกำลังเร่งสปีดขยายการหมุนเวียนไปทั่วโลก นี่จะเป็นเทรนด์ที่ช่วยให้สกุลหยวนเป็นเงินที่มีความเสถียรในระบบการเงินของโลก เป็นสกุลที่ไม่ต้องพึ่งพาดอลลาร์แต่เพิ่มอำนาจในการค้าของโลกผู้รู้ให้ความเห็นเมื่อได้เห็นความก้าวหน้าระหว่างจีนกับบราซิลบรรลุดีลแล้ว

 

ดีลนี้จะทำให้ทั้งจีนและบราซิลสามารถทำการค้ากันได้เต็มรูปแบบ และทำธุรกรรมทางการเงินกันได้โดยตรงระหว่างเงินหยวนกับเงินเรียล โดยไม่ต้องผ่านดอลลาร์

 

3. ในระหว่างการประชุมรัฐมนตรีคลังและผู้ว่าฯแบงก์ชาติอาเซียนที่อินโดนีเซียเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการหารือกันถึงวิธีที่จะลดการพึ่งพาดอลลาร์สหรัฐ ยูโร เยน และปอนด์ หันมาใช้สกุลเงินท้องถิ่นแทน“…และเรื่องนี้เป็น Top Agenda ในการประชุมครั้งนี้

 

4. ยังมีการเคลื่อนไหวที่ส่งแรงกระทบต่อเปโตรดอลลาร์เกิดขึ้นด้วยสำนักข่าวฝ่ายรัฐบาลซาอุดิฯ ออกข่าวว่ารัฐบาลของ King Salman bin Abdulaziz ตกลงที่จะเป็นคู่เจรจา (Dialogue Partner) กับองค์กร Shanghai Cooperation Organization”…(SCO) ซึ่งเป็นองค์กรด้านพันธมิตรการเมือง ความมั่นคง และการค้า ซึ่งมี China, Russia, India, Pakistan และอีก 4 ประเทศในเอเซียกลางเป็นสมาชิก

 

นอกจากนี้ ยังมีรัฐผู้สังเกตการณ์อีก 4 ประเทศที่รวมถึงอิหร่าน กับอีก 9 ประเทศคู่เจรจาที่มี Saudi Arabia, Qatar และ Turkey…สำนักงานใหญ่ของ SCO อยู่ที่ปักกิ่ง

 

5. จีนเพิ่งมีการเทรดสัญญาแรกของก๊าซธรรมชาติเหลว ซึ่งมีการชำระเป็นเงินหยวน ไม่ใช่ยูเอสดอลลาร์ ประกอบไปด้วย LNG 65,000 ตัน จากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) 

 

6. รัฐบาลอินเดียเสนอสกุลเงินของตนให้เป็นตัวเลือกของยูเอสดอลลาร์ในการเป็นสื่อชำระในการค้าโลกอีกด้วยโดยเฉพาะประเทศที่ขาดแคลนดอลลาร์ในช่วงเวลาที่กำลังมีการ Tightening นโยบายการเงินกันอย่างสุดๆ ของ Federal Reserve 

 

การให้ความสะดวกในการเทรดเป็นเงินรูปีต่อประเทศที่มีความเสี่ยงในสกุลเงินของตน จะช่วยเป็นหลักประกันให้

 

7. ซาอุดิอาระเบียตกลงที่จะรับเงินชิลลิ่งเคนยาในการชำระค่าน้ำมันที่ส่งให้เคนยาแทนเงินดอลลาร์ได้

 

ปธน. William Ruto แห่งเคนยา ได้เซ็นสัญญาซื้อน้ำมันกับซาอุดิฯ ด้วยเงินชิลลิ่งของตนแล้ว

 

อัตราแลกเปลี่ยนเงินชิลลิ่งเท่ากับ 145.5 ชิลลิ่งต่อ $1 ซึ่งเกิดจากดีมานด์ดอลลาร์เพื่อใช้นำเข้าน้ำมันปธน. Ruto กล่าวหากลุ่มผู้ค้าน้ำมันที่มีการกักดอลลาร์เมื่อเกิดวิกฤต ทำให้เกิดการขาดแคลนน้ำมันในเคนยา

 

โลกเคยผ่านการเปลี่ยนแปลงมาสามยุคตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สองเริ่มจากสหรัฐฯ เป็นผู้นำเศรษฐกิจตามมาด้วยยุค 1970s ระบบแบงก์กิ้งของโลกก็อิงกับเงินดอลลาร์ซึ่งเป็นศูนย์กลางและแล้วก็ถึงยุคการสิ้นสุดของสหภาพโซเวียต ทั้งโลกจึงอยู่ในกำมือของยูเอสดอลลาร์มาตั้งแต่นั้น

 

แต่ตอนนี้มันกำลังจะเปลี่ยนอีกแล้ว จีนและรัสเซียกำลังสร้างสกุลเงินหลักออกมาเป็นทางเลือกของโลก

 

ในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับจีนและรัสเซียแย่ลงไปเรื่อยๆทั้งสองประเทศหลังมีแรงจูงใจที่แกร่งขึ้นทุกทีที่จะดันให้ดอลลาร์พ้นตัวออกไปมากยิ่งขึ้น

 

เป็นข่าวที่เลวร้ายมากสำหรับสหรัฐฯเพราะดอลลาร์เป็นแหล่งอำนาจทางเศรษฐกิจเดียวที่สหรัฐฯ มีอยู่ และเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่สหรัฐฯ ส่งออกเพื่อไปยึดอำนาจโลก

 

นี่ถือได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญมากๆแต่อนิจจา คนอเมริกันส่วนใหญ่ยังเชื่ออยู่แต่ว่าผู้นำของตนรู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ และสามารถเอาอยู่

 

ที่มา: http://theeconomiccollapseblog.com/the-dollar-is-in-trouble-here-are-7-signs-that-global-de-dollarization-has-just-shifted-into-overdrive/

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats