×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

1O กองทุนหุ้นยุโรป ผลตอบแทนโดดเด่น

758

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line Youtube | Instagram

 

ผลการศึกษาของ Morningstar Wealth ประเมินว่าที่ผ่านมาหุ้นกลุ่มเติบโต (Growth Stocks) ได้ปรับเพิ่มขึ้นจนสะท้อนเรื่องอัตราเงินเฟ้อที่ผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว จึงแนะนำให้นักลงทุนเริ่มมองหาการลงทุนในตลาดหุ้นที่ยังไม่ได้ปรับเพิ่มขึ้น โดยจากการคาดการณ์อัตราผลตอบแทนเฉลี่ยในอีก 10 ปีข้างหน้า พบว่าตลาดหุ้นยุโรปเป็นตลาดที่น่าสนใจ

 

Morningstar Wealth อธิบายว่าตลาดหุ้นยุโรปก็คล้ายกับตลาดหุ้นประเทศเกิดใหม่ในแง่ผลตอบแทนที่ไม่ดีเท่าตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกา แต่ก็มีรูปแบบของวัฏจักรผลตอบแทนในอดีตที่คล้ายกับตลาดเกิดใหม่ ขณะที่ในอนาคตตลาดหุ้นยุโรป น่าจะแข็งแกร่งกว่าเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นอื่น ๆ ของประเทศพัฒนาแล้ว เพราะเชื่อว่าราคาหุ้นได้สะท้อนภาวะเงินเฟ้อและเศรษฐกิจตกต่ำจากสงครามรัสเซียยูเครนไปเรียบร้อยแล้ว

 

อีกทั้ง ในแง่มูลค่าหุ้นก็อยู่ในระดับที่น่าสนใจทุน เช่น กลุ่มธนาคารในยุโรปซึ่งได้รับผลดีจากดอกเบี้ยเงินกู้ยืมที่สูงขึ้นซึ่งนำไปสู่การปรับประมาณการกำไรเพิ่มขึ้นได้ หรือราคาหุ้นในตลาดเยอรมันที่ปรับลงมาอย่างมากจากภาวะสงครามรัสเซียยูเครน ส่งผลให้มีการส่งพลังงานจากรัสเซียมายังเยอรมันได้ลดลงและเกิดความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอย แต่ก็ยังถือว่าน่าสนใจเนื่องด้วยการที่สถานะการเงินของบริษัทในตลาดค่อนข้างแข็งแกร่งและมีโอกาสที่จะถูกปรับแนวโน้มกำไรเพิ่มขึ้น นอกจากนี้เยอรมันยังเป็นเสมือนประเทศผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจในยุโรปหรือคิดเป็น 25% ของจีดีพียุโรปอีกด้วย

 

ด้าน บลจ.กสิกรไทย ให้ข้อมูลว่าตั้งแต่ต้นปี หุ้นเติบโตโดยเฉพาะหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี เป็นตัวขับเคลื่อนตลาดหุ้นยุโรป โดยที่หุ้นเทคโนโลยีปรับตัวขึ้นพร้อม ๆ กับหุ้นเทคโนโลยีของสหรัฐอเมริกา โดยการปรับตัวขึ้นของตลาดหุ้นยุโรป เป็นไปพร้อม ๆ กับกำไรของบริษัทที่ปรับตัวขึ้นมากกว่าจะเป็นการปรับเพิ่มขึ้นจากมูลค่าเพียงอย่างเดียว (P/E Rerate) ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดี โดยตลาดมองการเติบโตของกำไรหุ้นยุโรป ดัชนี STOXX 600 คาดว่ากำไรในไตรมาส 2 ปีนี้ จะเป็นจุดต่ำสุด และจะสามารถฟื้นตัวได้ในครึ่งหลังปีนี้

 

หากพิจารณาความถูกแพงหุ้นยุโรปเมื่อเทียบกับพันธบัตรยุโรป พบว่าหุ้นยุโรปค่อนข้างน่าสนใจในแง่มุม Valuation เนื่องจาก Earning Yield Gap อยู่ที่ประมาณ 8% ดังนั้น ด้วยระดับมูลค่าที่ถือว่ายังไม่แพง นักลงทุนควรมีหุ้นยุโรปรวมถึงกองทุนรวมที่มีนโยบายลงทุนหุ้นยุโรป เป็นส่วนหนึ่งของพอร์ตลงทุน

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats