×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

1O กองทุน RMF สร้างผลตอบแทน 1–5 ปี ไม่เคยขาดทุน

1,326

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line Youtube | Instagram

 

แน่นอนว่าเมื่อลงทุนไปแล้ว นักลงทุนทุกคนก็ต้องการกำไรที่ดีและต่อเนื่อง แต่ในโลกการลงทุนคงไม่เรื่องง่ายที่จะได้กำไรตลอดเวลา (ไม่เคยขาดทุน) เพราะในระหว่างทางอาจมีปัจจัยหลากหลายและส่งผลกระทบต่อการลงทุนและทำให้สินทรัพย์ที่กำลังลงทุนได้รับผลกระทบ พูดง่าย ๆ ทุกจังหวะการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง หมายความว่า ไม่มีอะไรมาการันตีว่าเมื่อลงทุนไปแล้วจะได้รับกำไรตลอดไป

 

เช่นเดียวกับกองทุนรวม RMF ที่ปัจจุบันมีทั้งหมด 331 กองทุน พบว่ามีผลตอบแทนทั้งกำไรและขาดทุน ดังนั้น หากดูตัวเลขผลตอบแทนก็มีความสำคัญต่อการเลือกลงทุนว่าจะลงทุนในกองทุนไหน เพราะหากเลือกผิดก็มีโอกาสเห็นผลตอบแทนต่ำ ๆ หรือติดลบตามไปด้วย จึงไม่คุ้มค่ากับการลงทุนระยะยาวและผลประกอบการที่จะได้

 

สำหรับกองทุนรวม RMF ที่สร้างผลตอบแทนน่าประทับใจ ส่วนใหญ่เป็นกองทุนที่ได้การจัดอันดับที่ดี (ตามนิยามของมอร์นิ่งสตาร์ จะมีดาว 4–5 ดาว) ดังนั้น การเลือกลงทุน สามารถเลือกกองทุนที่ได้ 4–5 ดาว จากนั้นก็ดูผลตอบแทนย้อนหลัง 3 ปี 5 ปี และดูผลตอบแทนรายปีด้วย จากนั้นเข้าไปดูนโยบายการลงทุนว่าลงทุนอะไรบ้าง

 

นอกจากนี้ ควรกระจายการลงทุนเพื่อลดความเสี่ยง เช่น กองทุนที่มีนโยบายลงทุนหุ้นขนาดใหญ่ 1 กองทุน, หุ้นขนาดกลาง ขนาดเล็ก 1 กองทุน, กองทุนที่มีกองทุนตราสารหนี้ที่ลงทุนพันธบัตรรัฐบาล 1 กองทุน และกองทุนที่มีนโยบายลงทุนผสม 1 กองทุน วิธีการ คือ เลือกกองทุนที่มีผลตอบแทนระยะยาวน่าประทับใจ

 

นอกจากนี้ หากกองทุนรวม RMF ที่ลงทุนไปแล้วสร้างผลตอบแทนไม่เป็นไปตามความคาดหวัง ก็สามารถสับเปลี่ยน (Switch) กองทุนได้ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของนักลงทุน ดังนั้น ถึงแม้ว่าเป็นกองทุนที่เหมาะกับการลงทุนระยะยาว แต่ควรติดตามข้อมูลข่าวสารตลอดเวลา เพราะเมื่อเกิดสถานการณ์ไม่คาดคิดจะปรับพอร์ตลงทุนได้ทันเวลา

 

สำหรับเทคนิคการลงทุนที่เหมาะกับกองทุนรวม RMF คือ ทยอยลงทุน Dollar-Cost Averaging (DCA) ถึงแม้ว่าการทยอยลงทุนจะไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุด หากมองถึงเรื่องผลตอบแทนแต่เป็นวิธีการลงทุนที่ดีที่สุดถ้ามองเรื่องการบริหารความเสี่ยง โดยวิธีการลงทุน คือ ลงทุนทุกเดือนเท่า ๆ กัน ซึ่งทำให้ต้นทุนจะเฉลี่ยไปเท่า ๆ กัน ที่สำคัญเหมาะสำหรับนักลงทุนที่ยังไม่กล้าลงทุนด้วยจำนวนเงินมาก ๆ หรือค่อนข้างระมัดระวังในการลงทุน 

 

หมายความว่า ไม่ควรรอลงทุนกองทุนรวม RMF ในสัปดาห์สุดท้ายของทุก ๆ ปี แต่ควรทยอยซื้อทุก ๆ เดือน และถึงแม้ว่าการทยอยลงทุนจะไม่สามารถบอกได้ว่าได้ผลตอบแทนที่ดีทุกครั้ง แต่อย่างน้อยบอกได้ว่าต้นทุนการลงทุนต่ำกว่าต้นทุนตลาด หมายความว่า โอกาสขาดทุนก็ลดน้อยลงไป และเมื่อลงทุนแบบทยอยลงทุนไปทุก ๆ เดือน จะยิ่งรู้สึกว่าการออมเงินไม่ใช่เป็นภาระหนัก และหากมีวินัยการลงทุน เมื่อถึงวัยเกษียณจะพบว่ามีเงินเก็บไว้ใช้ในบั้นปลายชีวิตอย่างพอเพียง

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats