×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

6 สัญญาณเตือน ‘การเงิน’ เริ่มมีปัญหา 

93

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Youtube | Facebook | TikTokInstagramLine 

 

เช็กด่วน! 6 สัญญาณเตือน ที่บอกว่าสถานะการเงินเริ่มมีปัญหาคุณกำลังมีข้อไหนอยู่หรือเปล่า?

 

ใช้เงินเกินตัว

 

เมื่อใดก็ตามที่คุณใช้เงินเพลิน และไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่ามีเงินเข้าเท่าไหร่ เวลาไหน และมีภาระใช้จ่ายอะไรบ้าง จ่ายเมื่อไหร่ ใช้จ่ายตามใจตัวเองโดยลืมไปว่าขณะนี้คุณมีงบที่จำกัด เมื่อนั้นตอนถึงคราววิกฤตจริงๆ จะลำบากและแก้ยากมาก เพราะนอกจากจะหาเงินใช้หนี้แล้ว ยังต้องหาทางควบคุมการใช้จ่ายเงินเกินตัวอีกด้วย

 

จ่ายหนี้ไม่เต็มจำนวน

 

ต่อมาเมื่อคุณเริ่มรู้สึกว่า ไม่สามารถจ่ายหนี้ได้เต็มจำนวน หรือช้ากว่ากำหนด ก็ต้องเริ่มพิจารณาตัวเองได้แล้ว เพราะนอกจากจะชักหน้าไม่ถึงหลัง สภาพคล่องทางการเงินของคุณจะยังไม่พร้อมที่จะใช้หนี้ที่ตัวเองก่อ และไม่พร้อมสำหรับค่าใช้จ่ายฉุกเฉินที่จะงอกมาในภายหลังอีก

 

หนี้ไม่ลดลง

 

เมื่อใดก็ตามที่ยอดหนี้ไม่ลดลง หรือเผลอๆ สูงขึ้น คุณต้องตระหนักในตนเองว่าต้องเปลี่ยนนิสัยการใช้เงินได้แล้ว หากพยายามใช้ให้หนี้ลดลงแต่ดอกเบี้ยเพิ่มยังพอรับได้ แต่ถ้ากู้ไปเรื่อยแบบนี้ ระวังจะเสียใจภายหลัง

 

กู้เงินบัตรเครดิตอื่นมาปิดหนี้ 

 

การกู้เงินจากสินเชื่อหรือบัตรเครดิตเพื่อมาปิดบัตรเครดิตอีกใบ นอกจากจะโดนดอกเบี้ยจากบัตรเครดิตแล้ว ยังมีดอกเบี้ยเพิ่มจากสินเชื่อเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งในระยะแรกอาจพอรับได้ที่บัตรมียอดจ่ายขั้นต่ำ แต่พอเริ่มพอกและพูนมากขึ้นเรื่อยๆ ลองมาคำนวณค่าใช้จ่ายแล้วอาจจะปวดหัวหนักกว่าเดิม

 

ถอนเงินเก็บมาใช้

 

อย่าลืมว่าการมีเงินเก็บในวัยเกษียณต้องเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ในกรณีที่คุณเริ่มถอนเงินเก็บมาใช้ให้เจ้าหนี้ รวมทั้งผัดวันประกันพรุ่งกับตัวเองว่าจะเก็บคราวหลัง เป็นศัตรูตัวฉกาจของการออม คุณต้องเริ่มคิดแล้วว่าหากเรามีกินมีใช้จริงๆ เราจำเป็นต้องใช้เงินเก็บของตัวเองมาจ่ายหนี้หรือเปล่า?

 

ยืมเงินคนรอบข้าง

 

การยืมเงินคนรอบตัวเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย ยิ่งถ้ายืมนานแล้วไม่คืนสักทีก็อาจจะทำให้คุณผิดใจกับเพื่อน คนที่คุณรัก หุ้นส่วน หรือใครก็ตามที่เคยมีความทรงจำดีๆ ต่อกันไปได้อย่างง่ายดาย

 

อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้ถือเป็นสัญญาณเตือนก่อนเกิดเหตุรุนแรงทางการเงิน ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ โดยรู้จักควบคุมตัวเอง ซึ่งอาจเริ่มควบคุมตนเองโดยการนำเงินเก็บไว้ในที่ปลอดภัย เช่น การฝากประจำที่ช่วยยับยั้งการนำเงินออกมาใช้แล้ว ยังได้ผลตอบแทนสูงอีกด้วย หรือใช้แอปพลิเคชันที่ช่วยจัดการรายรับรายจ่ายได้สะดวก แถมยังสามารถตรวจสอบค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนได้ง่ายขึ้น 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats