วันละ 3O บาท เปลี่ยนคนเก็บเงินไม่เก่ง ให้มีเงินก้อน
ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…
Youtube | Facebook | TikTok | Instagram | Line
เก็บเงินยากใช่ไหม? ลองเริ่มจากวันละ 30 บาทก็พอ
เงินเล็กๆ ในวันนี้ ถ้าเก็บและลงทุนอย่างเหมาะสม…อาจกลายเป็นเงินก้อนใหญ่ได้ในอนาคต
30 บาทวันนี้…ใช้ไปกับอะไรบ้าง?
หลายครั้งมันคือค่าชานม ขนม ส่งอาหาร หรือค่าใช้จ่ายจุกจิกที่จ่ายไปแบบไม่ทันคิด เงินจำนวนนี้ดูเล็กมากจนเรารู้สึกว่า “ไม่สำคัญ” แต่ความจริงแล้ว มันคือเงินที่สามารถปรับพฤติกรรมได้ง่ายที่สุด
เพราะการไม่ใช้ 30 บาทในบางวัน ไม่ได้ทำให้ชีวิตลำบาก แต่กลับเป็นจุดเริ่มต้นของการมีเงินเก็บก้อนโต
เงินเล็กๆ ที่เปลี่ยนอนาคตได้
ลองมองในอีกมุมหนึ่ง เงิน 30 บาทต่อวัน ไม่ได้เป็นเรื่องของ “การอด” แต่เป็นเรื่องของ “การเลือก” ว่าเราจะใช้เพื่อความสุขระยะสั้น เช่น ชานม ขนม ฯลฯ หรือเลือกเก็บเพื่อความมั่นคงในอนาคต โดยการนำไปฝากธนาคารหรือลงทุน
เมื่อเราค่อยๆ ลดค่าใช้จ่ายเล็กๆ ที่ไม่จำเป็นลงบ้าง เงินก้อนเล็กนี้จะเริ่มสะสมขึ้นโดยที่เราแทบไม่รู้สึก ซึ่งสิ่งสำคัญไม่ใช่จำนวนเงิน แต่คือการเริ่ม “เห็นคุณค่า” ของเงินเล็กๆ นั้น
แค่เริ่ม…เงินก็โตได้จริง
ถ้าเก็บเงินวันละ 30 บาทได้ทุกวัน ภายใน 1 ปี จะมีเงินประมาณ 10,950 บาท และเมื่อผ่านไป 10 ปี เงินก้อนนี้จะกลายเป็นประมาณ 109,500 บาท แต่ถ้าไม่ปล่อยให้เงินนอนนิ่ง เลือกทยอยนำไปลงทุนในสินทรัพย์ที่เหมาะกับความเสี่ยง เช่น กองทุนตราสารหนี้ หรือกองทุนผสม เงินก้อนเดิมก็มีโอกาสโตมากขึ้นตามผลตอบแทนได้
ยกตัวอย่างง่ายๆ หากเก็บวันละ 30 บาท แล้วนำเงินไปลงทุนทุกเดือน เดือนละ 900 บาท หากได้ผลตอบแทนเฉลี่ยปีละ 3% เช่น กองทุนตราสารหนี้ หรือกองทุนผสมที่มีหุ้นบ้าง ฯลฯ เป็นเวลา 10 ปี เงินอาจเพิ่มขึ้นจากเงินต้น 108,000 บาท เป็นประมาณ 125,000 บาท และถ้าลงทุนได้ผลตอบแทนเฉลี่ยปีละ 5% เช่น กองทุนผสมที่เริ่มมีหุ้นเยอะขึ้น ก็อาจขยับเป็นประมาณ 140,000 บาท ได้
ตัวเลขนี้แสดงให้เห็นชัดว่า “เงินเล็ก” เมื่อรวมกับ “เวลา” จะกลายเป็นเงินก้อนใหญ่ได้จริง และถ้าเพิ่ม “ผลตอบแทนจากการลงทุน” เข้าไปด้วย เงินก้อนเล็กก็มีโอกาสโตได้เร็วขึ้นกว่าการเก็บไว้เฉยๆ
สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้น อาจเริ่มจากการแยกเงิน 30 บาทเข้าบัญชีออมทรัพย์ก่อน เมื่อสะสมได้ครบ 500-1,000 บาท ค่อยนำไปลงทุนแบบรายเดือนในกองทุนที่เข้าใจง่ายและความเสี่ยงไม่สูงเกินไป วิธีนี้ช่วยให้การลงทุนไม่ใช่เรื่องไกลตัว แต่เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างวินัยการเงินประจำวัน
ยิ่งเริ่มเร็ว ยิ่งทำได้ง่าย
การเก็บเงินไม่ได้ยากอย่างที่คิด สิ่งที่ดูยากมักเกิดจากการพยายามเริ่มด้วยจำนวนที่มากเกินไป แต่ถ้าเริ่มจากจำนวนน้อยก่อน เช่น วันละ 30 บาท ร่างกายและความคิดจะค่อยๆ ปรับตัวได้เอง
เมื่อเริ่มทำได้ต่อเนื่อง เราจะรู้สึกว่า “การเก็บเงินเป็นเรื่องปกติ” และสามารถเพิ่มจำนวนเงินได้เองโดยไม่ต้องฝืน เช่น จากวันละ 30 บาท เป็นเดือนละ 1,000 บาท หรือเพิ่มเป็นเดือนละ 3,000 บาท เมื่อรายได้มากขึ้น จากนั้นอาจตั้งให้ตัดเงินไปลงทุนอัตโนมัติทุกเดือน เพื่อให้เงินทำงานต่อโดยไม่ต้องรอให้มีเงินก้อนใหญ่ก่อน
ความต่างระหว่างคนที่ “มี vs ไม่มี” เงินเก็บ ไม่ได้อยู่ที่รายได้ แต่อยู่ที่การตัดสินใจเล็กๆ ในแต่ละวัน คือ
“การเลือกใช้เงิน 30 บาทวันนี้ อาจให้ความสุขทันที แต่การเลือกเก็บเงิน 30 บาทวันนี้ คือการให้โอกาสตัวเองในอนาคต”
เมื่อทำซ้ำไปเรื่อยๆ เงินก้อนเล็กจะกลายเป็นเงินก้อนใหญ่โดยไม่รู้ตัว และหากเลือกนำไปลงทุนอย่างเหมาะสมกับเป้าหมาย ระยะเวลา และความเสี่ยงที่รับได้ เงินเล็กวันนี้ก็อาจเป็นจุดเริ่มต้นของความมั่นคงทางการเงินในอนาคต

















