×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

4 นิสัยควรทิ้ง

5,267

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ปีใหม่แล้ว ลองมาเช็กนิสัยที่ผ่านมาทั้งปีกันดีกว่า ว่ามี 4 นิสัยเหล่านี้มั้ย ถ้ามีจะได้ทิ้งมันไป แล้วเริ่มต้นนิสัยดีๆ กันในปีใหม่นี้

 

ตามติดทุกเทศกาลช้อป

 

จะ 9.9, 12.12 หรือเทศกาล Sale ไหนๆ ล้วนกระตุ้นความอยาก พอรู้ตัวอีกที ของที่ซื้อเมื่อ 9.9 อยู่ในกล่องยังไง ตอนนี้ก็อยู่ในกล่องใบเดิม แทบไม่ได้เอาออกมาใช้เลย

 

นั่นเพราะทุกครั้งที่เห็นส่วนลด 50%ขึ้นไป ทุกคนก็มักพร้อมเปย์ด้วยอารมณ์ที่ว่า ลดราคาขนาดนี้คงไม่มีให้เห็นอีกแล้ว ทั้งที่ของเหล่านั้นต่อให้เราไม่มี ชีวิตก็ไม่ได้ลำบากขึ้นสักนิด

 

TIP : ทุกครั้งที่อยากได้อะไร แต่ยังไม่ต้องรีบใช้วันนี้ ลองจดสิ่งนั้นไว้ในมือถือ/สมุด แล้วพอมีโปรโมชันเด็ดค่อยเปิดดูว่าใช่ของที่อยากได้ไหม

 

สังสรรค์ทุกวันเงินเดือนออก

 

ทำงานมาทั้งเดือนให้รางวัลกับตัวเองจะเป็นอะไรไป หรือเพื่อนแก๊งนี้นานๆ เจอทีต้องจัดเต็มสักหน่อย พอกลางเดือนรู้ตัวอีกทีเงินเดือนก็แทบไม่เหลือแล้ว

 

ให้รางวัลตัวเองนั้นไม่ผิด หรือพบปะเพื่อนฝูงก็ควรทำ แต่ที่สำคัญต้องอย่าทำอะไรเกินตัว จนเบียดเบียนเงินเก็บหรือพ่อแม่ที่บ้าน

 

TIP : ตั้ง budget ค่าสังสรรค์ เพื่อลิมิตรางวัลชีวิต จะได้มีเงินเก็บติดกระเป๋าบ้าง

 

รูดบัตรแบบไม่ยั้งคิด

 

ของนี้ก็ดีของนั้นก็อยากได้ รูดบัตรเครดิตนิดเดียวก็ได้มาแล้ว แต่พอถึงดิวเห็นยอดแล้วแทบช็อก

 

ยังดีธนาคารใจดีให้จ่ายขั้นต่ำแค่ 10% ก็ได้ รูด 1 แสนจ่าย 1 หมื่น ไม่กี่เดือนเดี๋ยวก็หมด หารู้ไม่จ่ายขั้นต่ำแบบนี้ไปเรื่อยๆ กว่าหมดหนี้ก็ปาไป 37 เดือน แถมโดนดอกเบี้ยไปเกือบ 37,000 บาท เลยนะ

 

TIP : ถ้ารูดบัตรแล้วจ่ายเต็ม ดอกเบี้ยไม่เสีย แถมได้คะแนนสะสมไปแลกของด้วยนะ

 

ใช้บัญชีเดียวศูนย์รวมชีวิต

 

จะเงินเดือนโอนเข้า จ่ายบิล หรือถอนมาใช้จ่าย ทุกอย่างอยู่ในเงินฝากบัญชีเดียวกันหมด ชีวิตก็ดูเรียบง่ายไม่ยุ่งยาก

 

แต่ปัญหาคือ ในระหว่างเดือนทั้งเงินเดือนและเงินเก็บจะผสมปนกัน ทำให้แทบไม่รู้เลยว่า เงินที่ได้มาต้นเดือนตอนนี้เหลืออยู่เท่าไหร่หรือว่าหมดไปสักพักแล้ว ที่ตอนนี้อยู่ได้เพราะใช้เงินเก็บที่มีอยู่ แล้วถ้าเป็นอย่างนี้ทุกเดือนสักวันเงินเก็บที่มีต้องหมดแน่นอน

 

TIP : เปิดบัญชีเงินเก็บเพื่อแยกออกจากบัญชีเงินเดือนและใช้จ่าย โดยทุกครั้งที่รับเงินเดือนต้องโอนเงินอย่างน้อย 10% ของเงินเดือน ไปไว้ในบัญชีเงินเก็บ ส่วนเงินที่เหลือค่อยนำไปใช้จ่าย

 

สิ้นปีที่ได้ผ่านพ้นไป นิสัยบางอย่างที่เป็นอุปสรรคต่อความก้าวหน้าทางการเงิน ก็ควรปล่อยวางและทิ้งไว้ในปีเก่า พอหลังปีใหม่ก็หันมาทำสิ่งดีๆ ที่ทำให้เรามีความสุขทางการเงินมากขึ้นทั้งในปีนี้และปีต่อๆ ไป

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats