×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

5 ทางเลือกลงทุนทอง

6,045

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ทองคำสามารถลงทุนได้หลายรูปแบบ แต่ละแบบก็มีจุดเด่นจุดด้อยที่ต่างกัน ก่อนจะเริ่มลงทุน เราควรเข้าใจก่อนว่า

 

   ความบริสุทธิ์ทองคำที่ได้รับความนิยมในไทย มี 2 แบบ คือ (1) 96.5% ซึ่งเป็นความบริสุทธิ์ที่นิยมเฉพาะในไทย (2) 99.99%   หรือ ที่รู้จักกันดีในชื่อว่าทองสวิส 

 

   ราคาทองคำ มี 2 แบบ คือ (1) ราคาทองไทยความบริสุทธิ์ 96.5% อ้างอิงจากประกาศของสมาคมค้าทองคำที่จะขยับขึ้นลงเป็นรายครั้ง  (2) ราคาทองโลก (Gold Spot)  ความบริสุทธิ์ 99.99%  เคลื่อนไหวเรียลไทม์ตลอด 24 ชม. จึงเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในหมู่นักลงทุนทองคำ   

 

ส่วนทางเลือกในการลงทุนทองคำนั้น ที่เห็นได้ทั่วไป มี 5 ทางเลือกด้วยกัน ได้แก่

 

ทองคำแท่ง/รูปพรรณ ผ่านหน้าร้าน

ลงทุนได้ที่ ห้างทอง/ร้านทอง ตามแหล่งชุมชน ซึ่งมีทั้งทองรูปพรรณที่มักใช้เป็นเครื่องประดับ และทองคำแท่ง

 

ส่วนราคาซื้อขายจะเป็นราคาต่อน้ำหนัก 1 บาท โดยมักติดประกาศไว้ที่หน้าร้าน ซึ่งอ้างอิงจากราคากลางของสมาคมค้าทองคำ ส่วนเงินลงทุนขั้นต่ำขึ้นอยู่กับห้างทองแต่ละแห่งว่าขายทองน้ำหนักน้อยที่สุดเท่าไหร่

 

ค่าใช้จ่ายหลักๆ จะเป็นค่าแรงในการผลิตทอง ซึ่งเรียกว่าค่ากำเหน็จสำหรับทองรูปพรรณ และค่าบล็อกสำหรับทองแท่ง โดยแตกต่างกันในแต่ละร้านและความยากง่ายของการผลิต ซึ่งโดยทั่วไปค่ากำเหน็จมักสูงกว่าค่าบล็อก ที่น้ำหนักทองคำเท่ากัน

 

ทองคำแท่ง/รูปพรรณ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์

สะดวกมากขึ้น  เมื่อซื้อทองแท่งและรูปพรรณผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์  ง่ายๆด้วยสมาร์ทโฟนตลอด 24 ชั่วโมง  ไม่ต้องไปหน้าร้าน   ไม่ต้องเปิดบัญชี  ไม่ต้องวางหลักประกัน  พร้อมบทวิเคราะห์ราคาทองคำ   รวมทั้งบริการจัดส่งถึงบ้านฟรีทั่วประเทศ

 

เทรดทองคำแท่งผ่านช่องทางออนไลน์     

เป็นรูปแบบที่สะดวกสบาย เมื่อ ซื้อ-ขาย แล้วสามารถ รับ-ส่ง ทองคำจริงได้ หรือหากไม่ต้องการถือทองคำจริงก็สามารถคงการลงทุนในบัญชีออนไลน์ได้ ด้วยราคาทอง เรียลไทม์ทั้งทองคำแท่ง 99.99% และ 96.5% ตลอด 24 ชม.

 

โดยสามารถเปิดบัญชีลงทุนกับบริษัทที่ให้บริการได้ ซึ่งโดยปกติมักเป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่ออกบูธตามมหกรรมการเงินต่างๆ และเป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้ลงทุนทั่วไป

 

(สำหรับ YLG ลูกค้าจะต้องวางหลักประกันที่  100,000 บาท เพื่อซื้อขายทองคำแท่ง99.99 % ได้ 2 กิโลกรัม หรือ ทองคำแท่ง 96.5 % ได้ 120 บาททองคำซึ่งเป็นการวางหลักประกันเบื้องต้นเพื่อใช้ตัดราคา  แล้วชำระค่าทองคำเต็มจำนวนในกรณีซื้อ  และส่งมอบทองคำในกรณีขาย  ภายในระยะเวลา T+2 โดยไม่หักกับเงินหลักประกัน ทั้งนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลง แนะนำให้สอบถามกับทาง YLG ก่อน)

 

กองทุนทอง

สามารถเปิดบัญชีกับธนาคาร (หรือ บลจ. บล.) โดยจะได้รับเป็นสมุดบัญชี หรือเป็นบัญชีออนไลน์ ซึ่งไม่มีการถือทองคำจริง

 

ส่วนราคาซื้อขายจะเป็นราคาต่อหน่วยลงทุน (NAV) ซึ่งเปลี่ยนแปลงทุกสิ้นวันทำการ โดยเช็กราคาได้ที่เว็บไซต์ บลจ. ของกองทุนนั้นๆ ส่วนเงินลงทุนขั้นต่ำ บลจ. มักกำหนดที่ 500 บาท

 

สำหรับค่าใช้จ่ายหลักๆ ได้แก่ ค่าธรรมเนียม โดยแบ่งเป็นส่วนที่เรียกเก็บเมื่อมีการซื้อขายกองทุน และที่เรียกเก็บเป็นรายปี ซึ่งสามารถเช็กได้จากเอกสาร Fund Fact Sheet ของกองทุนนั้น

 

ออมทอง

ใครที่อยากได้ทองจริงๆ แต่ยังไม่มีเงินก้อนไปซื้อทองคำแท่ง/รูปพรรณ การออมทองเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยได้ โดยเปิดบัญชีกับบริษัทที่ให้บริการเพื่อทยอยซื้อทองทุกเดือน โดยปกติขั้นต่ำเดือนละ 1,000 บาท เสมือนว่าเราทยอยซื้อทองน้ำหนัก 5-10 สตางค์ ทุกเดือน ไปเรื่อยๆ จนครบน้ำหนักทอง 1 บาท ก็ขอรับเป็นทองจริงได้ โดยราคาทองจะเป็นไปตามประกาศของบริษัทที่เราไปลงทุน

 

ส่วนทางเลือกอื่นอย่างการลงทุนทองคำผ่านตลาดอนุพันธ์ (TFEX) ที่มีหลากหลายผลิตภัณฑ์ อาทิ  Gold Futures, Gold online และ Gold-D แม้เป็นการลงทุนที่อ้างอิงราคาทองคำ แต่ด้วยลักษณะที่แตกต่างจากทางเลือกที่กล่าวมาแล้ว และเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงมาก จึงไม่เหมาะกับผู้ลงทุนทั่วไป หากยังไม่ศึกษาให้ดีพอ

 

ทองคำเป็นการลงทุนทางเลือก โดยราคาเปลี่ยนแปลงได้จากหลายปัจจัย ผู้ลงทุนจึงควรศึกษาแนวโน้มราคาและข้อจำกัดต่างๆ ให้ดี รวมถึงควรกำหนดสัดส่วนเงินลงทุนของทองเทียบกับเงินทุนทั้งหมดให้เหมาะสมกับความเสี่ยงที่ตนเองรับได้ด้วย

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats