×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

บริหาร “จ๊อบ” แบบมือโปร

3,041

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ทำงานอย่างเดียวอาจไม่พอกิน…หรือบางคนก็เตรียมตัวไว้เผื่อตกงานแบบไม่รู้ตัว หรือบางทีก็แค่อยากหา “จ๊อบเสริม” เพื่อเอารายได้พิเศษไปใช้จ่ายอะไรสักอย่าง

 

แล้ว…ทำยังไง ถึงจะหาและบริหาร “จ๊อบ” ไม่ให้กระทบงานหลัก?

 

หา “จ๊อบ” ดีที่สุดที่ทำได้

ก่อนอื่นต้องพิจารณาตัวเลือกทั้งหมดที่เป็นไปได้ และเลือกสิ่งที่เหมาะกับเรามากที่สุด ถ้ามีทักษะพิเศษอะไรสักอย่าง เช่น ทำอินโฟกราฟิก เก่งดนตรี หรือเชี่ยวชาญภาษาต่างประเทศ ก็มองหางานเสริมที่ได้ใช้ประโยชน์จากทักษะเหล่านั้น หรือบางคนอาจอยากได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ก็ลองหางานเสริมที่ต่างจากงานประจำไปเลย เช่น ปกติเป็นพนักงานบัญชี แต่มีอาชีพเสริมทำขนมทำอาหารง่ายๆ ขายตามออเดอร์ ก็ดีเหมือนกัน

 

จ๊อบคืองานชั่วคราว

คนทั่วไปมักจะรับจ๊อบหารายได้พิเศษช่วงใดช่วงหนึ่ง เพื่อเป้าหมายบางอย่าง เช่น ท่องเที่ยว ดาวน์บ้าน ดาวน์รถ ใช้หนี้ ดังนั้น เมื่อได้เงินตามเป้าแล้วก็จะหันมาทำงานเพียงอย่างเดียวเหมือนเดิม

 

บริหารเวลาทำงาน

หลายคนทำงานประจำอย่างเดียวก็แทบไม่มีเวลาพักผ่อน หากคิดทำงาน 2 อย่าง ก็ยิ่งต้องรู้จักบริหารเวลาให้ดี กำหนดแผนคร่าวๆ ว่าจะทำอะไรตอนไหน

 

หางานที่ไม่ทำให้ชีวิตเรายากลำบากเกินไปนัก เช่น ถ้าทำงานวันธรรมดา 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น ก็อาจเลือกทำงานพิเศษหลังจากนั้นไปอีกประมาณ 4-5 ชั่วโมง หรือทำงานพิเศษช่วงเสาร์-อาทิตย์

 

จำไว้ว่า ต้องเหลือเวลาให้กับคนในครอบครัวและพักผ่อนด้วย เพราะหากโหมงานหลักงานเสริมหนักเกินไป ไม่ดูแลสุขภาพ สุดท้ายเงินที่ได้มาคงไม่พ้นต้องใช้เพื่อรักษาตัวเองแน่ๆ

 

รักษางานประจำไว้ให้ดี

ถ้ามั่นใจแล้วว่า “จ๊อบ” ไม่มีอะไรขัดกับงานประจำก็ควรจะแจ้งเจ้านายไปตรงๆ ว่า เรารับจ๊อบเพื่อหารายได้พิเศษ เผื่อจะได้ช่วยกันจัดสรรเวลาไม่ให้กระทบต่อการทำงานประจำ เพราะงานประจำคือแหล่งรายได้หลักและสวัสดิการของเรา ดังนั้นเจ้านายสายตรงก็ต้องคาดหวังให้เราผลิตงานดีๆ ออกมาอย่างสม่ำเสมอ

 

ทำได้แบบนี้…บริหาร “จ๊อบ” อยู่หมัดแน่

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats