×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

4 คำถามเลือกซื้อ "กองทุนรวม"

4,426

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ซื้อกองทุนแต่ไม่รู้ว่าเลือกยังไง ดูที่ผลตอบแทนก็กลัวเสี่ยง เอาแบบไม่ค่อยเหวี่ยงก็กลัวกำไรไม่ถึงใจ แล้วแบบนี้เลือกกองทุนยังไงดี

 

มีเงินเก็บเท่าไร?

 

จะได้รู้ว่าพร้อมลงทุนเต็มตัวหรือยัง โดยดูก่อนว่าเงินที่มีอยู่ตอนนี้ มีถึง 6-12 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อเดือนหรือยัง?

 

ถ้ายัง! กองทุนที่ซื้อ ควรเป็นกองทุนตลาดเงินหรือกองทุนตราสารหนี้ระยะสั้นที่ขายคืนได้ทุกวันทำการ รอ 1 วันทำการได้เงิน (T+1) เพราะถ้าเกิดฉุกเฉินขึ้นจะได้ขายคืนแล้วเอาเงินออกมาใช้ได้แบบไม่ต้องห่วงเรื่องขาดทุนนัก

 

แต่ถ้ามีพอแล้ว เงินส่วนเกินเอาไปซื้อกองทุนที่มีความเสี่ยงเพิ่มได้ อย่างกองทุนรวมหุ้น และกองทุนรวมผสม เพื่อเพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนที่สูงขึ้น ถึงบางช่วงมีขาดทุนบ้างแต่ก็ยังถือต่อได้ เพราะยังมีเงินเก็บอยู่ ไม่ได้เดือดร้อนต้องรีบตัดใจขายขาดทุน

 

ลงทุนยาวแค่ไหน?

 

การลงทุนมีความเสี่ยงแต่การถือเงินลงทุนได้นานพอ จะช่วยให้อยู่กับความเสี่ยงได้ เพราะแม้กองทุนจะผันผวนแต่ในระยะยาวแล้วกองทุนพวกนี้มักให้ผลตอนสูงตามความเสี่ยงด้วย โดยความเสี่ยงกองทุนที่ว่ามีอยู่ 8 ระดับ เช่น

 

  • ถือเงินลงทุนได้ 1-12 เดือน เหมาะกับกองทุนรวมตราสารหนี้ ที่เสี่ยงระดับ 1-4
  • ถือเงินลงทุนได้ 3-5 ปี เหมาะกับกองทุนรวมผสม ที่เสี่ยงระดับ 5
  • ถือเงินลงทุนได้ 5-10 ปีขึ้นไป เหมาะกับกองทุนรวมหุ้นไทยหรือหุ้นต่างประเทศ ที่เสี่ยงระดับ 6

 

ส่วนกองทุนที่เสี่ยงระดับ 7-8 อย่างกองทุนรวมหุ้นหมวดอุตสาหกรรม เช่น ที่ลงทุนหุ้นธุรกิจธนาคาร หุ้นธุรกิจพลังงาน ฯลฯ และกองทุนสินทรัพย์ทางเลือก เช่น ที่ลงทุนทองคำ น้ำมัน อสังหาริมทรัพย์ ฯลฯ ถึงจะเหมาะกับการลงทุนระยะยาว แต่ก็ควรแบ่งเงินแค่บางส่วนมาลงทุน

 

ลงทุนเพื่ออะไร?

 

ถ้าลงทุนเพื่อสะสมเงินก้อนไว้ใช้ในอนาคต เช่น อยากมีเงินก้อนเกษียณในอีก 10 ปี อยากเตรียมค่าเทอมลูกในอีก 3 ปี ฯลฯ โดยที่ต้องการให้เงินเติบโตตามเป้าหมายแบบนี้เหมาะกับกองทุนที่ไม่จ่ายเงินปันผล จะได้สะสมเงินไว้ในกองทุนเพื่อเป้าหมายได้

 

แต่ถ้าลงทุนไปเรื่อยๆ เน้นมีกระแสเงินสดและอยากให้มีโอกาสงอกเงยมากกว่าเงินฝาก แบบนี้อาจเลือกกองทุนที่จ่ายเงินปันผลหรือรับซื้อคืนอัตโนมัติได้ เพราะถ้าปีไหนกองทุนกำไรอาจได้เงินสดกลับมา แบบไม่ต้องหาจังหวะขายคืนเอง

 

เสียภาษีหรือไม่?

 

ถ้ามีรายได้ถึงเกณฑ์เสียภาษีและตั้งใจลงทุนไปยาวๆ การเลือกกองทุน SSF/RMF ก็ช่วยให้ได้ผลตอบแทนจากภาษีคืนนอกเหนือจากแค่ลงทุน อย่างกองทุน SSF ก็มีให้เลือกทั้งแบบจ่ายและไม่จ่ายเงินปันผล หรือกองทุน RMF ที่เหมาะกับคนที่มองการณ์ไกลไปจนถึงวัยเกษียณ

 

แต่ถ้าลงทุนไปเรื่อยๆ หรือมีเป้าหมายใช้เงินสั้นกว่า 10 ปี ก็ควรเลือกกองทุนทั่วไป ที่ขายคืนได้เมื่อต้องการใช้เงิน

 

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats