×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

5 หุ้นขวัญใจผู้จัดการกองทุน

4,889

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ปัจจุบันตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยมีหุ้นซื้อขายบนกระดานประมาณ 800 ตัว จึงมีคำถามตามมาว่า หุ้นตัวไหนบ้างที่เป็นขวัญใจผู้จัดการกองทุน? ที่สำคัญนักลงทุนรายย่อยสามารถซื้อหุ้นตัวนั้นตามได้หรือไม่

 

ความสงสัยแบบนี้ เริ่มต้นจากนักลงทุนรายย่อยอยากรู้ว่าหุ้นที่ตัวเองลงทุนอยู่นั้น บรรดาผู้จัดการกองทุนให้ความสนใจด้วยหรือไม่ ซึ่งหากผู้จัดการกองทุนสนใจก็สามารถการันตีได้ว่าเป็นหุ้นที่ดี เพราะผู้จัดการกองทุนมีกลยุทธ์การลงทุนระยะยาว

 

ดังนั้น ก่อนตัดสินใจลงทุน นักลงทุนบางคนจะเปิดดูพอร์ตลงทุนของกองทุนรวมว่า หุ้นอันดับแรก 5 ตัวที่ผู้จัดการกองทุนลงทุนนั้นมีตัวไหนบ้าง โดยจะเปิดดูกองทุนรวมหลายๆ กอง แล้วนำมาประกอบการตัดสินใจลงทุน

 

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนรายย่อยและนักลงทุนสถาบันอาจมีกลยุทธ์การลงทุนแตกต่างกันในบางเรื่อง ดังนั้นการลงทุนในลักษณะลอกเลียนแบบอาจไม่ใช่แนวทางที่ถูกต้อง พูดง่ายๆ ลอกเลียนแบบแล้วไม่ได้การันตีว่าจะประสบความสำเร็จตามที่คาดหวังไว้

 

ที่สำคัญ การลงทุนของผู้จัดการกองทุนในตลาดหุ้น มีข้อจำกัดมากพอสมควร อย่างเช่น สภาพคล่องมีเพียงพอต่อการลงทุนหรือไม่ ผลประกอบการย้อนหลังเป็นอย่างไร ความโปร่งใสของผู้บริหาร

 

หุ้นบางตัวมีมาร์เก็ตแคปน้อยมาก หากผู้จัดการกองทุนตัดสินใจลงทุน และสมมติว่าในอนาคต หากผู้ถือหน่วยลงทุนต้องการขายกองทุนดังกล่าวออกไป ผู้จัดการกองทุนจำเป็นจะต้องขายหุ้นตัวนี้ออกไป อาจไม่สามารถขายได้เพราะไม่มีสภาพคล่อง

 

ดังนั้น จะสังเกตว่าทำไมผู้จัดการกองทุนจึงไม่ลงทุนในหุ้นบางตัวที่นักลงทุนรายย่อยมองว่าน่าสนใจ เช่น ราคากำลังปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง เหตุผลมาจากเป็นหุ้นขนาดเล็ก ไม่มีสภาพคล่องนั่นเอง หรือแม้กระทั่งหุ้นที่กำลังกลับมาเติบโตด้านผลประกอบการ (Turnaround Stock) จากที่เคยขาดทุนติดต่อกันหลายปี

 

อย่างไรก็ดี แม้จะไม่สามารถลอกเลียนแบบการลงทุนได้ แต่การที่ผู้จัดการกองทุนให้ความสนใจลงทุนหุ้นตัวไหนและกลุ่มอุตสาหกรรมไหน สามารถบอกได้ว่าแนวโน้มทิศทางการลงทุนได้ หุ้นกลุ่มไหนกำลังน่าลงทุน กำลังเติบโต เนื่องจากก่อนที่พวกเขาจะตัดสินใจลงทุนนั้นจะทำการวิเคราะห์ในลักษณะเชิงลึกและมองไปในระยะยาว

 

ส่วนผู้จัดการกองทุนมองหุ้นหรืออุตสาหกรรมผิดหรือถูก ก็ต้องมาวัดกันที่ผลการดำเนินงานของกองทุนรวม

 

Wealth Me Up จึงคัดกรองหุ้น 5 ตัวที่ถือว่าเป็นขวัญใจของผู้จัดการกองทุน โดยเลือกจากกองทุนรวมหุ้น ที่มีนโยบายลงทุนในหุ้นขนาดใหญ่ (Equity Large-Cap) ที่มีผลตอบแทนดีที่สุด 5 อันดับแรก (ย้อนหลัง 10 ปี) และ 5 อันดับหุ้นที่กองทุนลงทุน

 

โดยหุ้น 5 ตัวที่เป็นขวัญใจผู้จัดการกองทุน ได้แก่ PTT, CPALL, AOT, ADVANC, BTS

 

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats