×

Wealth Me Up ข่าวสั้น ทันเศรษฐกิจ

คนไทยมีความพร้อมเรื่องการเงินมากแค่ไหน?

117

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Youtube | Facebook | TikTokInstagramLine 

 

คนไทย 74% ออมเงินเกิน 10% ของรายได้ และกว่าครึ่งลงทุนมากกว่า 10% ของรายได้ต่อปี…ตัวเลขเหล่านี้กำลังบอกอะไรเกี่ยวกับ ‘ความพร้อมทางการเงินของคนไทย’ ?

 

มาเจาะอินไซต์ 4 มุมมองเรื่องเงินของคนไทย กับผลสำรวจ ASEAN Consumer Sentiment Study 2025 โดยธนาคารยูโอบี 

 

การออม

 

ทุกวันนี้คนไทยเริ่มคิดเรื่องการเงินมากกว่าที่เคย โดยผลสำรวจพบตัวเลขที่น่าสนใจว่า 74% ของคนไทย ออมเงินมากกว่า 10% ของรายได้ต่อเดือน ซึ่งถือว่าเป็นสัดส่วนที่ค่อนข้างสูง และยิ่งเห็นได้ชัดในกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูง 88% ที่มองว่าการออมอย่างน้อย 10% ของรายได้ เป็น ‘สิ่งจำเป็น’ ของการวางแผนการเงิน

 

เรื่องนี้เห็นได้ชัดขึ้นในพฤติกรรมของลูกค้ายูโอบี การเติบโตของจำนวนเงินฝากส่วนใหญ่มาจากกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูง ในขณะที่การเติบโตอย่างรวดเร็วของจำนวนบัญชีเงินฝากเกิดจากกลุ่มคนรุ่นใหม่อย่าง Gen Y และ Gen Z แม้ว่าคนกลุ่มนี้จะมีศักยภาพทางการเงินยังไม่สูงมากนัก โดย Gen Y มีเงินฝากเฉลี่ย 78,000 บาท และ Gen Z มีเงินฝากเฉลี่ย 41,000 บาท แต่ก็แสดงให้เห็นว่ากลุ่มคนรุ่นใหม่ในวัยทำงาน เริ่มมีความตระหนักรู้ และอยากที่จะออมเงินมากขึ้น 

 

กลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูง

  • จำนวนบัญชีเงินฝากเพิ่มขึ้น 28%
  • ยอดเงินฝากเพิ่มขึ้น 21%

 

กลุ่ม Gen Y

  • จำนวนบัญชีเงินฝากเพิ่มขึ้น 12%
  • ยอดเงินฝากเพิ่มขึ้น 4%

 

กลุ่ม Gen Z

  • จำนวนบัญชีเงินฝากเพิ่มขึ้น 48%
  • ยอดเงินฝากเพิ่มขึ้น 19%

 

การจัดการความเสี่ยง (ประกัน) 

 

คนไทยหันมาให้ความสำคัญกับการ ‘จัดการความเสี่ยง’ แบบจริงจังมากขึ้น หลังภัยธรรมชาติทั้งแผ่นดินไหวและน้ำท่วม รวมถึงปัญหาสุขภาพที่วัยทำงานต้องเผชิญบ่อยขึ้น ตอกย้ำว่าความไม่แน่นอนสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ โดยที่เราไม่ทันตั้งตัว 

 

โดยในปี 2568 ผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูงมีแนวโน้มที่จะจ่ายเบี้ยประกันมากขึ้น เพื่อยกระดับความคุ้มครองให้ครอบคลุมมากขึ้น ในขณะที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ก็ยังคงรักษาระดับการจ่ายเบี้ยประกันภัยไว้เท่าเดิม สะท้อนถึงทัศนคติที่ว่า ‘ประกันยังจำเป็น และตัดไม่ได้’

 

เมื่อลองเจาะลึกแต่ละประเภท พบว่าประกันชีวิตและทุพพลภาพถาวร รวมถึงประกันโรคร้ายแรงมีการเติบโตเพิ่มขึ้นมากที่สุดเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ส่วนประกันสุขภาพลดลงมาเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว แต่ในภาพรวม ประกันสุขภาพยังคงเป็นประกันที่คนเลือกทำมากที่สุด สะท้อนว่าคนไทยยังคงให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพและค่ารักษาพยาบาล 

 

ประกันชีวิตและทุพพลภาพถาวร

  • ปี 2024 = 15% 
  • ปี 2025 = 25%

 

ประกันโรคร้ายแรง 

  • ปี 2024 = 16% 
  • ปี 2025 = 25%

 

ประกันสุขภาพ

  • ปี 2024 = 55% 
  • ปี 2025 = 43%

 

ภาพรวมทั้งหมดนี้ส่งผลให้เบี้ยประกันของลูกค้าทั้งหมดเพิ่มขึ้นถึง 23% โดยคนให้ความสนใจกับประกันภัยที่ให้การปกป้องสูง ควบคู่การออมมากขึ้น ยิ่งในช่วงที่อัตราดอกเบี้ยมีแนวโน้มลดลง 

 

การลงทุน

 

ทุกวันนี้การลงทุนไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกแล้ว คนไทยมากกว่าครึ่งลงทุนเกิน 10% ของรายได้ต่อปี และกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูง ก็มีความตื่นตัวในการลงทุนมากกว่ากลุ่มคนทั่วไป

 

เมื่อเจาะลึกถึงพฤติกรรมการลงทุน จะเห็นว่าการลงทุนผ่านช่องทางออนไลน์ยังเป็นทางเลือกยอดนิยมมากที่สุด โดยมูลค่าการลงทุนผ่านแอป UOB TMRW เพิ่มขึ้นถึง 16%* สะท้อนว่าความสะดวกและการเข้าถึงง่าย คือหัวใจสำคัญของนักลงทุนยุคนี้ และที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ กลุ่มคนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจเรื่องการลงทุนมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

  • กลุ่ม Baby Boomer โต +5%
  • กลุ่ม Gen X โต +20%
  • กลุ่ม Gen Y โต +24%
  • กลุ่ม Gen Z โต +307%

 

อีกมุมหนึ่งที่น่าสนใจคือ จำนวนลูกค้าที่มีการทำธุรกรรมเพิ่มขึ้นถึง 32%* โดยกลุ่มที่เติบโตมากที่สุดคือ Gen Y เพราะเป็นวัยทำงาน ที่มีรายได้ค่อนข้างมั่นคง และพร้อมจะนำเงินไปสร้างโอกาสหาผลตอบแทนให้งอกเงย

  • กลุ่ม Baby Boomer โต +6%
  • กลุ่ม Gen X โต +28%
  • กลุ่ม Gen Y โต +50%
  • กลุ่ม Gen Z โต +40%

หมายเหตุ: *เปรียบเทียบในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2568 กับช่วงครึ่งหลังของปี 2567

 

การวางแผนเกษียณ

 

มีข้อมูลที่น่าสนใจว่า คนไทย 77% เข้าใจความสำคัญของการวางแผนเพื่อการเกษียณ และมีเป้าหมายอยากจะเกษียณคุณภาพ โดยมีชีวิตหลังเกษียณที่คงเดิมหรือดีขึ้น 

 

เมื่อถามว่าอายุในฝันสำหรับการเกษียณคือเท่าไร? คำตอบที่ได้แตกต่างกันอย่างน่าสนใจ

  • กลุ่มคนรุ่นใหม่ (Gen Z) และผู้บริโภคทั่วไป อยากเกษียณเร็ว ตอนอายุ 52-54 ปี
  • กลุ่ม Baby Boomer กลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูง และกลุ่มฐานะปานกลาง อยากเกษียณช้า ตอนอายุ 57-60 ปี

 

และเมื่อถามว่าต้องมีเงินเท่าไรถึงจะ ‘เพียงพอ’ ในวัยเกษียณ?

  • กลุ่มผู้บริโภคทั่วไปต้องการเงินเฉลี่ย 3.9 ล้านบาท 
  • กลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูงต้องการเงินเฉลี่ย 10 ล้านบาท

 

ตัวเลขเหล่านี้สะท้อนว่า ‘ความพอ’ ของแต่ละคนไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ ค่าใช้จ่าย และคุณภาพชีวิตที่อยากเป็นในวัยเกษียณ

 

แม้จะรู้ว่าเรื่องเกษียณเป็นเรื่องสำคัญ แต่ก็ยังมีคนไทยบางส่วนที่ยังไม่ได้ลงมือทำอย่างจริงจัง เพราะมีคนไทยอีก 33% ที่มีการวางแผนเกษียณเพียงคร่าวๆ เท่านั้น สาเหตุหลักๆ มาจาก 

  • ผัดวันประกันพรุ่ง
  • ยังมีเงินออมไม่เพียงพอ 
  • รู้สึกว่ายังอายุน้อย เรื่องเกษียณเป็นเรื่องไกลตัว 

 

ซึ่งทัศนคติเหล่านี้ อาจกลายเป็นอุปสรรคสำคัญของการสร้างความมั่นคงและวางแผนการเงินระยะยาวโดยไม่รู้ตัว

 

โดยภาพรวมแล้ว ต้องยอมรับว่าคนไทยมีความตระหนักรู้เรื่องการเงินเพิ่มมากขึ้น เห็นได้จากการออมและการลงทุนที่เพิ่มขึ้น รวมถึงมีการวางแผนทำงานนานขึ้นกว่าเดิม เพื่อรองรับชีวิตหลังเกษียณ แต่ในขณะเดียวกัน ทัศนคติบางอย่าง รวมถึงเรื่องการใช้จ่าย อาจเป็น ‘หลุมพราง’ ที่ทำให้หลายคนไปไม่ถึงเป้าหมายการเงินที่เราตั้งไว้ เพราะสุดท้ายแล้วการจะบรรลุเป้าหมายทางการเงิน รวมถึงการเกษียณอย่างมีคุณภาพ ไม่ใช่แค่ต้องวางแผน แต่คือต้องลงมือทำอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันนี้  

 

รายงาน ASEAN Consumer Sentiment Study 2025 ฉบับเต็ม คลิก https://www.uobgroup.com/asean-insights/articles/acss-2025-thailand.page 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats