×

Wealth Me Up ข่าวสั้น ทันเศรษฐกิจ

“ชิมช้อปใช้” ฮอตติดลมบน

3,418

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

หลายคนต้องอดหลับอดนอน ขอบตาดำเป็นหมีแพนด้า เพราะรอลงทะเบียนรับสิทธิ 1,000 บาทไปเที่ยวฟรีกันตั้งแต่เที่ยงคืน และแม้จะอยู่รอลงทะเบียนดึกดื่น แต่ก็ใช่ว่าจะได้รับสิทธิ เพราะต้องยอมรับว่าคู่แข่งเยอะจริง ๆ

 

ต้องบอกว่ามาตรการ “ชิมช้อปใช้” ซึ่งเป็น 1 ในแพคเกจกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามและกำลังมาแรงสุดๆ ในเวลานี้ การจะได้เป็น 1 ใน 10 ล้านคนแรกที่ได้รับเงิน 1,000 บาทนั้นค่อนข้างยาก เพราะหลังจากเปิดให้ลงทะเบียนรับสิทธิมาตั้งแต่วันจันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 จนถึงขณะนี้ มีผู้มาลงทะเบียนเต็มโควตา 1 ล้านคนทุกวัน และลงเต็มเวลาเร็วขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน

 

 

ทำไมมาตรการ “ชิมช้อปใช้” ถึงฮอต ?

ทั้ง ๆ ที่ก่อนจะเปิดให้ลงทะเบียนรับสิทธิ 1,000 บาทนั้น หลายคนบ่นอุบ วิธีลงทะเบียน การใช้สิทธิ ค่อนข้างยุ่งยาก รวมเงื่อนไขก็เยอะ แต่เมื่อถึงเวลากลับได้รับความสนใจเหนือความคาดหมาย แล้วอะไรทำให้มาตรการนี้ฮิตฮอต

 

  1. ได้เงินเที่ยวฟรี 1,000 บาท ใครจะไม่อยากได้

ลองนึกดูว่าถ้ามีคนในครอบครัวเป็นผู้มีสิทธิ และลงทะเบียนรับสิทธิได้ถึง 5 คน ก็เท่ากับมีเงินกองกลางถึง 5,000 บาทสำหรับเป็นค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยว งานนี้ประหยัดไปได้เยอะ

 

  1. มีร้านค้าลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการกว่า 160,000 ร้านค้า ไม่ว่าจะเป็น

“ร้านชิม” ซึ่งเป็นสินค้าประเภทอาหาร ทั้งร้านอาหารส่วนราชการ สวัสดิการ ร้านจดทะเบียนพาณิชย์

ร้านช้อป” เป็นสินค้าและบริการทั่วไป ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถซื้อสินค้าและบริการได้ภายในวงเงิน 1,000 บาทใน G-Wallet  1 เท่านั้น ส่วนร้านค้าท้องถิ่น สินค้าโอท็อป วิสาหกิจชุมชนที่ติดป้ายร่วมโครงการ ขายได้ทุกประเภท ทั้ง G-Wallet 1 และ 2  ซึ่งจะได้รับเงินคืน 15 % ตามเงื่อนไขนั่นเอง ก็เพราะรัฐบาลต้องการให้นักท่องเที่ยวใช้จ่ายเงินเพื่อการท่องเที่ยวและกระจายไปยังต่างจังหวัด ไม่ใช่หวังใช้จ่ายเงินสำหรับสินค้าทั่วไป

“ร้านใช้” เป็นที่พัก โรงแรม โฮมสเตย์ ทัวร์ รถนำเที่ยว และธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว เช่น สปา ร้านค้ากลุ่มนี้รับชำระเงินได้ทั้ง G-Wallet 1 และ 2

 

  1. เข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น ใคร ๆ ก็อยากเที่ยว

แม้การกำหนดระยะเวลาในการใช้สิทธิหลังจากได้รับ SMS จะน้อยไปหน่อย คือให้เริ่มใช้เงิน 1,000  บาท ภายใน 14 วันหลังจากได้รับ SMS ยืนยันสิทธิ และต้องใช้ให้หมดภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 แต่เชื่อเถอะว่าผู้ได้รับสิทธิจะแห่กันไปชิมช้อปใช้แน่นอน เพราะเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นแบบนี้ ไปเที่ยวที่ไหนก็ฟินได้หมด

 

  1. พลังของโซเซียล

ต้องบอกว่าพลังของโซเซียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line, IG  มีผลต่อการตัดสินใจของใครหลายคนเลยทีเดียว อย่างที่บอกไป ยิ่งมีการแข่งขันสูง ยิ่งทำให้การจะได้เป็น 1 ใน 10 ล้านคนแรกที่ได้รับเงิน 1,000 บาทไปเที่ยวฟรี ไม่ใช่เรื่องง่าย คนที่ลงทะเบียนสำเร็จถือว่าเก่ง งานนี้ต้องโพสต์โชว์กันหน่อย แม้กระทั่งคนที่พยายามลงทะเบียนรับสิทธิแต่ไม่สำเร็จ ก็เอามาโพสต์ตัดพ้อเช่นกัน ยิ่งเพจดังๆ ที่เป็น Influencer จึงทำให้กระแสของมาตรการ “ชิมช้อปใช้” ฮอตขึ้นเรื่อย ๆ

 

“ชิมช้อปใช้” ฮอตแบบนี้ มีโอกาสที่เงิน 10,000 ล้านบาทที่รัฐบาลนำมาใช้สำหรับมาตรการนี้ จะเป็นอีกแรงที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยให้ฟื้นตัวดังที่รัฐบาลหวังเอาไว้ได้ เพราะเงินกำลังจะหมุนไป…

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats