×

Wealth Me Up ให้เงินทำงาน

บัญญัติ 8 ประการ ใช้เงินเป็น

7,852

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

ยังใช้เงินเดือนแบบเดือนชนเดือนอยู่หรือเปล่า? ชอบซื้อของเพราะราคาถูก ผ่อน 0% แต่จริงๆ ไม่ได้จำเป็นต้องใช้มั้ย? หากเป็นแบบนี้ แสดงว่าเงินไม่เป็น หากอยากมีเงินเก็บ มีเงินใช้ไปตลอดชีวิต ต้องรู้จักการใช้เงิน ซึ่งเรามีหลักคิดง่ายๆ มาฝากกัน

 

ทำบัญชีรายรับรายจ่าย : รายจ่าย = รายได้ – เงินออม

เมื่อมีรายได้หรือเงินเดือน ส่วนใหญ่มักนำไปใช้จ่ายก่อน มีเงินเหลือค่อยเก็บ ถ้าเป็นแบบนี้ ลองเปลี่ยนมุมมองด้วยการหักเงินไปเก็บก่อน เหลือเท่าไหร่ค่อยนำไปใช้จ่าย ถ้าทำได้ทุกเดือน รับรองมีเงินใช้ไปตลอดชีวิต

 

ซื้อของเท่าที่จำเป็น และไม่ใช้จ่ายเกินตัว

เมื่อทำบัญชีรายรับ รายจ่ายแล้ว จะทำให้รู้สถานะการเงินและกำลังซื้อของตัวเอง ทำให้สามารถวางแผนและระวังไม่ใช้จ่ายเกินกำลัง เพื่อป้องกันไม่ให้ไปก่อหนี้จนเกินตัว

 

วางแผนการเงินเพื่ออนาคต

การวางแผนการเงินควรตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน เช่น เริ่มต้นทำงาน อาจวางแผนซื้อบ้าน ซื้อรถ วัยกลางคนเริ่มคิดถึงชีวิตหลังวัยเกษียณ และถ้ามีลูกก็เริ่มคิดถึงการประกันชีวิตเพื่อให้ลูกมีหลักประกันหากเกิดอะไรขึ้นกับตนเอง ดังนั้น ทุกคนควรเริ่มวางแผนการเงินที่เหมาะกับตนเอง ไม่ว่าจะเป็นแผนการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน การวางแผนเพื่อการเกษียณอายุ เป็นต้น

 

ให้เงินทำงาน

เมื่อเก็บเงินได้แล้วก็ต้องนำไปลงทุน เพื่อหาผลตอบแทนที่สูงขึ้น เช่น ลงทุนกองทุนรวม หุ้น เป็นต้น

 

กู้เมื่อจำเป็น

ก่อนจะกู้เงินควรคิดว่าจะเอาเงินกู้ไปทำอะไร หากกู้เพื่อบริโภคก็ควรคิดก่อนว่าสิ่งที่จะใช้เงินกู้ซื้อนั้นจำเป็นต่อตนเองหรือไม่ ถ้าไม่มีเหตุจำเป็นก็ควรเก็บเงินจนครบจำนวนแล้วเอาเงินนั้นไปซื้อ

 

บัตรเครดิต คือ เงินสด

การใช้บัตรเครดิต เปรียบเสมือนการจ่ายเงินสดเพื่อชำระสินค้า ดังนั้นควรใช้อย่างระมัดระวังและเก็บรักษาให้ดีเหมือนเงินสด เพราะถ้าใช้จนเกินกำลังอาจทำให้เป็นหนี้สินล้นพ้นตัว

 

อย่าให้หนี้ท่วมตัว

เมื่อเป็นหนี้หรือคิดว่าจะต้องเป็นหนี้ ควรรู้จักคำนวณรายจ่ายของตัวเองในแต่ละเดือน เงินเก็บที่ต้องมีไว้ใช้ยามฉุกเฉิน เพื่อให้รู้ยอดเงินที่สามารถผ่อนชำระได้

 

จ่ายหนี้ที่ดอกเบี้ยแพงที่สุดก่อน

เมื่อเป็นหนี้ ควรดูว่าหนี้ก้อนไหนมีดอกเบี้ยสูงสุด เพราะเงินที่จ่ายคืนหนี้ในแต่ละงวดนั้นแบ่งการจ่ายคืนเป็นสองส่วน คือ เงินต้นและดอกเบี้ย ดังนั้นหนี้ที่ดอกเบี้ยสูงกว่า สัดส่วนของเงินที่ชำระเป็นส่วนของดอกเบี้ยก็สูงกว่าเช่นกัน จึงควรปลดหนี้ที่ดอกเบี้ยสูงๆ หมดให้เร็วที่สุด

 

ใครทำตามหลักคิด 8 ข้อนี้ได้  รับรองหายห่วงเรื่องเงินแน่นอน

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats