[Q & A]
Q: RMF ค่าธรรมเนียม ‘ถูก’ ลงทุนยาว แต่ไม่ลดหย่อนภาษีได้มั้ย?
หาคำตอบได้ในรายการ ‘Q & A’ กับ ดร.พีรภัทร ฝอยทอง CFP® นักวางแผนการเงิน
กด Subscribe รอเลย… Facebook | Line | Youtube | Instagram
คนกรุงเฮ!นั่งเรือด่วนติดแอร์ | จีนเที่ยวไทย “ก.พ.” ทะลัก1.2ล้านคน | บาทฉุดกำไรส่งออก ติดลบครั้งแรกรอบ1ปี | ลุ้นยอดผลิตรถยนต์แตะ2ล้านคัน | ไทยออยล์ลงทุนแสนล้าน
ปัจจุบันคนไทยจำนวนไม่น้อยเลือกครองตัวเป็นโสดมากขึ้นและนิยมอาศัยอยู่เพียงลำพัง จนเกิดเป็นเทรนด์ Solo Economy หรือเศรษฐกิจคนโสด ข้อมูลการสำรวจภาวะเศรษฐกิจและสังคมของครัวเรือน (SES) ของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ปี 2566 พบว่า 1 ใน 5 ของคนไทยอยู่ในสถานะโสด หรือมีสัดส่วน 23.9% เมื่อพิจารณาเฉพาะช่วงวัย อายุ 15-49 ปี พบว่า มีคนโสดอยู่ที่ 40.5% ซึ่งสูงกว่าภาพรวมประเทศเกือบเท่าตัว ส่งผลให้คนโสดกลายเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่น่าจับตามอง นอกจากจะมีกำลังซื้อสูงแล้วยังมีอิสระในการตัดสินใจใช้จ่ายเพื่อตอบโจทย์ความสุขส่วนตัว ซึ่งรวมไปถึงด้านที่อยู่อาศัยด้วยเช่นกัน
ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับขึ้นต่อเนื่องทั้ง 3 ตลาด แตะระดับสูงสุดใหม่อีกครั้ง (ทำ record high 5 ใน 8 วัน) หลังปธน.ทรัมป์ ระบุ US-CH ใกล้บรรลุข้อตกลงเฟส 1 หลังยืดเยื้อมานานเกือบ 2 ปี
ล่าสุด ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้กำหนดมาตรฐานการเรียกเก็บค่าบริการทางการเงิน 4 ประเภท 19 รายการ ประกอบด้วย บัญชีเงินฝาก, บัตรอิเล็กทรอนิกส์, ธุรกรรมการชำระเงิน และ สินเชื่อ SMEs