×

Wealth Me Up W VDO

1 : 1 Layoff...เริ่มต้นใหม่วัย 5O

 

กระแส layoff ที่เกิดขึ้นเป็นระลอกๆ ในหลายวงการธุรกิจ อาจทำให้มนุษย์เงินเดือนจำนวนมากต้องหนาวๆ ร้อนๆ

เพราะไม่รู้ว่าวันไหน…จะเป็น “วันของเรา” บ้าง

 

WMU จะพาไปคุยกับ “กนกวรรณ บุตรชาติ” หรือ “ไก่” อดีตมนุษย์เงินเดือนที่ทำงานกับบริษัทโปรดักชั่น เฮ้าส์ มานานกว่า 20 ปี แต่แล้ววันหนึ่งก็ถูก layoff แบบไม่ทันตั้งตัว แต่โชคดีที่เธอสามารถตั้งหลักใหม่ได้ และวันนี้ก็บอกได้อย่างภาคภูมิใจว่า “ชีวิตมีความสุขจริงๆ”

 

ตกงานตอนอายุ 50

คุณไก่เล่าว่า เธอเคยทำงานแคสติ้ง หรือจัดหานักแสดงให้กับโปรดักชั่น เฮ้าส์ แห่งหนึ่งมานาน 24 ปี แต่แล้วเมื่อปี 2558 เธอก็ถูก layoff แบบไม่ทันตั้งตัว แม้จะรู้ว่าเศรษฐกิจไม่ดี แต่ก็คิดว่าอาจแค่ถูกลดเงินเดือน ไม่เคยคิดมาก่อนว่าต้องกลายเป็นคนตกงานตอนอายุ 50 ปี โดยตอนนั้นได้รับเงินชดเชย 10 เดือน พร้อมโบนัสอีก 1 เดือน ซึ่งเธอกินเงินเดือนอยู่ราวๆ 60,000 กว่าบาท

 

เธอบอกว่า ก่อนจะตกงาน เธอมีภาระผ่อนคอนโดฯ อยู่ และมีเงินเหลือเก็บเพียงเล็กน้อย เพราะก่อนหน้านั้นก็ทุ่มเททำงานเต็มที่ มีเงินก็ใช้  ไม่เคยวางแผนอนาคตว่า จะเกษียณตัวเองจากงานเมื่อไหร่ หรือจะไปทำอะไรต่อ

 

จากโปรดักชั่น เฮ้าส์…สู่ครัวผัดไทย

หลังเปลี่ยนสถานะเป็นคนตกงาน คุณไก่ก็ไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัดระยะหนึ่ง และกลับมารับงานฟรีแลนซ์ด้านแคสติ้งนักแสดง แต่เมื่อทำไปช่วงหนึ่งก็เริ่มรู้สึกว่า น่าจะหาอะไรทำเป็นของตัวเองดีกว่า

โชคดีที่เธอมีเสน่ห์ปลายจวักมากพอตัว เพราะตั้งแต่เด็กเคยช่วยคุณแม่ที่ขายข้าวแกงมาก่อน แต่จะให้ทำข้าวแกงขาย หรือทำอาหารตามสั่ง ก็ดูจะหนักเกินไปสำหรับเธอและแฟน สุดท้ายจึงมาลงตัวที่ “ผัดไทย” อาหารโปรดของแฟนของเธอนั่นเอง

 

“เราอยากทำร้านอาหารเล็กๆ ไม่อยากทำใหญ่ อยากให้อารมณ์เป็นบ้านๆ เหมือนเพื่อนมาบ้านเรา และเราทำอาหารให้กิน”

 

คุณไก่ไปเรียนทำผัดไทยจากครูที่เคยทำอาหารขายในสนามบิน ก่อนนำมาปรับรสชาติจนกลายเป็นสูตรของตัวเองในปัจจุบัน ซึ่งนอกจากจะขายผัดไทยแล้ว เธอก็ยังมีอาหารเมนูง่ายๆ อีก 2-3 เมนูไว้บริการลูกค้าด้วย เช่น ผัดกะเพรา ไข่เจียว และไก่ทอด

 

รายได้น้อยลง… แต่สุขมากขึ้น

เป็นมนุษย์เงินเดือนที่มีรายได้หลายหมื่นบาทต่อเดือน ใช้เงินซื้อความสุขปรนเปรอตัวเองเต็มที่ โทรศัพท์รุ่นใหม่มาก็ต้องซื้อ  ได้ทำงานสนุก พบปะผู้คน มีปาร์ตี้สังสรรค์หลังเลิกงาน แต่ในอีกมุมหนึ่งก็ยอมรับว่า งานแคสติ้งเครียดมาก เพราะต้องรับแรงกดดันจากหลายฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นผู้กำกับ ลูกค้า หรือแม้กระทั่งตัวนักแสดงเอง

 

มาวันนี้  ได้มาทำธุรกิจของตัวเอง เปิดร้านอาหารเล็กๆ มีรายได้น้อยกว่าเก่ามาก แต่เธอก็มีความสุขกับชีวิตที่เรียบง่าย มีความสบายใจมากขึ้น มีความสุขและภูมิใจเมื่อลูกค้ากินอาหารและบอกว่าอร่อย และกลับมากินอีกจนหลายคนกลายเป็นลูกค้าขาประจำไปแล้ว

 

“เวลาเตรียมวัตถุดิบทำอาหาร เราล้างอย่างน้อย 2-4 ครั้ง เราเน้นเรื่องความสะอาด และตั้งใจทำ เหมือนทำให้เพื่อนฝูงหรือญาติกิน เวลาเขาชมหรือมากินซ้ำอีก เรารู้สึกมีความสุขมาก”

ทุกวันนี้คุณไก่ตัดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยออกหมด ไม่แต่งหน้า ไม่ทำเล็บ ไม่ชอปปิง ดูหนังน้อยลง นานๆ ทีจะออกไปกินอาหารนอกบ้าน มีรายจ่ายประจำแค่ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ามือถือ และค่าบัตรเครดิตบ้าง

 

ซึ่งเธอบอกว่า ไม่ได้รู้สึกอึดอัดหรือลำบากอะไรที่ต้องเปลี่ยนวิธีการกินการอยู่มาเป็นแบบนี้ เพราะเธอก็เป็นแค่เด็กต่างจังหวัดคนหนึ่ง ที่มีโอกาสมาทำงานในเมืองกรุง และเคยหลุดเข้าไปอยู่ในสังคมที่เต็มไปด้วยแสงสีช่วงหนึ่ง ดังนั้นตอนนี้ก็เหมือนกลับไปสู่รากเหง้าของตัวเอง

 

เตือนมนุษย์เงินเดือนต้องวางแผนชีวิต

เมื่อถามว่า วันนี้มองย้อนกลับไปในวันที่ถูก layoff ยังไงบ้าง คุณไก่บอกว่า คิดว่าเจ้าของบริษัทตัดสินใจถูกแล้ว เพราะเมื่อสถานการณ์เศรษฐกิจไม่ดี เขาก็ต้องตัดสินใจแบบนั้น และยังรู้สึกว่า การ layoff คือแรงผลักดันให้ตัวเองเดินหน้าต่อ จนมาค้นพบอาชีพใหม่ที่สร้างรายได้ให้กับตัวเอง

 

คุณไก่ยังฝากถึงบรรดามนุษย์เงินเดือนว่า ต้องรู้จักเตรียมตัว รู้จักเก็บเงิน และวางแผนชีวิตดีๆ ว่า ตัวเองจะทำอะไร หากเกิดตกงาน หรือว่าเมื่อเกษียณอายุแล้วจะทำอะไรต่อไป อยากให้ลองมองดู “ต้นทุน” ที่ตัวเองมีอยู่ เช่น บางคนมีที่ดินในต่างจังหวัด ก็อาจทำเกษตรกรรม หรือทำร้านอาหารแบบมีวิวธรรมชาติอย่าง “ครัวยัยไก่” ก็ได้ ต้องรู้จักต่อยอดจากสิ่งที่มีอยู่แล้ว

 

ส่วนคนที่ถูก layoff ก็อยากให้ตั้งสติดีๆ และค้นหาเส้นทางชีวิตสายใหม่ให้เจอ … เพื่อจะได้มีความสุข สนุกกับชีวิต เหมือนกับคุณไก่ในวันนี้

 

#WealthMeUp  #1on1

กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

Related Stories

amazon anti fatigue mats