×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

1O ปีทำงาน มนุษย์เงินเดือนได้อะไรบ้าง?

11,130

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

10 ปีผ่านไปเร็วราวกับเวลาติดปีก ถ้าใครเป็นมนุษย์เงินเดือนมาแล้ว 10 ปี ถึงตอนนี้คงอยู่ในวัยสร้างเนื้อสร้างตัวเต็มขั้น เรามาทบทวนกันหน่อยดีกว่า เราได้อะไรบ้างจากการทำงานมาแล้ว 10 ปี

ได้เงินเดือนเพิ่มขึ้น

อย่างแรกที่น่าจะได้แน่ๆ คือเงินเดือนเพิ่ม ถ้าได้ปรับเงินเดือนขึ้นตามปกติไปเรื่อยๆ และยังทำงานที่เดิมตำแหน่งเดิมมาตลอด 10 ปี อย่างน้อยๆ เงินเดือนตอนนี้ก็ควรจะมากกว่าเงินเดือนเริ่มต้นซัก 164% แต่มนุษย์เงินเดือนหลายคนก็เปลี่ยนงานอัพเงินเดือนกันเป็นระยะๆ ดังนั้นหลายคนก็น่าจะได้เงินเดือนมากกว่านี้

ได้รับความคุ้มครองกรณีเลิกจ้าง

สมัยนี้นั่งทำงานอยู่ดีๆ เผลอๆ พรุ่งนี้อาจไม่มีงานทำเอาง่ายๆ แต่ถ้าเราทำงานที่เดิมต่อเนื่องมาเป็นเวลา 10 ปีขึ้นไป ก็จะได้รับความคุ้มครองจากพ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน ได้รับเงินชดเชยตามกฎหมายเท่ากับค่าจ้างสุดท้าย 300 วัน ซึ่งถือเป็นข้อดีของการรักองค์กรแบบสุดๆ ไม่ปันใจให้ที่อื่น

เก่งเรื่องงาน มีความรู้เพิ่ม

ทำงานมานานเป็น 10 ปี ถ้าตั้งใจจริงก็ต้องทำงานเก่งแน่ๆ ยิ่งใครชอบเรียนรู้ น่าจะมีความรู้สารพัดทั้งที่ได้จากงานที่ทำ เพื่อนร่วมงานแนะนำ การอบรมของบริษัท หรือแม้แต่แสวงหาความรู้ด้วยตัวเอง ส่วนคนที่ทำงานกับชาวต่างชาติ ได้ใช้ภาษาในการทำงานเป็นประจำก็น่าจะเก่งภาษาเพิ่มขึ้นอีกเรื่องแน่ๆ

มีเงินออมและทรัพย์สิน

ถ้ารู้จักวางแผนออมตั้งแต่เริ่มทำงาน ใช้จ่ายอย่างประหยัด ก็จะมีเงินออมก้อนโต หลายคนมีรายได้มากขึ้น นอกจากมีเงินออมธรรมดาๆ แล้ว ก็ยังแบ่งเงินไปซื้อที่ดิน บ้าน เป็นทรัพย์สินได้อีกต่างหาก

มีเป้าหมายอนาคต

เมื่อทำงานมาได้ 10 กว่าปี ความคิดของเราก็จะโตขึ้น เห็นโลกและสิ่งต่างๆ ชัดเจนและเข้าใจมากขึ้น หลายคนคิดลงหลักปักฐานมีครอบครัว บ้างเริ่มวางแผนลดภาระงานหลังอายุ 40 ปี หรือบางคนมีแผนลงทุน ปล่อยให้เงินทำงาน รอกินดอกผลจากสิ่งที่ลงทุน และหลายคนก็เริ่มวางแผนเกษียณแต่เนิ่นๆ และพยายามทำให้แผนเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่ออนาคตสบายๆ

ถึงจุดนี้ ลองถามตัวเองดูว่า 10 ปีของการทำงานที่ผ่านมา เราได้ “มาก” หรือ “น้อย” กว่านี้ และเราอยากเห็นตัวเองในอีก 10 ปีข้างหน้ายังไง ก็เริ่มลงมือทำกันเลย

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats