×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

5 เทคนิค ‘บริหารเวลา’ ให้ชีวิตมีความสุข

1,938

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line Youtube | Instagram

 

คนเรามีเวลาวันละ 24 ชั่วโมงเท่ากันแต่ทำไมหลายคนมักบ่นเสมอว่ามีเวลาไม่พอหรือไม่มีเวลา

 

Wealth Me Up มาบอกต่อ 5 เทคนิคบริหารเวลาเพื่อให้ทำงานได้ดีใช้ชีวิตมีความสุข

 

จัดตารางเวลา

 

เมื่อไหร่ที่ชีวิตดูยุ่งเหยิงจนไม่สามารถจัดการกับสิ่งต่างๆ ได้ ให้ลองทำตารางเวลา โดยลิสต์สิ่งที่ต้องทำในหนึ่งวันว่ามีอะไรบ้าง เช่น หากเป็นเรื่องงานให้จัดงานประเภทที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ไว้ทำช่วงเช้า แล้ววางงานอื่นไว้ในช่วงบ่าย ก็จะช่วยให้จัดการเรื่องราวต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

 

เรียงลำดับความสำคัญ

 

การลำดับความสําคัญเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในการแบ่งเวลาที่ดี โดยเรียงตามความสำคัญจากมากไปน้อย และมีสิ่งใดที่ต้องทำต่อเนื่องบ้าง หลายคนชอบทำอะไรหลายๆ อย่างพร้อมกัน ทั้งที่จริงแล้วการทำให้เสร็จเป็นชิ้นๆ ไปทีละอย่างต่างหากที่จะทำให้เราโฟกัสกับสิ่งนั้นได้อย่างเต็มที่

 

จัดการงานยากก่อน

 

บางคนมักจะคิดว่า การทำงานง่ายๆ ให้เสร็จก่อน จะทำให้มีเวลาทำงานที่ยากเพิ่มขึ้น เพราะงานง่ายมักจะใช้เวลาน้อย แต่ในความเป็นจริงแล้วเราควรจัดการงานยากให้เสร็จก่อน เพราะหลังจากที่งานนั้นจบลง เราก็จะรู้สึกผ่อนคลาย และมีเวลาเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับงานชิ้นต่อไปได้อย่างสบายใจ

 

แบ่งเวลางานกับเวลาส่วนตัว

 

เราควรแบ่งเวลางานและเวลาส่วนตัวออกจากกันอย่างชัดเจน เช่น เมื่อถึงที่ทำงาน เราควรจดจ่อและตั้งใจอยู่กับงาน ตัดความคิดเรื่องอื่นๆ ออกไปให้หมด เพื่อให้การทำงานนั้นเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ในทางกลับกัน เมื่ออยู่ที่บ้านก็ควรใช้เวลากับครอบครัว หรือลองแบ่งเวลาไปทำสิ่งที่ตัวเองรัก เพื่อใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข

 

หาเวลาพักบ้าง

 

การทำงานหนักไม่ใช่การทำงานที่ถูกต้อง และการทำงานเป็นเวลาติดต่อกันนานๆ เช่น นั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นานหลายชั่วโมง จะทำให้สมองและสายตาเกิดอาการเมื่อยล้า ควรละสายตาจากหน้าจอครั้งละประมาณ 5–10 นาที ลุกขึ้นเดินเล่นผ่อนคลาย ให้สมองและร่างกายได้พักบ้าง หาเครื่องดื่มหรือของว่างทานเพิ่มความสดชื่นให้พร้อมรับมือกับงานชิ้นใหม่อยู่เสมอ

 

เวลาเป็นสิ่งที่มีค่าที่ไม่สามารถหามาเพิ่มเติมได้ ดังนั้นเราควรให้ความสำคัญกับเวลา และรู้จักใช้เวลาที่ผ่านไปในแต่ละวันให้เกิดประโยชน์มากที่สุด และที่สำคัญ หากรู้จักบริหารเวลาให้ดีก็จะทำให้ใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความสุข

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats