×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

หาได้ ใช้เป็น สไตล์มนุษย์เงินเดือน

9,077

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย

Facebook | Line | Youtube | Instagram

มนุษย์เงินเดือนในยุคปัจจุบันกว่าจะทำงานแลกเงินมาได้ในแต่ละเดือน ก็เจอทั้งความเหนื่อย ความเครียด รวมไปถึงแรงกดดันต่าง ๆ มากมาย  แต่สุดท้ายเงินที่หามาได้ก็แทบจะไม่เหลือ หมดไปกับสารพัดค่าใช้จ่ายที่ประเดประดังเข้ามา จนทำให้หลายคนท้อ…ทำงานให้ตายก็ไม่มีวันรวย  ถ้าเช่นนั้นลองมาปรับเปลี่ยนมุมคิดและลองพยายามทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ดู

ตั้งเป้าหมาย

เวลาจะทำอะไรเราควรตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน เพื่อจะได้มองเห็นแนวทางในการเดินไปสู่เป้าหมาย เรื่องเงินๆ ทอง ๆ ก็เช่นกัน ลองตั้งเป้าหมายดู อยากจะเกษียณตอนอายุเท่าไหร่  ต้องการใช้เงินหลังเกษียณเดือนละเท่าไหร่ที่จะพอสำหรับตัวเอง พอในทีนี้คือพอดี พอเพียง อย่างมีความสุขในวัยเกษียณนั่นเอง

ออมก่อนใช้เสมอ

คนทั่วไปมักจะใช้ก่อนแล้วค่อยออม ซึ่งก็มักจะจบลงด้วยผลที่ว่า “ใช้จนไม่เหลือออม” ดังนั้น หากจะออมให้ถูกวิธีและให้มีประสิทธิภาพ คือต้องหักเงินออมก่อนใช้ โดยเมื่อเงินเดือนออก ให้แบ่งเข้าบัญชีเงินออมไว้ก่อนเลย 10-20 % ขึ้นอยู่กับภาระและความสามารถในการออม

จดบันทึกรายรับ – รายจ่าย

เป็นการสำรวจพฤติกรรมการใช้เงินของตัวเอง ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถตัดค่าใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยออก เช่น เงินที่ละลายไปกับตลาดนัดข้างออฟฟิศ หรือค่ากาแฟ ชานมไข่มุก ที่ต้องจ่ายแทบจะทุกวัน หากตัดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเหล่านี้ได้แล้ว เราก็สามารถแปลงเป็นเงินออมเพิ่มเติมเพื่อให้ถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น

 

รู้จักลงทุนให้เงินงอกเงย

มนุษย์เงินเดือนหลายคนเอะอะอะไร ก็จะเอาเงินไปฝากไว้ที่ธนาคาร แต่ลืมไปว่าดอกเบี้ยนั้นต่ำเหลือเกิน ดังนั้นเราควรแบ่งเงินส่วนหนึ่งออกมาลงทุนตามความเสี่ยงที่รับได้ เพื่อให้เงินทำงานและงอกเงย และควรลงทุนอย่าสม่ำเสมอ แต่ก่อนลงทุน ก็ควรศึกษาให้เข้าใจซะก่อน

 

หักเงินเข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพให้มากที่สุด

โดยปกติเงินสะสมที่สมาชิกจ่ายเข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพนั้น จะอยู่ในอัตราไม่ต่ำกว่า 2% แต่ไม่เกิน 15% ของเงินค่าจ้าง ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละบริษัท ซึ่งหากเลือกได้ก็ควรหักเข้ากองทุนฯ ให้มากที่สุด เพราะนอกจากจะเป็นการออมระยะยาวและนำมาลดหย่อนภาษีได้แล้ว ยังได้ประโยชน์จากเงินที่นายจ้างจ่ายสมทบด้วย เพราะนายจ้างต้องจ่ายสมทบในอัตราที่ไม่น้อยกว่าลูกจ้าง เช่น ถ้าเราเลือกหักเข้ากองทุนเดือนละ 10% นายจ้างก็ต้องจ่ายสมทบให้เราอย่างน้อย 10% เช่นกัน

 

ใช้สิทธิประกันสังคม

การใช้สิทธิประกันสังคมช่วยเราได้เยอะในเรื่องของค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ทั้งในส่วนของค่ารักษาพยาบาลทั้งผู้ป่วยในและนอก ค่าคลอดและเลี้ยงดูบุตร รวมถึงในกรณีของการว่างงานอีกด้วย

ใช้สิทธิลดหย่อนภาษีให้เต็มที่

ไม่ว่าจะเป็นสิทธิลดหย่อนคู่สมรส ลดหย่อนค่าเลี้ยงดูพ่อแม่/ลูกหรือผู้พิการ ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน เงินสมทบกองทุนประกันสังคม นอกจากนี้ยังควรใช้สิทธิลดหย่อนภาษีจากการลงทุนให้เต็มที่ ทั้ง LTF, RMF และประกันชีวิต รวมถึงสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่รัฐบาลจะประกาศออกมาในแต่ละช่วง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้มนุษย์เงินเดือนอย่างเราประหยัดภาษีได้มาก

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats