×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

ส่องการเรียนในเยอรมัน

8,858

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

วันนี้ เราจะไปส่องการเรียนที่ประเทศเยอรมนี ที่นอกจาก “เรียนฟรี” แล้ว ยังมีจุดเด่นอะไรอีกบ้างที่ทำให้สามารถผลิตคนคุณภาพ และหากใครสนใจอยากไปเรียนที่เยอรมนี จะได้รับโอกาสดีๆ อะไรบ้าง มาดูกันเลย

 

สถาบันการศึกษามีมาตรฐานเรียนฟรีถึงมหาวิทยาลัย

 

เด็กเยอรมันส่วนใหญ่เลือกเรียนโรงเรียนใกล้บ้าน เพราะโรงเรียนทั้งประเทศมีมาตรฐานใกล้เคียงกันหมด ไม่มีการจัดอันดับในประเทศ  มหาวิทยาลัยรัฐทุกแห่งไม่เก็บค่าเทอม ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาเยอรมันหรือนักศึกษาต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรภาษาเยอรมันหรือภาษาอังกฤษ แต่จะมีค่าธรรมเนียมการศึกษาเทอมละประมาณ 100-300 ยูโร หรือประมาณ 3,400-10,000 บาท และหากเป็นหลักสูตรพิเศษอาจมีค่าธรรมเนียมอื่นๆ รวมแล้วหลักแสน

 

ค้นพบตัวเองเรียนตามความถนัดตั้งแต่มัธยม

 

หลังจากเรียนจบชั้นประถมที่เป็นการศึกษาภาคบังคับ เด็กเยอรมันจะเลือกเรียนมัธยมตามความถนัดของตัวเองโดยดูจากเกรด ซึ่งจะมีโรงเรียน 3 ประเภทหลักๆ คือ Gymnasium โรงเรียนสายสามัญ ที่เน้นวิชาการ เรียนจบไปต่อมหาวิทยาลัย Realschule โรงเรียนกึ่งเทคนิคหรือพาณิชย์ จะได้เรียนวิชาเฉพาะทางมากขึ้น เรียนจบแล้วไปต่อสายอาชีพ หรือเรียนต่อมหาวิทยาลัย Hauptschule โรงเรียนสายอาชีพ เรียนจบทำงานได้เลย หรือจะเรียนโรงเรียนฝึกอาชีพต่อก็ได้

 

เรียนครึ่งวัน เปิดโอกาสทำกิจกรรม

 

โรงเรียนในเยอรมนีส่วนใหญ่จะเรียนแค่ครึ่งวัน บางวันในช่วงบ่ายจะให้เด็กทำกิจกรรม อีกทั้งยังมีวิชาพิเศษแปลกๆให้นักเรียนได้เรียนรู้ในระยะเวลาสั้นๆ ตามความสนใจ เช่น วิชา Zombie Studies เปิดโอกาสให้นักเรียนอภิปรายเรื่องหนังซอมบี้

 

ห้องเรียนเน้นคิดวิเคราะห์ตรงเวลา

 

การเรียนในห้องจะเน้นกระตุ้นให้นักเรียนคิดวิเคราะห์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ และการนำความรู้ไปใช้ในชีวิต หากเป็นการเรียนภาษาอังกฤษก็จะสื่อสารภาษาอังกฤษกันตลอดคาบเรียน ไม่พูดภาษาอื่นๆ นอกจากนี้ การเรียนจะเน้นเรื่องตรงต่อเวลามาก เช่น หลังจบแต่ละคาบ จะมีพักเบรกเพื่อให้เด็กผ่อนคลาย แต่เมื่อถึงเวลาเรียนก็จะตรงเวลา ครูจะไม่เคยมาสายเกิน 15 นาที และเลิกสอนตรงเวลาเสมอ

 

โอกาสดีในการหางานเรียนรู้ชีวิตนอกห้องเรียน

 

มหาวิทยาลัยในเยอรมนีโดดเด่นภาคปฏิบัติ และมักมีความร่วมมือกับบริษัทชั้นนำ พร้อมสนับสนุนให้นักเรียนฝึกงาน ซึ่งจะส่งผลดีต่อการหางานในอนาคต นอกจากนี้ นักเรียนยังมีโอกาสไปหาประสบการณ์นอกห้องเรียน ทำกิจกรรมหลากหลาย สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวในที่ต่างๆ ได้สะดวกสบาย และบางครั้งก็เดินทางฟรีหรือเดินทางในราคาถูกกว่าคนทั่วไป

 

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats