×

Wealth Me Up ใช้แรงทำเงิน

4 วิธีเพิ่มสุขในที่ทำงาน

7,331

 

ใช้แรงทำเงิน & ให้เงินทำงาน กด Subscribe รอเลย…

Facebook | Line | Youtube | Instagram

 

อยากให้ผลงานออกมาดี…คนทำงานต้องมีความสุขก่อน

นี่ไม่ใช่คำพูดลอยๆ แต่มีผลวิจัยยืนยันฟันธงมาแล้ว

 

โดยทีมนักวิจัยของ University of Oxford’s Saïd Business School ได้ติดตามสำรวจความรู้สึกของพนักงานคอลล์ เซ็นเตอร์ 1,800 คน ของ BT บริษัทเทเลคอมสัญชาติอังกฤษ เป็นเวลา 6 เดือน โดยส่งอีเมลให้พนักงานประเมินว่า แต่ละสัปดาห์ตัวเองมีความสุขแค่ไหน ซึ่งมี 5 ระดับ ตั้งแต่ “เศร้ามาก” ไปจนถึง “สุขมาก”

 

ได้ข้อสรุปว่า พนักงานที่มีความสุขจะทำงานได้เร็วกว่าพนักงานที่ไม่มีความสุข แถมคนที่มีความสุขยังดูแลลูกค้าได้จำนวนมากกว่าเมื่อเทียบเป็นชั่วโมง และมียอดขายสูงกว่าคนไร้สุขถึง 13% แสดงว่า ความสุขมีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการทำงานจริงๆ

 

แต่ถ้าทำงานเดิมๆ อยู่ทุกวันก็คงเบื่อกันบ้าง มาหาวิธีสร้างความสุขในที่ทำงานกันดีกว่า

 

ให้รางวัลตัวเอง

เมื่อไหร่รู้สึกเซ็งๆ กับงานประจำแบบรูทีน ก็ลองติดสินบนตัวเองด้วยรางวัลเบาๆ ดีมั้ย  เช่น ถ้าเขียนรายงานชิ้นนี้เสร็จ จะซื้อชาไข่มุกกินสักแก้ว หรือจะไปปาร์ตี้กับเพื่อนคืนนี้ รางวัลเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้จะช่วยกระตุ้นให้เราคึกคักขึ้นและทำงานเสร็จเร็วก่อนกำหนดก็ได้

 

ยิ้มเข้าไว้

เวลายิ้ม คนเราจะรู้สึกมีความสุขมากขึ้น โดยมีผลวิจัยบอกว่า การยิ้มไม่ว่าพยายามฝืนยิ้มหรือยิ้มตามธรรมชาติ สมองเราจะแปลความว่าเป็นปฏิกิริยาทางร่างกายเชิงบวก และจดจำว่ากิจกรรมที่เรากำลังทำขณะที่ยิ้มเป็นเรื่องน่าสนุกและมีความสุข ดังนั้นวันไหนรู้สึกเหนื่อยล้า ก็ยิ้มสู้เอาไว้แล้วเราจะรู้สึกดีขึ้น

 

ช่วยเพื่อนร่วมงาน

นอกจากยิ้มเพิ่มสุขแล้ว เคยมีงานวิจัยพบว่า การช่วยเหลือคนอื่นทำให้คนเรามีความสุขมากขึ้น  เพื่อนร่วมงานคนไหนกำลังต้องการความช่วยเหลือ ก็สละเวลาของเราเล็กน้อยเพื่อช่วยเขา แต่สุขใจไปหลายวันเลย

 

จดจำคุณค่าของตัวเอง

Kate White ผู้เชี่ยวชาญด้านอาชีพและอดีตบรรณาธิการนิตยสาร Cosmopolitan บอกว่า เวลาคนเรารู้สึกหมดไฟ เราจะจำไม่ค่อยได้ว่า ทำไมเราถึงทำสิ่งที่กำลังทำอยู่ ดังนั้น เมื่อไหร่รู้สึกหมดไฟ เบื่อหน่ายงานไปซะหมด ให้ใช้เวลาซักนิดทบทวนถึงงานที่เคยทำมาและความสำเร็จที่เราภูมิใจ และงานนั้นทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในบริษัทยังไงบ้าง พร้อมวางแผนว่าจะต่อยอดความสำเร็จเหล่านั้นได้ยังไง ลองตั้งเป้าหมายใหม่ท้าทายตัวเองจะได้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า และช่วยจุดไฟในตัวพร้อมลุยงานต่อ

 

ช่วงไหนรู้สึกไฟมอด ขาดแรงบันดาลใจในการทำงาน ลองทำตามดูนะ

 

 

#WealthMeUp

Related Stories

amazon anti fatigue mats